100% mẫu gà thải loại được kiểm tra tồn dư chất sulfadiazin

(SGGP).- Ông Cấn Xuân Bình, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội, cho biết vừa tổ chức kiểm tra, lấy 5 mẫu thịt gà thải loại để kiểm tra dư lượng các chất kháng sinh và hóa chất cấm có thể tồn tại trên thịt gia cầm nhập lậu. Kết quả, 100% số mẫu được kiểm tra đều có tồn dư chất sulfadiazin với mức cao gấp 5-20 lần mức độ cho phép.

Theo cơ quan thú y, chất sulfadiazin là một loại kháng sinh cấm sử dụng, vì tồn dư của sulfadiazin ở mức cao khi đi vào cơ thể sẽ ảnh hưởng thận, làm suy thận. Tất cả các mẫu gia cầm kể trên đều là gia cầm nhập lậu, có nguồn gốc từ Trung Quốc được nhập về chợ Hà Vĩ (Thường Tín, Hà Nội), trung tâm buôn bán gia cầm lớn nhất miền Bắc. Chi cục Thú y Hà Nội cũng đã lấy 480 mẫu gia cầm tại chợ Hà Vĩ để xét nghiệm virus cúm gia cầm. Kết quả có 44 mẫu dương tính với virus cúm A và 3 mẫu dương tính với virus cúm A/H5N1. 

P.VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bác sĩ Tú Dung đang thăm khám cho bệnh nhân

Cả xóm nhập viện vì tiêm ''silicon Thái xách tay''

Cả xóm tự mua "silicon hàng Thái xách tay" rồi tiêm tập thể, muốn đẹp chỗ nào tiêm silicon chỗ đó. Có người tiêm đến  1-2 lít silicon lỏng vào cơ thể, người gặp biến chứng, kẻ bị silicon tràn phổi gây tử vong.

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).