25 dự án đầu tư ở huyện Kon Plông mắc hàng loạt sai phạm

Qua thanh tra 25 dự án đầu tư ở huyện Kon Plông, UBND tỉnh Kon Tum xác định hàng loạt dự án chậm tiến độ, sử dụng đất trái phép, sai mục đích, gây ảnh hưởng rừng. Ngoài ra, tại nhiều dự án, cây trồng chết hàng loạt hoặc bị sâu bệnh, hiệu quả thấp...

Dự án Nông trại hữu cơ  Tuyết Sơn Kon Plông được xác định có gây ảnh hưởng đến rừng

Ngày 12-10, ông Lê Ngọc Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum đã có kết luận thanh tra 25 dự án đầu tư trên địa bàn huyện Kon Plông.

25 dự án này có vốn đăng ký hơn 7.900 tỷ đồng, diện tích đất dự kiến sử dụng là 3.379ha. Trong số này, có 2 dự án trồng dược liệu; 4 dự án đầu tư nông nghiệp; 17 dự án đầu tư về du lịch sinh thái, du lịch sinh thái kết hợp nông nghiệp và dược liệu; 1 dự án chế biến nước ép; 1 dự án đầu tư thuỷ điện. 

Theo kết luận thanh tra của UBND tỉnh, có 23/25 dự án chậm tiến độ; Có 23/25 dự án chưa báo cáo hoạt động đầu tư đầy đủ, kịp thời theo quy định; Có 7/25 dự án chưa thực hiện việc ký quỹ đảm bảo dự án là vi phạm luật đầu tư; Có 24/25 dự án chưa thực hiện báo cáo, giám sát, đánh giá về môi trường; Có 5 dự án xây dựng các hạng mục dự án khi nhà đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.

Ngoài ra, nhiều dự án cũng sai phạm về đất đai. Đơn cử, Dự án trồng rau, hoa, cây ăn quả xứ lạnh gắn với thí điểm trồng xen sâm dây và một số cây dược liệu đã tự ý sử dụng trái phép 1,87ha đất khi chưa được nhà nước giao, cho thuê đất.

Trong khi đó, các dự án nông nghiệp, dược liệu chưa triển khai đồng bộ các loại cây trồng theo chủ trương đầu tư. Nhiều dự án đã trồng các loại cây nhưng chăm bón không đúng quy định, xảy ra tình trạng cây chết hàng loạt, hoặc sinh trưởng chậm, kém phát triển, bị sâu bệnh, hiệu quả thấp.

25 dự án đầu tư ở huyện Kon Plông mắc hàng loạt sai phạm ảnh 2 Dự án Nông trại hữu cơ Tuyết Sơn Kon Plông

Đặc biệt, có 4 dự án làm ảnh hưởng gần 6ha rừng. Các dự án này gồm: Dự án ứng dụng tiến bộ khoa học & công nghệ xây dựng mô hình sản xuất giống và trồng một số cây dược liệu quý hiếm của Công ty cổ phần dược liệu Mê Kông; Dự án khu vui chơi giải trí và du lịch sinh thái Măng Đen của Công ty TNHH Hoàng Tùng; Dự án Nông trại hữu cơ Tuyết Sơn Kon Plông của Hợp tác xã Nông nghiệp Tuyết Sơn Kon Plông; Dự án kinh doanh vườn hoa cây cảnh và du lịch sinh thái của Công ty cổ phần MDEN. 

Liên quan đến các sai phạm nói trên, UBND tỉnh quyết định chấm dứt hoạt động 5 dự án với lý do nhà đầu tư không thực hiện ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án và nhà đầu tư tự chấm dứt đầu tư. Các dự án này gồm: Dự án Trồng rau, hoa, cây ăn quả xứ lạnh gắn với thí điểm trồng xen sâm dây và một số cây dược liệu khác; Dự án trồng dược liệu dưới tán rừng kết hợp du lịch sinh thái để quản lý bảo vệ rừng; Dự án trồng cây dược liệu dưới tán rừng ở xã Đắk Long; Dự án nuôi và chế biến các sản phẩm từ giun quế; Dự án Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Calama. 5 dự án chấm dứt hoạt động này có diện tích đất sử dụng là 1.080ha, vốn đăng ký là 362 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Kon Tum quyết định chấm dứt một phần đối với 2 dự án. Trong đó, có Dự án Nông trại hữu cơ Tuyết Sơn Kon Plông. Phần dự án chấm dứt là giai đoạn 2 của dự án với diện tích 9ha, lý do vi phạm tiến độ đầu tư.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Kon Tum cũng yêu cầu xử lý hành chính 18 dự án có vi phạm.

Tin cùng chuyên mục