6 công nghệ mới tại Brazil

Trận khai mạc World Cup 2014, giới mộ điệu bóng đá thế giới lần đầu tiên được chứng kiến trọng tài người Nhật Bản Nishimura sử dụng sơn tự hủy để xác định vị trí đứng làm hàng rào khi thực hiện các quả phạt. Đấy là những điều mới mẻ mà FIFA lần đầu áp dụng tại World Cup lần này để tăng thêm sự hấp dẫn.

Đầu tiên phải nói đến việc quả bóng Bracuza chỉ được thực hiện với 6 múi thay vì 12-14 hoặc đôi khi đến 32 múi như trước đây. Công nghệ này được hãng Adidas áp dụng nhằm hạn chế việc thấm nước cũng như tăng độ chuẩn xác khi sút bóng và công nghệ xác định bàn thắng 4D cũng được áp dụng sau thời gian tranh cãi.

Với 14 camera tốc độ cao được đặt quanh sân bóng, bao gồm 7 cái đặt tại các mép lưới, việc xác định liệu bóng đã vào lưới chưa được thực hiện ngay lập tức và tin nhắn sẽ gửi đến các trọng tài kèm theo hình ảnh quay chậm để trọng tài có thể đưa ra quyết định chuẩn xác nhất.

Tại World Cup 2014, lần đầu tiên công nghệ truyền hình 4K được áp dụng với độ phân giải cao gấp 4 lần so với chuẩn HD 1080. Vấn đề là không phải đài truyền hình nào cũng có thể phát sóng 4K để tương thích với ti vi thế hệ mới, nên chỉ có trận chung kết và 2 trận đấu khác được hăng Sony thử nghiệm ghi hình chuẩn 4K.

Caxirola có hình dáng giống như những quả lựu đạn.

Còn đối với giới hâm mộ, công nghệ gần gũi nhất chính là Caxirola. Tại World Cup 2010, Vuvuzela - một nhạc cụ truyền thống của Nam Phi nổi tiếng toàn thế giới với âm thanh có cường độ lên đến 127 decibel. Không muốn thua kém Vuvuzela, Brazil đã giới thiệu Caxirola vào đầu năm 2013, coi nó là công cụ cổ vũ chính thức cho World Cup 2014.

Caxirola được phát minh bởi nghệ sĩ nổi tiếng Carlinhos Brown theo đơn đặt hàng của Bộ Thể thao Brazil. Đó là một miếng nhựa tái chế màu vàng và xanh, nhỏ vừa bằng lòng bàn tay, trông giống như một… quả lựu đạn, phát ra những tiếng lạo xạo như trống lắc, dồn dập và ồn ào nhưng nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với Vuvuzela.

Khổ nỗi, dù là sản phẩm bán chính thức của FIFA, nhưng bạn lại không thể đem Caxirola vào sân vì lệnh cấm của giới chức an ninh, xuất phát từ hình dáng giống quả lựu đạn. Hơn nữa, Caxirola có thể ném thẳng xuống sân…

CHU NGỌC

Các tin, bài viết khác