14/15 tỉnh miền núi phía Bắc giảm số học sinh bỏ học

(SGGP). – Hôm qua 1-7, tại TP Điện Biên, ngành giáo dục 15 tỉnh miền núi phía Bắc (vùng 1) đã tổ chức tổng kết công tác thi đua năm học 2010 - 2011.

Điều nổi bật của vùng 1 trong năm học qua là các tỉnh đã vận dụng nhiều cách làm phù hợp với địa bàn để nâng cao chất lượng giáo dục. Đơn cử như việc phát động phong trào “3 đủ” của các sở GD-ĐT với nguồn kinh phí từ nguồn xã hội hóa đã giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống, có điều kiện đi học chuyên cần.

Trong đó, Hà Giang đã hỗ trợ 20% mức lương tối thiểu/HS/tháng cho HS bán trú thuộc vùng khó khăn nhưng không được hưởng chính sách hỗ trợ. Nhờ vậy, số lượng HS bỏ học của toàn vùng đã giảm. 14/15 tỉnh giảm được số HS bỏ học. So với năm học trước, Tuyên Quang giảm 0,7%, Sơn La - 0,57%, Điện Biên - 0,52%.

Song một số tỉnh vẫn có tỷ lệ HS bỏ học thuộc diện cao: Lai Châu - 1,78%, Bắc Kạn gần 1,7%, Hà Giang 1,1%. 100% các tỉnh tích cực triển khai thực hiện đề án phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi. Tỷ lệ huy động trẻ 5 tuổi ra lớp đạt trên 90%. Học sinh yếu kém của toàn vùng đã giảm thêm 2%.

L.NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.