10 triệu bảng/năm cho David Beckham?

Hiện nay, mức lương của tiền vệ David Beckham ở Bernabeu là 5,5 triệu bảng/năm, bằng với những siêu sao của CLB như Zidane, Ronaldo và Raul. Vào mùa hè năm 2007, Beckham sẽ hết hợp đồng và Ban lãnh đạo Real muốn thủ quân tuyển Anh gia hạn hợp đồng thêm 4 năm. Tuy nhiên, cuộc thương thuyết có thể gặp trở ngại khi người đại diện của Beckham muốn lương sẽ tăng gần gấp đôi, vào khoảng 10 triệu bảng (!).

Con số nghe có vẻ khủng khiếp nhưng người đại diện của ngôi sao người Anh lập luận: thông qua hình ảnh thân chủ của ông ta, Real có được nhiều hợp đồng quảng cáo hấp dẫn cũng như thu được không ít lợi nhuận. Hơn nữa, họ cần tăng lương cho Beckham bởi từ đầu mùa đến nay, anh là cầu thủ thể hiện phong độ ổn định nhất của CLB.

Nhờ Beckham (trái), Real Madrid có được nhiều hợp đồng tài trợ hấp dẫn.

Khi từ Old Trafford chuyển đến Bernabeu, lương của Beckham là 90.000 bảng/tuần và đầu năm qua, Ban lãnh đạo Real cũng đã tăng thêm cho thủ quân tuyển Anh thêm 10.000 bảng/tuần. Nhưng chuyện lương bỗng của Beckham còn phải tính đến giá trị thương mại anh đem lại mà nhờ đó Real Madrid trở thành CLB thu được lợi nhuận cao nhất thế giới.

Ngoài con số kinh doanh trang phục tăng vùn vụt, Beckham còn giúp Real giành được những hợp đồng bảo trợ khổng lồ từ Siemens, Adidas và Pepsi. Các quan chức của Real công nhận tiền vệ phải này là động lực chính trong chiến lược tiếp thị toàn cầu của CLB và không quá để cho rằng ngôi sao người Anh là “máy in tiền”.

Giám đốc tiếp thị Jose Angel Sanchez (Real) còn cho rằng 24 triệu bảng mua Beckham vào mùa hè 2003 là quá hời. Chẳng hạn, chỉ trong mùa đầu tiên Beckham ở Bernabeu, doanh số thương mại đã tăng 67% và năm qua còn tăng thêm 6,5% nữa.

Đầu năm nay, Chủ tịch Florentino Perez thừa nhận doanh thu từ hình ảnh của cầu thủ người Anh này đủ “trả lương” cho những “thiên hà” khác của Real: “Cầu thủ đem lại lợi nhuận lớn nhất cho Real là Beckham và người kế tiếp là Ronaldo.

Thông qua hình ảnh và tiếng tăm của thủ quân tuyển Anh, chúng tôi nhận được 28 triệu bảng/năm từ nhà bảo trợ Adidas (tăng 6,3 triệu bảng). Xem như Beckham đã tự trả lương cho mình và thậm chí còn trang trải luôn phần của Zidane……Hẳn nhiều người không tin nhưng nhờ chàng trai người Anh, từ 2 trận đấu tại Nhật Bản ở mùa hè vừa qua, chúng tôi đã nhận được 14 triệu euro”.

Đáng kể nhất, sự góp mặt của Beckham đã giúp Real Madrid vượt qua Manchester United để trở thành CLB có doanh thu cao nhất (190 triệu bảng so với 169 triệu bảng của Manchester United). Đó là lý do vào tháng 2, Ban lãnh đạo Real đã đề nghị tăng lương lên 7 triệu bảng/năm nếu thủ quân tuyển Anh đồng ý ký hợp đồng 4 năm. Nhưng giờ đây, có thể họ phải xem xét đề nghị 10 triệu/năm từ phía Beckham… 

Ngọc Quân

Các tin, bài viết khác