38 North: Triều Tiên “dường như” đã dừng tháo dỡ bãi thử nghiệm động cơ tên lửa Sohae

SGGPO
Ngày 22-8, trang mạng chuyên giám sát tình hình Triều Tiên 38 North của Mỹ cho biết Bình Nhưỡng có vẻ đã dừng hoạt động tháo dỡ tại trạm phóng vệ tinh Sohae đồng thời là địa điểm thử nghiệm động cơ tên lửa ở miền Tây Bắc nước này.

Trang mạng này cho biết các hình ảnh mà vệ tinh thương mại thu được từ ngày 16-8 cho thấy không còn hoạt động tháo dỡ đáng kể nào diễn ra tại bãi thử trên kể từ ngày 3-8 vừa qua dù trước đó công việc này diễn ra khá tích cực từ tháng 7 cho tới đầu tháng 8.

38 North: Triều Tiên "dường như" đã dừng tháo dỡ bãi thử nghiệm động cơ tên lửa Sohae ảnh 1 không còn hoạt động tháo dỡ đáng kể nào diễn ra tại bãi thử trên kể từ ngày 3-8 -2018
 
38 North: Triều Tiên "dường như" đã dừng tháo dỡ bãi thử nghiệm động cơ tên lửa Sohae ảnh 2 Hình ảnh được trang 38 North chụp được ngày 16-8 -2018
Trang mạng của Mỹ cũng nêu rõ trong khi các hoạt động tại hiện trường có vẻ chậm lại thì số xe tải và xe đầu kéo tập kết tại trụ sở điều hành và an ninh của địa điểm này chỉ giảm nhẹ từ 11 xe xuống 7 xe. 
38 North: Triều Tiên "dường như" đã dừng tháo dỡ bãi thử nghiệm động cơ tên lửa Sohae ảnh 3 Hình ảnh chụp được hôm 3-8-2018 tại bãi thử hạt nhân Sohae
38 North: Triều Tiên "dường như" đã dừng tháo dỡ bãi thử nghiệm động cơ tên lửa Sohae ảnh 4 Các hoạt động tại hiện trường có vẻ chậm lại thì số xe tải và xe đầu kéo tập kết tại trụ sở điều hành và an ninh của địa điểm này chỉ giảm nhẹ từ 11 xe xuống 7 xe. Hình ảnh chụp tại bãi thử hạt nhân Sohae hôm 16-8-2018
Trước đó, ngày 23-7, 38 North đưa tin Triều Tiên dường như đã bắt đầu triển khai hoạt động tháo dỡ các cơ sở quan trọng thuộc bãi thử tên lửa Sohae.
Chuyên gia phân tích Joseph Bermudez của trang mạng này nhấn mạnh: “Trước đây, bãi thử Sohae được đánh giá đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển các công nghệ phục vụ chương trình tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên. Vì vậy, việc Triều Tiên bắt đầu dỡ bỏ bãi thử này được xem là biện pháp xây dựng lòng tin quan trọng từ phía Bình Nhưỡng".
38 North: Triều Tiên "dường như" đã dừng tháo dỡ bãi thử nghiệm động cơ tên lửa Sohae ảnh 5 Không có hoạt động quan trọng nào được quan sát được tại bãi thử hạt nhân Sohae từ ngày 3-8-2018
38 North: Triều Tiên "dường như" đã dừng tháo dỡ bãi thử nghiệm động cơ tên lửa Sohae ảnh 6 Hình ảnh chụp được bãi thử hạt nhân Sohae hôm 16-8-2018
38 North đã gọi động thái này là “bước quan trọng đầu tiên” của Bình Nhưỡng trong việc thực thi các cam kết đạt được tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều vừa qua.
Tại cuộc gặp thượng đỉnh giữa Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore hồi tháng 6, hai bên đã đạt một thỏa thuận rộng về việc Bình Nhưỡng sẽ nỗ lực để phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên đổi lại các cam kết đảm bảo an ninh từ Mỹ.
Quá trình đàm phán sau đó nhằm triển khai thỏa thuận này vẫn rơi vào bế tắc khi Washington yêu cầu Bình Nhưỡng phải tiến hành những bước đi có thể kiểm chứng được về quá trình phi hạt nhân hóa trong khi Bình Nhưỡng lại yêu cầu các bên chính thức tuyên bố kết thúc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) bởi cuộc chiến này về mặt kỹ thuật mới chỉ tạm dừng bằng một hiệp ước đình chiến.

NGUYÊN KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiêm vaccine Covid-19 cho người dân tại Manila, Philippines, ngày 12-5. Ảnh: THX

Đông Nam Á phản ứng nhanh với làn sóng Covid-19 mới

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 với biến chủng có tốc độ lây lan chóng mặt, các nước Đông Nam Á lập tức đưa ra các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh đồng thời đẩy mạnh việc tiêm chủng vaccine cho toàn dân.

Hồ sơ - tư liệu

Ngày vinh quang của nước Nga

Ngày mai 9-5, nước Nga tưng bừng kỷ niệm 76 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945-9-5-2021). Theo truyền thống, lễ duyệt binh, diễu binh mừng Ngày Chiến thắng năm nay sẽ được tổ chức long trọng trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Nỗi lo từ sữa mẹ nhiễm hóa chất

Một nghiên cứu mới về sữa mẹ tại Mỹ được công bố trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ môi trường đã phát hiện ra hóa chất độc hại trong tất cả 50 mẫu được thử nghiệm và ở mức cao hơn gần 2.000 lần so với mức khuyến cáo, tức ở mức từ 50 phần ngàn tỷ (50 ppt), tới 1.850 ppt. Theo các tác giả nghiên cứu, phát hiện này “là nguyên nhân đáng lo ngại” và nêu bật mối đe dọa tiềm tàng đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh.