2 nhà đầu tư thắng kiện, buộc điện lực thanh toán gần 11 tỷ đồng tiền mua bán điện

TAND TP Pleiku đã tuyên buộc Tổng Công ty Điện lực Miền Trung và PC Gia Lai thanh toán cho 2 nhà đầu tư điện mặt trời số tiền gần 11 tỷ đồng tiền mua bán điện. 

PC Gia Lai

Ngày 24-10, TAND TP Pleiku, tỉnh Gia Lai đã gửi bản án sơ thẩm tranh chấp hợp đồng mua bán điện đến Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp, Chi cục Thi hành án dân sự TP Pleiku cùng đương sự.

Trong vụ án này, nguyên đơn là Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thanh Danh (gọi tắt là Công ty Thanh Danh) và Công ty TNHH Năng lượng xanh Vạn Phát (gọi tắt là Công ty Vạn Phát, cùng do bà Nguyễn Thị Mộng Huyền làm giám đốc).

Bị đơn là Tổng Công ty điện lực Miền Trung và Công ty Điện lực Gia Lai (gọi tắt là PC Gia Lai).

Theo bản án,  ngày 26-12-2020, hộ kinh doanh Chư Ngọc Huyền (sau này chuyển chủ thể bên bán điện trong hợp đồng sang Công ty Thanh Danh) và Công ty Vạn Phát ký hợp đồng mua bán điện hệ thống mặt trời mái nhà với đại diện theo ủy quyền của Tổng Công ty điện lực Miền Trung là PC Gia Lai.  

Sau khi ký hợp đồng, Công ty Thanh Danh và Công ty Vạn Phát thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với PC Gia Lai và được đơn vị này thanh toán tiền điện 3 tháng (từ tháng 12-2020 đến tháng 2-2021). Tuy nhiên, PC Gia Lai tạm ngưng thanh toán cho 2 đơn vị này từ tháng 3-2021 dù nhà đầu tư liên tục có nhiều văn bản thúc giục, khiếu nại.

Trả lời nguyên đơn, PC Gia Lai cho rằng, hệ thống điện mái nhà của Công ty Thanh Danh, Công ty Vạn Phát đã nâng công suất trong hợp đồng mua bán điện tương ứng với 953 tấm pin lắp dư, đã vi phạm, nên không xác nhận sản lượng điện sản xuất để thanh toán tiền điện là đúng.

TAND TP Pleiku nhận định, bị đơn cho rằng nguyên đơn lắp đặt thêm tấm pin vào 2 hệ thống điện làm tăng sản lượng điện để thanh toán tiền bán điện cho nguyên đơn là không phù hợp với quy định của pháp luật, đã loại bỏ quyền lợi chính đáng của nguyên đơn nên không có hiệu lực.

Kết quả xem xét, thẩm định xác định số lượng tấm pin của 2 hệ thống điện trùng với số lượng tấm pin được PC Gia Lai tổ chức kiểm đếm trước đó. Khi công suất lắp đặt của 2 hệ thống điện mặt trời mái nhà của Công ty Thanh Danh và Công ty Vạn Phát nằm trong giới hạn pháp luật cho phép, chưa vượt quá đỉnh công suất lắp đặt thì cần bảo vệ quyền lợi của bên bán điện, theo đúng tinh thần “Quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà tại Việt Nam”. 

TAND TP Pleiku quyết định chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Công ty Thanh Danh và Công ty Vạn Phát, buộc Tổng Công ty Điện lực Miền Trung và PC Gia Lai phải liên đới thanh toán cho 2 đơn vị này tổng số tiền 11,6 tỷ đồng là tiền bán điện từ ngày 11-3-2021 đến ngày 8-9-2022 và tiền lãi suất do chậm thanh toán… Trong đó, riêng tiền bán điện là hơn 10,9 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục