70% ca mắc đậu mùa khỉ có quan hệ tình dục đồng giới

Từ trung tuần tháng 9-2023 đến nay, TPHCM đã phát hiện 63 trường hợp mắc đậu mùa khỉ (Mpox), tất cả là nam giới, trong đó ghi nhận có 70% có quan hệ tình dục đồng giới và 60% là người có nhiễm HIV.

Ngày 18-11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, từ trung tuần tháng 9-2023 đến nay, TPHCM đã phát hiện 63 trường hợp mắc đậu mùa khỉ (Mpox), tất cả là nam giới, trong đó ghi nhận có 70% có quan hệ tình dục đồng giới và 60% là người có nhiễm HIV.

Hiện đã có 35 bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh và hết thời gian cách ly điều trị, 2 trường hợp nặng tử vong trong bệnh cảnh suy giảm miễn dịch.

Theo HCDC, Mpox là một bệnh truyền nhiễm tái nổi, trước đây chỉ lưu hành tại châu Phi. Tuy nhiên từ tháng 4-2022, bệnh bùng phát ở châu Âu và Mỹ, sau đó được ghi nhận trên toàn thế giới. Đến hết tháng 9 vừa qua, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ghi nhận có 91.123 ca xác định tại 115 quốc gia và vùng lãnh thổ, 96% người mắc là nam giới, hơn 50% là người sống chung với HIV.

Mpox là bệnh lây truyền trực tiếp từ người sang người thông qua các tiếp xúc gần như tiếp xúc da – da (bao gồm sờ trên da có sang thương, quan hệ tình dục đường miệng hoặc hậu môn), tiếp xúc miệng – miệng (bao gồm hôn), tiếp xúc miệng – da (như quan hệ tình dục đường miệng hoặc hôn trên da); nói chuyện gần với người đang phát tán virus qua giọt bắn hô hấp hoặc sử dụng chung đồ dùng (chăn màn, quần áo… với người đang bị Mpox cũng có thể bị lây).

Tuy nhiên khi phân tích đặc điểm dịch tễ của đợt dịch Mpox trên thế giới từ năm 2022 đến nay, WHO nhận định rằng virus Mpox phát tán hầu hết qua quan hệ tình dục. Mọi người đều có thể mắc Mpox nếu có những hành vi tình dục nguy cơ; việc sử dụng thuốc ARV trong điều trị nhiễm HIV hoặc điều trị dự phòng trước phơi nhiễm không thay thế được các biện pháp tình dục an toàn để dự phòng lây nhiễm Mpox.

“Bệnh đậu mùa khỉ là bệnh có thể tự khỏi trong vòng từ 2 đến 4 tuần; trừ một số trường hợp bị suy giảm miễn dịch, phụ nữ có thai, trẻ em… thì bệnh có thể nặng hơn. Vì vậy, người bệnh Mpox hoặc nghi ngờ mắc Mpox cần được bác sĩ thăm khám, đánh giá tình trạng lâm sàng để có chỉ định điều trị phù hợp”, HCDC thông tin.

Để triển khai thêm các hoạt động nhằm tăng cường giám sát và phòng chống bệnh đậu mùa khỉ tại TPHCM trong 2 tháng cuối năm 2023, HCDC cho biết, với sự hỗ trợ của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ tại Việt Nam (US CDC Việt Nam), tất cả các khách hàng đang sử dụng dịch vụ phòng chống HIV (bao gồm cả tư vấn xét nghiệm, điều trị methadon, điều trị ARV, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm, điều trị dự phòng sau phơi nhiễm) đều được sàng lọc các triệu chứng nghi ngờ Mpox.

Những trường hợp nghi ngờ sẽ được chỉ định làm xét nghiệm chẩn đoán. Những trường hợp đã có xét nghiệm xác định sẽ được đánh giá tình trạng lâm sàng và phân tuyến điều trị phù hợp.

Bên cạnh đó, HCDC phối hợp với Hội phòng chống HIV/AIDS TPHCM triển khai các hoạt động tư vấn, sàng lọc và chăm sóc hỗ trợ bệnh nhân Mpox tại tất cả các khoa tư vấn, điều trị nghiện chất và HIV/AIDS của các trung tâm y tế quận huyện và TP Thủ Đức, các phòng khám ngoại trú HIV/AIDS và các tổ chức dựa vào cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục