10 sự kiện CNTT-VT năm 2005

Ngày 27-12, tại Hà Nội, Câu lạc bộ các nhà báo CNTT (ICT Press Club) Việt Nam đã công bố danh sách 10 sự kiện Công nghệ thông tin và viễn thông (CNTT-VT) nổi bật trong năm 2005.

Chất lượng cuộc gọi mạng di động đang là mối quan tâm hàng đầu.

Theo đó, đứng đầu 10 sự kiện này là vụ tranh chấp kết nối giữa VNPT và Viettel. Thứ 2 là việc tăng trưởng đột biến của Internet băng rộng (ADSL), kèm theo đó là cuộc chiến giảm giá và vấn đề chất lượng của dịch vụ ADSL. Sự kiện thứ 3 là việc bùng nổ của game online và bài toán quản lý.

Các sự kiện được xếp sau 3 sự kiện này bao gồm: Quốc hội khóa XI, kỳ họp thứ 8 thông qua Luật Giao dịch điện tử – đạo luật đầu tiên ở lĩnh vực CNTT của Việt Nam và thảo luận, cho ý kiến về Dự án Luật CNTT; 100% số xã trong cả nước có điện thoại; trào lưu tính cước 6 giây của các mạng điện thoại di động và cả cố định; hiện tượng Viettel Mobile với sự tăng trưởng cực kỳ nhanh chóng của mạng di động 098; các mạng di động liên tục nghẽn mạng ở diện rộng làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới thông tin liên lạc của người tiêu dùng; vụ bê bối niên giám điện thoại và vụ nâng khống giá thiệt bị vật tư bưu điện liên quan đến nhiều bưu điện tỉnh, thành phố, doanh nghiệp và các quan chức của VNPT; chính phủ phê duyệt đề án thí điểm hình thành tập đoàn BC-VT (Tập đoàn VNPT).

T.L.
 

Các tin, bài viết khác