7 ngày kháng án

Hôm qua, VFF đã ban hành bản án của “gia pháp” bóng đá. Mức án đưa ra nặng hơn án hình sự mà các cầu thủ đã nhận tại phiên tòa. Tất cả những cầu thủ trẻ có 7 ngày để kháng án cho dù rất nhiều người trong giới chuyên môn nói rằng có thể bất hợp lý, nhưng sẽ chẳng ai dám kháng án...

Như Thành (23, Bình Dương) trong trận thắng HN.ACB 1-0 ở vòng 2 V-League 2007. Ảnh: Hoàng Vy.

Chúng tôi không muốn khoét thêm vào nỗi đau của Vũ Như Thành khi nhắc lại chuyện này bởi hiểu rằng anh rất khó khăn để nguôi ngoai và trở lại trong màu áo đội tuyển quốc gia. Tuy nhiên, vì bản án VFF vừa ban hành nó liên quan không ít đến mức án mà VFF từng giáng xuống cho Như Thành nên xin phép được đề cập một cách chi tiết hơn.

Khi trung vệ Vũ Như Thành bị VFF ra mức án treo giò 5 năm vì những hiện tượng tại JVC Cup (không chứng cứ như vụ các tuyển thủ U-23 Việt Nam bán độ), gia đình của trung vệ này đã rất quyết liệt và có ý định thuê luật sư để làm cho ra lẽ. Thậm chí phía đơn vị chủ quản của Vũ Như Thành là đội Thể Công và Cục Quân huấn cũng có ý định vào cuộc để làm sạch và để Như Thành không phải chịu tội một mình… Tuy nhiên, cùng thời điểm ấy đã có rất nhiều chuyên gia bóng đá và cả cấp “tướng” đến khuyên nhủ gia đình lẫn đơn vị chủ quản hay nín lại vì cái chung và cả vì lời khuyên: “Làm lớn có thể sẽ rạch ròi tất cả nhưng không lợi cho cái chung của bóng đá Việt Nam. Sắp SEA Games trên sân nhà rồi, “người ta” đang rối, “người ta” đưa ra án mạnh, thế nhưng “người ta” cũng có thể giảm án ấy xuống còn 1-2 hoặc 3 năm sau khi mọi chuyện lắng xuống và qua đi. Thôi, cứ bảo cháu cố gắng chờ thời gian và đừng nản…”.

Những lời lẽ ấy không khác gì quả bom sắp nổ trước thời điểm SEA Games 22 diễn ra trên sân nhà được tháo ngòi. Ông bà thân sinh tuyển thủ Vũ Như Thành chấp nhận nhẫn và nhịn vì cái chung đồng thời động viên con mình hay cố gắng vượt qua nỗi đau ấy để sau này trở lại.

Như Thành khi ấy đã có lúc tính bỏ luôn nghề đá bóng qua những lần tâm sự với bạn bè bên sân đá phủi và xô trà đá. Thành hồi ấy hiểu rất rõ, trong số nhiều cầu thủ có vấn đề và bị nghi ngờ thì chỉ duy nhất anh bị đưa vào tầm ngắm do ở đội tuyển, Thành ít bạn lại là người không có tầm ảnh hưởng nhiều và cũng không thuộc dây này, dây nọ. Nói chung là việc “bắn” Thành khi ấy, người ta đã chọn giải pháp mạnh mà ít “đổ máu” nhất.

Đấy cũng là điều mà hồi đấy rất nhiều người nhìn thấy, kể cả các trợ lý ở đội tuyển và những quan chức ở trên nhưng không tìm một người để mà “chém” thì khó mà đưa những cầu thủ khác “trật tự” tại SEA Games 22.

Bản án ấy đến nay được rất nhiều người khẳng định là một bản án phi luật và nó chỉ mang tính răn đe mạnh mẽ và được nhiều người chấp nhận, dù biết nó không công bằng.

Bây giờ thì cái bản án ấy nhiều khi lại gây khó cho những người phải đưa ra một quyết định đối với các cầu thủ U-23 tham gia vào vụ bán độ ở SEA Games 23. Và đó cũng là bản án mà chính luật sư Trần Vũ Hải - người chắp bút cho bản điều lệ và những quy chế của VFF - phải lên tiếng nó có nhiều điểm bất hợp lý.

Chuyện nặng - nhẹ bây giờ nếu có so sánh thì chỉ có hai điểm để mọi người phân tích đó là mức án mà tòa án hình sự đã ban hành và cái khoản 5 năm (có giảm) mà “gia pháp” VFF từng đặt ra với Như Thành.

Đành rằng có tội thì phải chịu tội và việc “chịu án” còn mang những ý nghĩa giáo dục, răn đe lẫn làm gương cho các thế hệ khác nhưng nếu mức án được đưa ra lại vì cái bản án phi luật trước đó (lấy làm thước đo và sợ dư luận phản ứng) thì đúng là VFF đang gặp khó khăn với những gì mà người tiền nhiệm từng ban hành.

Hôm qua, sau khi VFF ban hành bản án chính thức và cho các cầu thủ 7 ngày để kháng án thì rất nhiều người nhận xét rằng, sẽ chẳng ai kháng án cả dù rất muốn.

Con số 4 năm của Quyến hay 3 của Quốc Anh có thể được rút xuống còn 1 hoặc 2 hay 3 năm bởi “gia pháp” VFF có nhiều khoảng hở và nhiều chỗ để tỏ thái độ nghiêm mà vẫn mềm, vẫn bao dung…

7 ngày kháng án có thể chỉ là quãng thời gian để đó. Nó cũng là thời gian mà nhiều người sẽ gặp gỡ và sẽ “bỏ nhỏ” đừng làm rối cho VFF nữa.

7 ngày ấy không có ý nghĩa vì đã có một cái van được tháo ra như đã từng tháo với Như Thành.
Có điều là với Như Thành thì có lúc những người ký quyết định hối thực sự. Còn bây giờ, với các cầu thủ U-23 nhúng chàm thì có lúc lại giơ rất cao nhưng có lúc lại “phát” cũng rất mạnh.
Mạnh vì ngó qua, ngó lại cứ thấy cái bản án Như Thành nó treo trên đầu người ký án.

NGUYỄN NGUYÊN

Các tin, bài viết khác