Từ thứ Bảy đến... thứ Bảy

12, 13, 14 rồi... 15

Hôm thứ Bảy tuần trước, 5 trận đấu đầu tiên của vòng 4 chỉ có đúng 6 bàn thắng. May mà một ngày sau đó, trận đấu “điên rồ” ở sân Bình Dương góp thêm được 7 bàn thắng. Cộng với 2 bàn ở trận TMN.CSG – HP.HN thì vòng 4 cũng được 15 bàn. Thế là số bàn thắng của V-League tịnh tiến đều sau 4 vòng đấu là 12, 13, 14 rồi 15. Thêm 1 bàn, mừng một chút.

Bình Dương – Đồng Tâm Long An, trận cầu kịch tính nhất ở vòng đấu thứ 4 vừa qua. Ảnh: Hoàng Vy

Thấy cái cách “giậm chân bước đều” của các bàn thắng mà cám cảnh. Giới làm bóng đá thì thào: V-League càng ngày càng căng thẳng. Trình độ càng ngày càng thu hẹp. Duy chỉ có khán giả đến sân là thiệt thòi, than thở: ôi chao, họ đá bóng là vì họ chứ đâu phải vì Thượng đế chúng mình!

Giá vé thì tăng, bàn thắng thì giảm. Còn gì nữa?

Hỏi thử các chuyên gia bóng đá phải chăng chất lượng chuyên môn đang tăng lên, trình độ các đội đang được thu hẹp? Câu trả lời là không. Những đội bóng lớn, vẫn chưa lớn khi các  đội bóng nhỏ vẫn cứ là nhỏ. Mới đá 4 vòng mà xem ra V-League đã có xu hướng tách nhóm, trong đó khả năng cạnh tranh chức vô địch chỉ rơi vào một vài đại gia, còn lại hình như đang căng sức đá tìm điểm trụ hạng.

Hỏi thử những người am hiểu bóng đá: phải chăng các trận đấu càng căng thẳng thì càng hay? Câu trả lời sẽ là chưa chắc. Cho đến thời điểm này, sau 28 trận đấu đã qua, bói không ra một trận đấu đỉnh cao. Trận kịch tính nhất là cuộc đối đầu giữa Bình Dương và ĐT.LA tại sân Gò Đậu và đó cũng là trận đấu duy nhất cho đến thời điểm này diễn ra giữa 2 ứng cử viên. Nhưng ngay cả trận đó cũng chưa thể nói là có trình độ chuyên môn thuyết phục người xem. Tính ra, 28 trận đấu vừa qua chỉ là sự đối chọi giữa cái ngoan cường, can đảm của những đội bóng nhỏ và sự chểnh mảng, lười biếng của các ông lớn. Cái sự chênh lệch ấy không thể tạo nên những trận đấu mãn nhãn được. Nói đi phải nói lại, cũng chớ đòi hỏi quá đáng ngày nào cũng phải có trận đấu hay để vỗ tay tán thưởng. Nhưng...

Rồi thì hôm nay, ngày mai, sẽ có bao nhiêu bàn thắng được ghi nhỉ? Vòng 5 này được dự báo sẽ có hơn một trận cầu hay. Ở vòng 5, có trận đấu giữa 2 đội bóng chưa bao giờ thèm nhìn mặt nhau TMN.CSG (Cảng Sài Gòn trước đây) và Bình Định; có cuộc đối đầu giữa HA.GL và anh chàng “ngổ ngáo” Khánh Hòa; có “mối hận Chi Lăng” giữa Bình Dương và Đà Nẵng khi ông Hải về lại sông Hàn; có “nhà giàu cũng khóc” ĐT.LA và chiến binh chưa biết mùi thất bại Thanh Hóa.

Chỉ nghe đến tên tuổi của các trận đấu đã đáng để xoa tay rút tiền mua vé. Nhưng cũng lời khuyên thành thật: có mua vé rồi cũng đừng mừng vội! Hôm nay, ngày mai đi xem bóng đá nhớ phòng hờ mua thêm tờ báo (SGGP-TT chẳng hạn) để có cái mà xem. Phòng khi...

Việt Quang

Các tin, bài viết khác