1,5 tỷ trẻ em có nguy cơ bị bắt nạt trên mạng

SGGP
Trẻ em đang tiếp cận Internet ở tuổi ngày càng nhỏ hơn, thời gian lên mạng dài hơn và có nguy cơ bị bắt nạt trên mạng cao hơn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

1,5 tỷ trẻ em có nguy cơ bị bắt nạt trên mạng

Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) có trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ) ước tính có 1,5 tỷ trẻ em đã phải nghỉ học do các biện pháp phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19, buộc các em phải lên mạng không chỉ để học mà còn để phục vụ cho cả đời sống xã hội và sở thích. 

Giám đốc ITU Doreen Bogdan-Martin cho biết, nhiều trẻ em lên mạng sớm hơn dự định của phụ huynh, ở độ tuổi quá nhỏ và không có kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ mình trước những quấy rối trực tuyến hay bắt nạt trên mạng. Một vấn đề khác nữa là thời gian trẻ em lên mạng kéo dài hơn trong mùa dịch khiến nguy cơ bị lạm dụng và bắt nạt tăng cao. Bà Bogdan-Martin cho biết, ITU đang cố gắng thúc đẩy việc đưa ra những khuyến nghị về bảo vệ trẻ em trên mạng và sẽ công bố những khuyến nghị này trong 2 tuần tới. Cùng lúc này, các bác sĩ và các nhà tâm lý học đã cảnh báo về tác động của đại dịch, đồng thời cho biết sự lo lắng về đại dịch có thể  ảnh hưởng đến trẻ em. 

Tuy nhiên, ITU cũng lưu ý, Internet là một huyết mạch kỹ thuật số quan trọng và đại dịch đã làm nổi bật ranh giới giữa những người có và không có Internet. ITU dự đoán có 3,6 tỷ người trên thế giới không tiếp cận được với Internet và việc thiếu truy cập Internet có thể ảnh hưởng tới công tác giáo dục của trẻ em. ITU đang hợp tác với Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) để phát triển giao tiếp qua công nghệ 2G.

LAM ĐIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bà Trần Tố Nga phát biểu trước những người ủng hộ vụ kiện ở Paris tháng 1-2021

Bà Trần Tố Nga: Tiếp tục cuộc đấu tranh đòi công lý

Ngày 10-5, Tòa đại hình Evry ở ngoại ô thủ đô Paris (Pháp) đã bác đơn của bà Trần Tố Nga kiện một nhóm công ty đa quốc gia đã sản xuất chất độc da cam mà Mỹ rải xuống Việt Nam trong chiến tranh, với lý do tòa này không đủ thẩm quyền để giải quyết vụ kiện về các hành động của Chính phủ Mỹ trong thời gian chiến tranh. 

Hồ sơ - tư liệu

Ngày vinh quang của nước Nga

Ngày mai 9-5, nước Nga tưng bừng kỷ niệm 76 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945-9-5-2021). Theo truyền thống, lễ duyệt binh, diễu binh mừng Ngày Chiến thắng năm nay sẽ được tổ chức long trọng trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Công nghệ biến mồ hôi thành năng lượng sạc pin

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học Tokyo, Nhật Bản đã tìm ra công nghệ mới cho phép người dùng đồng hồ thông minh (ảnh) cung cấp năng lượng cho các thiết bị của họ bằng mồ hôi.