30 năm phủ xanh San Francisco

San Francisco là một thành phố nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh như cầu Cổng vàng, công viên Cổng vàng và khu phố Tàu lớn nhất nước Mỹ… Tuy nhiên, với tất cả những địa danh quyến rũ này, San Francisco đặc biệt lại thiếu bóng cây xanh. 

Trong một nghiên cứu của Cơ quan Lâm nghiệp Mỹ tiến hành vào năm 2006 cho thấy, chỉ có 12% diện tích thành phố San Francisco được phủ cây xanh. Trong khi đó, ở Washington D.C, cây xanh lại chiếm đến 29%, ở Boston là 22% và ở New York là 21%. Giới chức lâm nghiệp Mỹ giải thích cho hiện tượng thiếu “xanh” ở TP này là do đất chứa cát, không khí nhiễm mặn, nhiều gió và đường sá chật hẹp. Không chịu thua trước những quan niệm này, gần 30 năm qua, Charlie Starbuck đã quyết tâm hiến dâng cuộc sống của mình để thực hiện sứ mệnh phủ xanh thành phố.

Đó là người đàn ông có giọng nói nhỏ nhẹ, đầu luôn đội mũ bere. Starbuck đã bắt đầu dự án trồng cây xanh cho TP từ 1981 và gần như chưa bao giờ công việc này bị gián đoạn. 30 năm ông trồng cây, bất kể nắng, mưa đều không được trả lương. Đi qua mỗi block nhà ở từng khu dân cư, từ các hẻm bê-tông của khu tài chính đến các đại lộ lộng gió của khu Outer Sunsetm, ở đâu cũng thấy dấu ấn của Charlie Starbuck với những cây sơn trà Nhật Bản màu đồng, cây ông thảo màu vàng nhạt, cây mận tía... mà mới đây là cả cây hoa mộc lan. 

Starbuck sinh trưởng ở Philadelphia. Sau khi lấy bằng luật sư, ông đến San Francisco vào những năm 60 và quyết định ở lại. Vị luật sư trẻ trở nên quan tâm đến những công việc liên quan đến đời sống và môi trường hơn là nghề luật sư của mình.

Từ 1976 đến 1981, Starbuck bắt đầu chú ý đến sự thiếu hụt mảng xanh của TP và tham gia nhóm “Những người bạn của Rừng Đô thị (FUF)” vào năm 1981. Đây là một tổ chức phi lợi nhuận chuyên trồng cây và chăm sóc cây trong TP San Francisco. Tổ chức này hoạt động nhờ quỹ hỗ trợ của chính phủ liên bang (chiếm 1/2) và phần còn lại là từ sự đóng góp của bang và chính quyền địa phương, các cá nhân, các tập đoàn và hiệp hội.

Theo kế hoạch, mỗi tuần ông quyết tâm trồng trung bình khoảng 30 cây nhưng không ít lần ông trồng 60 cây và thậm chí đến 90 cây. Starbuck đảm nhận vai trò của một người hướng dẫn và một giáo viên đến gặp từng gia đình khuyến khích, chỉ dẫn họ cách chăm sóc cây trong điều kiện khắc nghiệt của đất đai và khí hậu ở San Francisco. Mỗi hộ được trợ cấp 75 USD cho mỗi cây trồng trước nhà họ. Chỉ trong năm ngoái, gần 1.000 cây mới đã bám rễ ở San Francisco nhờ vào FUF, mà trong đó không thể không kể đến công lao của Starbuck.

XUÂN HẠNH
(Theo CSMonitor)

Các tin, bài viết khác

" />