100% mẫu gà thải loại được kiểm tra tồn dư chất sulfadiazin

(SGGP).- Ông Cấn Xuân Bình, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội, cho biết vừa tổ chức kiểm tra, lấy 5 mẫu thịt gà thải loại để kiểm tra dư lượng các chất kháng sinh và hóa chất cấm có thể tồn tại trên thịt gia cầm nhập lậu. Kết quả, 100% số mẫu được kiểm tra đều có tồn dư chất sulfadiazin với mức cao gấp 5-20 lần mức độ cho phép.

Theo cơ quan thú y, chất sulfadiazin là một loại kháng sinh cấm sử dụng, vì tồn dư của sulfadiazin ở mức cao khi đi vào cơ thể sẽ ảnh hưởng thận, làm suy thận. Tất cả các mẫu gia cầm kể trên đều là gia cầm nhập lậu, có nguồn gốc từ Trung Quốc được nhập về chợ Hà Vĩ (Thường Tín, Hà Nội), trung tâm buôn bán gia cầm lớn nhất miền Bắc. Chi cục Thú y Hà Nội cũng đã lấy 480 mẫu gia cầm tại chợ Hà Vĩ để xét nghiệm virus cúm gia cầm. Kết quả có 44 mẫu dương tính với virus cúm A và 3 mẫu dương tính với virus cúm A/H5N1. 

P.VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bộ Y tế triển khai xét nghiệm tình trạng cholesterol cho người dân tại 5 thành phố lớn

Trong khuôn khổ “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể” do Bộ Y Tế tổ chức dưới sự chỉ đạo của PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, chương trình tư vấn - đo khám - xét nghiệm tình trạng cholesterol trong cơ thể chính thức được triển khai cho hàng ngàn người dân tại 10 bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn 5 thành phố trực thuộc trung ương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. 

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).