100% tàu đánh bắt xa bờ ở Kiên Giang lắp thiết bị giám sát hành trình

SGGPO

Đây được xem là nỗ lực của tỉnh Kiên Giang trong việc gỡ thẻ vàng của EC về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngày 19-2, ông Lê Hữu Toàn, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Kiên Giang cho biết, đến nay toàn bộ 3.664 chiếc tàu đánh bắt xa bờ (chiều dài từ 15m trở lên) đang còn hoạt động của tỉnh, đã lắp đặt xong thiết bị giám sát hành trình theo quy định.

100% tàu đánh bắt xa bờ ở Kiên Giang lắp thiết bị giám sát hành trình ảnh 1 Tàu đánh bắt xa bờ của Kiên Giang ra khơi tại cửa biển sông Cái Lớn. Ảnh: Q.BÌNH

Liên tục trong 2 năm vừa qua, ngành chức năng tỉnh Kiên Giang đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, phổ biến pháp luật về chủ quyền biển đảo và pháp luật biển cho hàng chục ngàn lượt tàu cá. Năm 2021, ngành nông nghiệp tỉnh Kiên Giang phối hợp với các lực lượng Bộ đội Biên phòng Kiên Giang, Vùng Cảnh sát biển 4… đã xử lý 15/44 vụ có dấu hiệu vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài; tham mưu cho UBND tỉnh ra quyết định xử phạt 11 tàu, với số tiền 7,7 tỷ đồng; Bộ đội Biên phòng Kiên Giang cũng xử phạt hành vi vi phạm khác của 4 tàu, với số tiền 87,4 triệu đồng.

Nhờ những nỗ lực không ngừng trên, mà từ tháng 9-2021 tới nay không phát hiện trường hợp tàu cá ở Kiên Giang vi phạm IUU. Năm 2022, tỉnh tiếp tục tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế trong hống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định, tăng cường quản lý đóng mới, đăng ký, đăng kiểm tàu cá, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên biển...

Theo Hội nghề cá tỉnh Kiên Giang, hiện có khoảng 4.400 hội viên là chủ tàu cá đang còn hoạt động. Nhìn chung, các hội viên đều nhận thức và chấp hành tốt quy định về khai thác hải sản, tôn trọng pháp luật biển của Việt Nam và các nước có vùng biển giáp ranh, chồng lấn.

Hội nghề cá cũng kiến nghị các ngành chức năng quản lý chặt việc khai thác hải sản gần bờ, sử dụng xung điện, chất nổ, hóa chất độc hại có nguy cơ tận diệt nguồn lợi thủy hải sản…

QUỐC BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hà Tĩnh: Tắc đầu ra, chè bị ép giá

Hà Tĩnh: Tắc đầu ra, chè bị ép giá

Nhiều hộ đội viên thuộc Tổng đội Thanh niên xung phong xây dựng vùng kinh tế mới Tây Sơn (Tổng đội TNXP Tây Sơn) ở huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh đang “kêu trời” khi cây chè tiêu thụ rất khó khăn.

Thị trường

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Bắt đáy cuối phiên, VN-Index còn giảm gần 30 điểm

Thị trường chứng khoán phản ứng tiêu cực với động thái tăng lãi suất khiến nhóm cổ phiếu tài chính - ngân hàng đồng loạt giảm không phanh, VN-Index có thời điểm rơi về sát 1.160 điểm.

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />