24 giờ nữa, Vinh hay Bình?

Gặp Malaysia ở bán kết, một trong những điều mà HLV Riedl bận tâm nhất bây giờ là ai sẽ đá cặp với Quyến ở hàng trên khi mà Công Vinh đang dẫn đầu danh sách vua phá lưới còn Thanh Bình lại vốn là khắc tinh của hàng thủ Malaysia.

Có lẽ chưa bao giờ ông Riedl có trong tay nhiều chọn lựa như thế ở hàng công. Một Văn Quyến từng được xem là con ách chủ của ông qua nhiều giai đoạn; một Thanh Bình mà ông nâng niu kể cả khi phong độ xuống đến mức thấp nhất và một Công Vinh khiến ông bắt đầu bận tâm khi ra sân từ hàng ghế chính thức và lập tức làm một mạch bốn bàn thắng dẫn đầu giải vua phá lưới.

Lê Công Vinh “đại náo” hàng phòng ngự tuyển Lào với 4 bàn thắng. Ảnh: Hoàng Vy

Triều đại Riedl, Công Vinh luôn được xem là siêu dự bị dù hai năm trước đấy từng là nhân vật chơi thành công nhất ở JVC Cup 2003 trong màu áo Sông Lam Nghệ An và giờ chót được đặc cách vào dự SEA Games 22. Dưới con mắt Riedl, Công Vinh không được đánh giá cao bằng Quyến hoặc Bình ở yếu tố kinh nghiệm dù Vinh hơn Quyến ở khả năng di chuyển và hơn Bình ở tốc độ lẫn khả năng xử lý bóng trong phạm vi hẹp.

Nhưng cái dở của Vinh lại là cá tính của một ngôi sao chưa chấp nhận vị trí của mình, đặc biệt là chưa sẵn sàng ra sân từ ghế dự bị. Thống kê lại thời HLV Riedl cầm đội tuyển, hầu như ít khi nào Vinh ra sân từ ghế dự bị mà lại tạo ấn tượng.

Cơn mưa gôn trong trận thắng Lào, Vinh ra sân từ vạch xuất phát đá cặp cùng với Quyến và lập tức làm mưa làm gió trong trận đấu ấy với bốn bàn thắng từ bốn tư thế khác nhau.

Giải thích cho việc xuất hiện từ đội hình chính của Vinh trong trận đấu với Lào khi báo chí nước ngoài hỏi ai mới là tiền đạo số 1 của Việt Nam và tại sao Thanh Bình không có ở đội hình xuất phát, ông Riedl nói một cách hóm hỉnh: “Tôi muốn giữ Bình cho những trận đấu quan trọng hơn”.

Thực chất thì ai cũng thấy Thanh Bình chơi không tốt trong trận khai mạc gặp Singapore và nói như giới chuyên môn thì Bình tuột phong độ sau Agribank Cup. Đến nay, Bình vẫn là tiền đạo chưa có bàn thắng dù lúc nào ra sân Bình cũng luôn cố gắng tự “giải hạn” cho mình. Trận gặp Indonesia là một minh chứng.

Với Công Vinh thì khác, lóe sáng khi bị nhốt trên ghế dự bị quá lâu và ghi hàng loạt bàn thắng để chứng minh vị trí của mình.
Thực chất thì ông Riedl không thuộc mẫu người thích thay đổi và rất thận trong trong việc hoán đổi những vị trí quan trọng ở các giải đấu lớn. LG Cup và Agribank Cup ông từng đóng khung 11 vị trí để giữ lấy sự ổn định cao bất chấp sự phê phán. Thế mà chỉ sau trận thắng Singapore, ông đã chấp nhận thay đổi và sự thay đổi ấy ít nhiều đã đưa đến một khả năng tiềm ẩn.

Ông biết Công Vinh chưa sẵn sàng từ hàng ghế dự bị nhưng không vì thế mà ông chiều Vinh. Ông cũng biết Thanh Bình đang gặp những khó khăn về mặt tâm lý nhưng không vì thế mà ông “nhốt” Bình để giữ cặp tiền đạo Sông Lam. Con người ông là thế, luôn cân nhắc và đặc biệt đã tin ai và hy vọng ai là có thể dồn hết cho “canh bạc” ấy.

Ông nghĩ đến Bình là một cầu thủ từng ghi bàn quyết định loại Malaysia trong trận bán kết SEA Games 22 đưa Việt Nam vào chung kết và cũng nghĩ đến cầu thủ này trong một cú xỉa bóng tinh tế từ góc hẹp hạ Malaysia ở Agribank Cup. Có thể nói đấy là một cầu thủ mà ông tin nhất về kinh nghiệm và bản lĩnh lẫn cái duyên đốt lưới Malaysia. Niềm tin ấy đang được đặt trên một cầu thủ chưa có bàn thắng nào làm vốn.

Với Công Vinh, ông lại chưa có thước đo của một cầu thủ ở trận cầu lớn và trước những đối thủ lớn.

Khả năng ra sân đá cặp với Quyến của Vinh hoặc Bình sẽ còn lệ thuộc vào 24 giờ tới nhưng chắc chắn đến thời điểm này thì Bình đang là một con bài ông trân trọng hơn.

Và ông chờ một hat-trick của Bình vào lưới Malaysia (lần 1 là SEA Games 22, lần 2 là Agribank Cup) kể cả khi 11 bàn thắng của Việt Nam chưa lần nào in dấu giày của Bình?

Còn 24 giờ nữa? 

NGUYỄN NGUYÊN 

Các tin, bài viết khác