25 năm đỉnh cao của Frank Rijkaard

Là khách mời cùng với các cựu HLV Carles Reixach và Josep Maria Fuste trong cuộc gặp gỡ bàn tròn của Hội cựu cầu thủ và HLV Barca, HLV Frank Rijkaard đề cập đến một số thời điểm đáng nhớ trong sự nghiệp cầu thủ lẫn HLV của ông trong suốt 25 năm qua, đặc biệt những chủ đề mà ông đề cập đến có liên quan đến các huyền thoại Johan Cruyff, Rinus Michels, cùng Barca, Ajax và AC Milan.

Các cầu thủ Barca chơi rất thành công dưới sự dẫn dắt của HLV Frank Rijkaard.

Hình ảnh của một Frank Rijkaard trẻ trung lần đầu tiên bước vào sự nghiệp thi đấu trong màu áo Ajax mùa bóng 1980-1981 và 25 năm sau hình ảnh của một Rijkaard dẫn dắt Barca luôn  thu hút sự ngưỡng mộ của cả thế giới bằng thứ bóng đá đẹp mắt và hướng đến thành công.

Hai giai đoạn của một sự nghiệp với những trọng trách rất khác nhau nhưng cuối cùng đều dẫn đến một điểm chung: thành công. Được hỏi nếu phải chọn lựa một trong hai giai đoạn, ông Rijkaard chọn hiện tại. Ông đáp: “Hiện tại, tốt hơn nên chọn vai trò HLV. Sự nghiệp cầu thủ của tôi đã kết thúc. Hiện tại, tôi thực sự yêu thích công việc của tôi và xét trong một khía cạnh nào đó, không có công việc nào tốt hơn thế”.

Đã hai năm rưỡi trôi qua trong vai trò dẫn dắt Barca và đạt được những thành tích tuyệt vời, ông Rijkaard tiết lộ một số bí mật để hiểu rõ hơn về CLB có nét văn hóa rất đặc biệt của xứ sở bò tót: “Văn hóa của CLB thực sự là một tài sản quý giá. Tôi tin rằng đối với một người mới gia nhập CLB, gặp được những con người như Fuste và Reixach quả là một đặc ân, bởi họ có thể nói cho bạn nghe nhiều điều về lịch sử của CLB”.

Liên quan đến lối chơi hiện nay của Barca, ông Rijkaard cho rằng đội bóng của ông chơi không giống AC Milan vào thời ông còn thi đấu dưới sự dẫn dắt của HLV Arrigo Sacchi. Ông nói tiếp: “Đội bóng Barca hiện nay chỉ giống một chút so với AC Milan mà tôi từng chơi trong sơ đồ 4-4-2. Lối chơi pressing là yếu tố tương đồng nhưng chúng tôi thể hiện nó theo một cách khác. Đội bóng Milan lúc bấy giờ là bậc thầy trong việc bắt bẫy việt vị với các hậu vệ như Baresi và Tassoti”. Và một trong những mấu chốt mang lại thành công cho Barca hiện nay chính là tinh thần đoàn kết.

Yếu tố tâm lý và mối quan hệ giữa các cầu thủ và ban huấn luyện là nền tảng cho sự thành công. Ông Rijkaard cho biết: “Mối quan hệ giữa các cầu thủ phải trở nên tự nhiên. Không có gì tốt bằng khi ở đội bóng tất cả mọi người đều thân thiện với nhau. Bản thân tôi không làm việc một mình. Tôi luôn có những đồng sự Unzué, Ten Cate và Eusobio và khi làm việc theo nhóm luôn có hiệu quả tốt hơn”.

CÔNG ĐẠM

Các tin, bài viết khác