1,5 tỷ trẻ em có nguy cơ bị bắt nạt trên mạng

SGGP
Trẻ em đang tiếp cận Internet ở tuổi ngày càng nhỏ hơn, thời gian lên mạng dài hơn và có nguy cơ bị bắt nạt trên mạng cao hơn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

1,5 tỷ trẻ em có nguy cơ bị bắt nạt trên mạng

Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) có trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ) ước tính có 1,5 tỷ trẻ em đã phải nghỉ học do các biện pháp phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19, buộc các em phải lên mạng không chỉ để học mà còn để phục vụ cho cả đời sống xã hội và sở thích. 

Giám đốc ITU Doreen Bogdan-Martin cho biết, nhiều trẻ em lên mạng sớm hơn dự định của phụ huynh, ở độ tuổi quá nhỏ và không có kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ mình trước những quấy rối trực tuyến hay bắt nạt trên mạng. Một vấn đề khác nữa là thời gian trẻ em lên mạng kéo dài hơn trong mùa dịch khiến nguy cơ bị lạm dụng và bắt nạt tăng cao. Bà Bogdan-Martin cho biết, ITU đang cố gắng thúc đẩy việc đưa ra những khuyến nghị về bảo vệ trẻ em trên mạng và sẽ công bố những khuyến nghị này trong 2 tuần tới. Cùng lúc này, các bác sĩ và các nhà tâm lý học đã cảnh báo về tác động của đại dịch, đồng thời cho biết sự lo lắng về đại dịch có thể  ảnh hưởng đến trẻ em. 

Tuy nhiên, ITU cũng lưu ý, Internet là một huyết mạch kỹ thuật số quan trọng và đại dịch đã làm nổi bật ranh giới giữa những người có và không có Internet. ITU dự đoán có 3,6 tỷ người trên thế giới không tiếp cận được với Internet và việc thiếu truy cập Internet có thể ảnh hưởng tới công tác giáo dục của trẻ em. ITU đang hợp tác với Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) để phát triển giao tiếp qua công nghệ 2G.

LAM ĐIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

" />