1,5 tỷ trẻ em có nguy cơ bị bắt nạt trên mạng

SGGP
Trẻ em đang tiếp cận Internet ở tuổi ngày càng nhỏ hơn, thời gian lên mạng dài hơn và có nguy cơ bị bắt nạt trên mạng cao hơn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

1,5 tỷ trẻ em có nguy cơ bị bắt nạt trên mạng

Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) có trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ) ước tính có 1,5 tỷ trẻ em đã phải nghỉ học do các biện pháp phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19, buộc các em phải lên mạng không chỉ để học mà còn để phục vụ cho cả đời sống xã hội và sở thích. 

Giám đốc ITU Doreen Bogdan-Martin cho biết, nhiều trẻ em lên mạng sớm hơn dự định của phụ huynh, ở độ tuổi quá nhỏ và không có kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ mình trước những quấy rối trực tuyến hay bắt nạt trên mạng. Một vấn đề khác nữa là thời gian trẻ em lên mạng kéo dài hơn trong mùa dịch khiến nguy cơ bị lạm dụng và bắt nạt tăng cao. Bà Bogdan-Martin cho biết, ITU đang cố gắng thúc đẩy việc đưa ra những khuyến nghị về bảo vệ trẻ em trên mạng và sẽ công bố những khuyến nghị này trong 2 tuần tới. Cùng lúc này, các bác sĩ và các nhà tâm lý học đã cảnh báo về tác động của đại dịch, đồng thời cho biết sự lo lắng về đại dịch có thể  ảnh hưởng đến trẻ em. 

Tuy nhiên, ITU cũng lưu ý, Internet là một huyết mạch kỹ thuật số quan trọng và đại dịch đã làm nổi bật ranh giới giữa những người có và không có Internet. ITU dự đoán có 3,6 tỷ người trên thế giới không tiếp cận được với Internet và việc thiếu truy cập Internet có thể ảnh hưởng tới công tác giáo dục của trẻ em. ITU đang hợp tác với Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) để phát triển giao tiếp qua công nghệ 2G.

LAM ĐIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vết nứt tại thềm băng Larsen C ở Nam Cực. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến đổi khí hậu gây nhiều lo ngại

Tổng Giám đốc Cơ quan Không gian châu Âu (ESA) Josef Aschbacher cảnh báo thiệt hại kinh tế từ những đợt nắng nóng và hạn hán có thể lớn hơn nhiều tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu Âu. 

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Dùng công nghệ GPS để bảo vệ rạn san hô

Quỹ Bảo vệ rạn san hô Great Barrier kết hợp với công ty công nghệ nông nghiệp Farmacist áp dụng công nghệ GPS để giảm sử dụng phân bón và hóa chất gây hại tới di sản thiên nhiên thế giới.
" />