Góc suy ngẫm

3 phút … kinh hoàng !

Vâng! Gần 40 ngàn khán giả có mặt trên sân vận động quốc gia Mỹ Đình và hàng chục triệu… trái tim đang hòa cùng nhịp đập với các tuyển thủ qua màn ảnh nhỏ truyền hình không hiểu nổi chuyện gì đã xảy ra trong 3 phút “ghê sợ” ấy (từ phút 71 đến phút 73). Hai bàn thua đều xuất phát từ sai lầm của cá nhân thủ môn trẻ Tô Vĩnh Lợi. Quá ngớ ngẩn !

Vĩnh Lợi lao ra bắt bóng, nhưng anh lại để vuột ra ...và Thái Lan gỡ hòa 2-2 hết sức bất ngờ. Ảnh: H.V

Trở lại trận đấu chiều qua để thấy rằng, các học trò của ông Riedl như  “ngấm” được những gì mà chiến lược gia người Áo mong muốn… ít nhất là trong trận đấu gặp Olympic Thái Lan chiều qua, mà suốt Agribank Cup vừa qua ta vừa thấy được. Đó là mặt tinh thần thi đấu.

Lăn xả, băm bổ để  “hủy diệt ngay từ trong trứng nước” ý đồ triển khai tấn công của đội khách… mà người Thái hay dùng để đối phó mỗi khi gặp chúng ta!

Và chính cái tâm lý, thua ai… chứ nhất định không được thua người Thái, đã làm cho các cầu thủ của ta vào “guồng” rất “ngọt”, phải nói chiều qua, các chàng trai của chúng ta đã phần nào làm sống lại những tháng ngày tươi đẹp mà bóng đá Việt Nam đã từng làm tại Tiger Cup 1998 trên sân Hàng Đẫy và SEA Geames 22 năm 2003 trên “thánh địa” Mỹ Đình mỗi khi gặp Thái Lan!
 
Mặc dù ở 5 phút đầu trận đấu Tô Vĩnh Lợi bị “hú hồn” bởi 2 pha bóng tưởng như thua chắc của Teerathep (14) và Bunkham (30), rất may cột dọc và khả năng phản xạ tốt nên ta không bị thủng lưới ngay từ đầu.

Thế nhưng… xuất sắc bao nhiêu trong suốt 2/3 thời gian trận đấu, Lợi lại hết sức ngớ ngẩn bấy nhiêu trong các bàn thua của đội nhà!

Ở bàn thua thứ nhất, rõ ràng đây là bàn thua hoàn toàn do lỗi nhận định của Vĩnh Lợi, dẫn đến không dứt khoát trong quyết định đấm hay bắt bóng, để cuối cùng là một pha vồ hụt bóng từ một cú sút không lấy gì hiểm hóc của đội trưởng Thonglao (7).

Trong sai lầm lần hai, có thể nói rõ ràng vì quá chủ quan, nên khi đã khống chế và bắt được bóng trên không, nhưng anh lại để vuột bóng một cách cẩu thả, và Chanabut (10) vừa mới vào sân thay người không bỏ lỡ cơ hội mười mươi mà Lợi đã “biếu không” cho anh ta, cân bằng tỉ số 2-2.

Tất cả như “tối sầm” cho những ai hy vọng về những gì mà trước trận đấu này, cũng như suốt 71 phút trôi qua trong trận đấu ấy.

Tuy nhiên, ta cũng phần nào thông cảm cho Vĩnh Lợi, vì anh còn quá trẻ trong những trận đấu kiểu như thế này. Và ai cũng có một lần vấp ngã… Hy vọng đây sẽ là một bài học “nhớ đời” cho Tô Vĩnh Lợi trong hành trang của mình trong những chặng đường sắp tới!

NGỌC UYÊN

Các tin, bài viết khác