Calyon

15 năm ở Việt Nam

Vào tháng 4-1992, Banque Indosuez được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép mở chi nhánh tại TPHCM và là ngân hàng nước ngoài đầu tiên đặt chi nhánh tại Việt Nam. Không lâu sau đó cũng vào năm 1992, Crédit Lyonnais cũng được cấp phép để mở chi nhánh tại Hà Nội. Kết quả từ việc sáp nhập hai ngân hàng Crédit Agricole Indosuez (tiền thân là Banque Indosuez) và Crédit Lyonnais trong năm 2004, Ngân hàng Calyon được xem là ngân hàng nước ngoài đầu tiên có chi nhánh tại cả hai thành phố quan trọng của Việt Nam.

Lãnh đạo UBND TPHCM (đứng phía sau) trong buổi ký kết hợp đồng tài trợ vốn của Ngân hàng Calyon cho dự án BOT cầu Phú Mỹ. Ảnh: T.L.

Trong 15 năm hoạt động, Calyon đã thấy rõ Việt Nam có những thay đổi to lớn từ một nền kinh tế nông nghiệp chuyển hướng đi lên phát triển các lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ. Đặc biệt là TPHCM các cao ốc, văn phòng, phố xá, trung tâm tài chính và thương mại dịch vụ thi nhau xuất hiện góp phần tô điểm sự thay đổi từng ngày bộ mặt Sài Gòn ngày nay.

Là một ngân hàng, Calyon tham gia tích cực vào quá trình phát triển của Việt Nam qua việc tài trợ cho một số cơ sở hạ tầng, các dự án phát triển, đáp ứng nhu cầu về vốn đầu tư và vốn lưu động của doanh nghiệp. Chính vì vậy Calyon được xếp hạng vào nhóm 5 ngân hàng nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam.

Đây là một ngân hàng thương mại đa năng cung cấp một khối lượng lớn sản phẩm và dịch vụ như quản lý quỹ và thanh toán; cho vay vốn ngắn hạn và trung hạn; đầu tư phát triển thương mại điện tử… cho khách hàng là những công ty được quản lý tốt và có tính minh bạch cao trong các lĩnh vực hoạt động. Calyon chú ý phát triển mạnh các dịch vụ tài chính thương mại như tài trợ xuất nhập khẩu, thư tín dụng, bao thanh toán… phục vụ cho khách hàng thuộc nhiều ngành công nghiệp quan trọng như: nông nghiệp, dầu khí, viễn thông; xuất nhập khẩu may mặc, đồ gỗ trang trí, gạo, thủy sản...

Với sự am hiểu thị trường, Calyon cung cấp các dịch vụ tư vấn, thu xếp tham gia tài trợ các dự án và hỗ trợ các dịch vụ liên quan đến lĩnh vực như đại lý cầm cố tài sản, quản lý tài khoản dự án… Đây là ngân hàng được các nhà đầu tư lớn đánh giá là một trong những chọn lựa hàng đầu thế giới về tài trợ dự án. Tại châu Á và Việt Nam, Calyon hiện giữ vị trí hạng nhất tham gia thu xếp tài trợ cho nhiều dự án. Calyon đã tham gia trong 2 dự án sản xuất điện độc lập ở Việt Nam là Nhà máy Điện Phú Mỹ 2.2, Phú Mỹ 3 và đang xem xét tài trợ cho một số dự án về cơ sở hạ tầng. Đáng kể còn phải kể đến Calyon đã tài trợ cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) mua 22 máy bay.

Giao dịch mới nhất vừa được ký trong tháng 12-2006 giúp Vietnam Airlines mua thêm 10 máy bay Airbus với tổng số tiền tài trợ lên đến 850 triệu USD. Calyon cũng được chọn tài trợ cho một số dự án tín dụng người mua trong lĩnh vực sản xuất điện và viễn thông. Trong tháng 3-2007, Calyon được chỉ định là ngân hàng đồng dàn xếp cho dự án Nhà máy Điện Cà Mau 2 với số tiền tài trợ là 255 triệu USD. Calyon được biết đến là một trong những ngân hàng năng động nhất tại Việt Nam trong lĩnh vực đồng tài trợ. Năm 2006, Calyon đã được các tổng công ty tên tuổi của Việt Nam chỉ định thực hiện tài trợ cho 4 dự án trong lĩnh vực điện lực và truyền thông với tổng giá trị 190 triệu USD, đồng thời được chọn là ngân hàng tài trợ nguồn vốn “tiền xuất khẩu” cho các hợp đồng xuất khẩu than.

Calyon Việt Nam xứng danh là một ngân hàng năng động trên thị trường ngoại hối địa phương cung cấp một loạt các dịch vụ tài chính ngắn hạn với tính cạnh tranh cao như sản phẩm của thị trường tiền tệ truyền thống, giao dịch kỳ hạn ngắn, giao dịch hoán đổi lãi suất v.v… Đội ngũ nhân viên chuyên môn về thị trường vốn và tiền tệ của Calyon không chỉ tư vấn cho khách hàng doanh nghiệp mà còn cung cấp cho các ngân hàng và tổ chức tài chính địa phương. Mục đích của Calyon không chỉ dừng lại ở các dự án lớn, mà còn hướng đến phục vụ tốt hơn cho khách hàng trong mọi nhu cầu thường nhật và các dự án đang thực hiện. 

NHUẬN CÁT

Các tin, bài viết khác