57ha khoai mì của nông dân Quảng Ngãi bị bệnh khảm lá

SGGPO

Ngày 23-9, ông Nguyễn Thế Vĩnh, Phó Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Ngãi, thông tin, thống kê sơ bộ có 57ha diện tích khoai mì của nông dân tỉnh Quảng Ngãi bị bệnh khảm lá. Đây là loại bệnh mới xâm nhập vào Việt Nam nhưng đã lây lan và gây hại nghiêm trọng tại nhiều vùng trồng khoai mì trong nước.

57ha diện tích khoai mì của nông dân Quảng Ngãi bị bệnh khảm lá, xuất hiện tại các huyện Sơn Hà, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Trà Bồng, trong đó có khoảng 5ha bị tình trạng bệnh khảm lá nặng hơn 70%.

57ha khoai mì của nông dân Quảng Ngãi bị bệnh khảm lá ảnh 1 Diện tích khoai mì bị bệnh khảm lá ở Quảng Ngãi. Ảnh:NGUYỄN TRANG

Bệnh khảm lá khoai mì lan truyền qua môi giới truyền bệnh là bọ phấn trắng và qua hom giống. Đây là loại bệnh mới xâm nhập vào Việt Nam nhưng đã lây lan và gây hại nghiêm trọng tại nhiều vùng trồng khoai mì trong nước.

Ông Nguyễn Thế Vĩnh cho biết: “Triệu chứng đặc trưng dễ nhận biết là khảm vàng loang lỗ trên lá, làm cho lá biến dạng, cong queo, nhăn nhúm… Hom giống lấy từ khoai mì bị bệnh khi mọc mầm sẽ biểu hiện ngay và không cho ra củ”.

57ha khoai mì của nông dân Quảng Ngãi bị bệnh khảm lá ảnh 2 Biểu hiện bệnh khảm lá là lá khoai mì bị biến màu xanh vàng loang lổ, xoăn lá. Ảnh:NGUYỄN TRANG

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh đã tổ chức điều tra đồng ruộng, trong quá trình điều tra quan sát bao quát trên cánh đồng để phát hiện những ruộng điểm bị bệnh nặng thông qua bộ lá bị biến màu xanh vàng loang lổ. Khi xác định được ruộng bị khảm lá thì điều tra theo 5 điểm chéo góc… mỗi điểm điều tra 10 cây liền kề.

Theo ông Vĩnh, nhận định của Chi cục là thời gian tới đây thì bệnh khảm lá khoai mì sẽ còn lan rộng, các địa phương, hội đoàn thể,… cần tổ chức hướng dẫn cho nông dân cách phòng trừ.

57ha khoai mì của nông dân Quảng Ngãi bị bệnh khảm lá ảnh 3 Cây non bị khảm lá khoai mì sẽ không phát triển, không cho ra củ. Ảnh:NGUYỄN TRANG

Biện pháp phòng trừ, chọn giống kháng bệnh, không trồng các giống nhiễm bệnh nặng, không trồng cây khoai mì hoặc cây ký chủ của bọ phấn (cây bông, cà chua, cà pháo, khoai tây,…) ở những vùng đã bị bệnh khảm lá ít nhất một vụ.

Phòng trừ môi giới truyền bệnh, sử dụng bẫy dính vàng trên đồng ruộng diệt bọ phấn trắng, phun thuốc khi bọ phấn ở giai đoạn ấu trùng hiệu quả hơn.

Đối với những vùng bị bệnh nặng trên 70% thì tiến hành nhổ toàn bộ ruộng, thu gom và đốt. Các ruộng có khả năng thu hoạch thì nhổ toàn bộ cây sắn, tận thu củ còn thân lá đem tiêu hủy.

Bệnh khảm lá khoai mì do virus có tên khoa học là Sri Lanka Cassave Mosaic Virus gây ra, lan truyền qua 2 con đường, qua hom giống, virus này tồn tại trong thân, lá, củ mì nên khi lấy thân mì làm giống cho vụ sau thì virus tiếp tục nhân lên, lá xoăn lại, gây nguồn bệnh; qua môi giới truyền bệnh bọ phấn trắng, bọ phấn trắng chích hút trên cây mì bị bệnh từ đó truyền sang cây khỏe làm cây bị bệnh.

Cục Bảo vệ thực vật khuyến cáo biện pháp kiểm dịch thực vật, không cho phép nhập khẩu vật liệu khoai mì làm giống từ Campuchia, Lào vào Việt Nam, kiểm dịch chặt chẽ các lô củ mì tươi nhập khẩu không được mang theo thân, lá. Trong nội địa, không vận chuyển thân, lá ra khỏi nơi nhiễm bệnh, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển ra khỏi địa bàn tỉnh đến các tỉnh khác…

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Phát hiện hàng ngàn giao dịch đáng ngờ

Người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2019, Ngân hàng Nhà nước đã tiếp nhận khoảng 1.300 báo cáo giao dịch đáng ngờ; chuyển giao thông tin liên quan đến 100 vụ việc cho các cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định pháp luật. 

Thông tin kinh tế

Thịt sạch theo công nghệ thịt mát Châu Âu

MEATDeli là thương hiệu thịt lợn mát được sản xuất theo công nghệ Châu Âu đầu tiên tại Việt Nam. Với vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng, nhà máy Meat Hà Nam - nơi chế biến thịt mát MEATDeli - đã đem đến cho người tiêu dùng những sản phẩm thịt lợn mát chất lượng với giá thành rất hợp lý. Và vừa qua, thịt mát MEATDeli đã được chứng nhận tiêu chuẩn BRC - tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm do Hiệp hội bán lẻ Anh quốc (British Retailer Consortium).

Đầu tư

Thông tin kinh tế