58 phút cuối cùng của Minh Hiếu

Bóng đá Hà Nội trong trận đấu play-off quả là không yên tĩnh nhưng nhân vật mà chiều qua nhiều người chú ý nhất lại là Vũ Minh Hiếu – một hình tượng của bóng đá Hà Nội còn sót lại trên sân như một người Môhican…

Cuối cùng thì những nghi kỵ về nhóm cầu thủ CA Hà Nội biệt phái đã có một cuộc chia tay đẹp. Họ cùng với LG.Hà Nội.ACB trong thân phận của kẻ thi lại và thoát hiểm vào phút chót. Nói một cách hài hước như HLV Nguyễn Hồng Thanh thì chiến thắng ở trận play-off bao giờ cũng có tiếng vang hơn là trụ hạng bằng cổng chính.

Vũ Minh Hiếu cùng đồng đội vui mừng sau khi đội nhà LG. HN. ACB trụ hạng.

Tính chất của trận đấu chiều qua như là trận đấu của cả Hà Nội. Khi mà trên khán đài xuất hiện đủ cặp bài trùng Giám đốc Sở TDTT Hà Nội Hoàng Vĩnh Giang và ông Tổng thư ký LĐBĐ Hà Nội Phan Anh Tú căng thẳng với điện thoại di động gọi liên tục. Trong hoàn cảnh ấy, mọi người chú ý nhiều đến một cầu thủ mà kết thúc bi đát hay có hậu của LG.Hà Nội. ACB thì cái tên anh đều được nhắc đến theo cả nghĩa tích cực lẫn tiêu cực – Vũ Minh Hiếu.

Người Môhican cuối cùng Vũ Minh Hiếu chiều qua chỉ có 58 phút trên sân. Đấy cũng là khoản thời gian cuối mà Hiếu tồn tại trong màu áo chuyên nghiệp.

So với lứa cầu thủ cựu trào từng gắn bó với Hiếu ở đội tuyển như Hồng Sơn, Tuấn Thành, Đức Thắng, Mai Tiến Dũng… thì Hiếu là người chia tay với bóng đá trong hoàn cảnh khó khăn và khổ sở nhất.

“Quân biệt phái” luôn bị điều tiếng và cũng là những cầu thủ khó trị trong thành phần LG.Hà Nội.ACB vừa qua mà Hiếu luôn được xem là thủ lĩnh. Tuổi 33, Hiếu hoàn toàn có thể là ông này, ông nọ như các đồng nghiệp anh khi treo giày để tìm cho mình được chỗ đứng “thơm” ở ngành Công an. Thế mà Hiếu vẫn phải cày ải và vẫn phải chịu nhiều tai tiếng của một cầu thủ có cá tính và ngỗ ngược.

Những nhà chuyên môn hiểu về Hiếu đều nói rằng cầu thủ này có tiếng nói rất lớn trong đội và là người quyết định rất nhiều đến lối đá của LG.Hà Nội.ACB. Đội lên, người ta nói là do Hiếu xốc toàn đội, là nhờ những đường chuyền có điểm rơi hiểm hóc của một tiền vệ xuất sắc nhất nhì Việt Nam thời thế hệ vàng. Đội xuống, người ta nói cũng do Hiếu không muốn đá và nhiều người xìu theo.

Không ai muốn mùa giải cuối cùng của đời mình là một mùa tệ hại của bóng đá Hà Nội để rồi cái tên mình chết cùng với đội bóng. Đó là tâm trạng của Hiếu và đó cũng là những lời khuyên dành cho Hiếu. Thậm chí đến khi LG.Hà Nội.ACB đi play-off rồi cũng có những dấu hỏi: Hay là Hiếu và các cầu thủ biệt phái muốn thế để thêm lương tháng 8 và để tăng tiền thưởng?

58 phút chiều qua không ai thấy một thái độ chán chường của Hiếu. Những đường chuyền có điểm rơi khá độc vẫn mang nhãn hiệu Vũ Minh Hiếu. Những cú xẻ cánh và cả những quả treo bóng vẫn hiểm như ngày nào. Đúng là lâu lắm rồi người xem mới thấy lại một Minh Hiếu xốc nổi như thế.

Hình ảnh cuối của một cựu tuyển thủ tiêu biểu cho bóng đá Hà Nội chỉ gói gọn trong 58 phút nhưng là tất cả.

Bóng đá Hà Nội vừa thoát hiểm trong trận đấu cuối của Vũ Minh Hiếu. Người thường gắn liền với scandal và cũng là người luôn có tiếng nói riêng ở đội bóng.

Ngày mai, bóng đá Hà Nội nói chung và LG.Hà Nội.ACB sẽ làm lại với một hình hài mới nhưng chắc chắn cái tên Vũ Minh Hiếu vẫn được nói nhiều đến chuyện đi play-off và chuyện vượt qua đối thủ ở trận play-off.

Hiếu sẽ ra đi sau sứ mệnh trụ hạng. Ông Thanh lại bắt tay anh rất lâu. Có thể họ chưa hiểu hết về nhau nhưng ít ra là hôm qua, hai gương mặt này có chung một hướng.

Bóng đá Hà Nội hay ở chỗ lúc cần thoát hiểm thì họ lại chung một hướng dù là sau đó thì đường ai nấy đi.

NGUYỄN NGUYÊN

Các tin, bài viết khác