Mầm bệnh đậu mùa khỉ đã xâm nhập cộng đồng

Theo Bộ Y tế, đậu mùa khỉ là dịch bệnh mới ghi nhận tại nước ta nhưng mầm bệnh đã xâm nhập trong cộng đồng. Thời gian tới, nhiều khả năng Việt Nam tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc bệnh mới.

Ngày 9-11, Bộ Y tế có công văn gửi giám đốc sở y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước, đề nghị đẩy mạnh hoạt động giám sát chủ động và các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh đậu mùa khỉ.

Theo đó, cơ quan y tế chức năng của các địa phương cần tăng cường giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh, giám sát dựa vào cộng đồng và tại các cửa khẩu, lồng ghép giám sát với hoạt động phòng chống HIV/AIDS, giám sát tại cơ sở khám bệnh phụ khoa, da liễu, các cơ sở y tế công, tư cung cấp các dịch vụ về phòng chống HIV/AIDS (xét nghiệm HIV, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm PrEP, điều trị ARV) để phát hiện các trường hợp mắc bệnh, chùm ca bệnh, nguồn lây bệnh; từ đó cung cấp các dịch vụ tư vấn, chăm sóc và điều trị.

Mầm bệnh đậu mùa khỉ đã xâm nhập vào cộng đồng ở nước ta

Mầm bệnh đậu mùa khỉ đã xâm nhập vào cộng đồng ở nước ta

Các địa phương phải tăng cường quản lý các trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ, người tiếp xúc, không để lây nhiễm thêm, lây lan ra cộng đồng và phòng chống lây nhiễm cho cán bộ y tế; thực hiện tư vấn, xét nghiệm HIV cho người mắc bệnh và bạn tình của người bệnh đậu mùa khỉ.

Đối với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh cần lấy mẫu xét nghiệm, gửi về Viện Pasteur/Vệ sinh dịch tễ khu vực để xét nghiệm, chẩn đoán. Đồng thời, chủ động xây dựng, cập nhật kế hoạch, kịch bản phòng, chống theo các tình huống để sẵn sàng đáp ứng khi dịch bệnh xảy ra trên địa bàn; sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, nhân lực, kinh phí triển khai các biện pháp thu dung, điều trị, phòng chống dịch.

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương đẩy mạnh giám sát dịch bệnh đậu mùa khỉ

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương đẩy mạnh giám sát dịch bệnh đậu mùa khỉ

Theo đánh giá của Bộ Y tế, đậu mùa khỉ là dịch bệnh mới ghi nhận tại nước ta nhưng mầm bệnh đã xâm nhập trong cộng đồng; thời gian tới, nhiều khả năng Việt Nam sẽ tiếp tục ghi nhận các trường hợp bệnh mới, nhất là tại các thành phố lớn. Thống kê từ đầu tháng 7-2023 đến nay, cả nước ghi nhận 56 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ, trong đó có 2 ca nhập cảnh.

Các trường hợp mắc bệnh đã được ghi nhận tại 7 tỉnh, thành phố, trong đó 1 ca tử vong tại TPHCM, lứa tuổi mắc từ 18-49 và hầu hết là nam (chiếm 92,9%) có xu hướng tình dục đồng tính nam và lưỡng tính nam. Đặc biệt, có tới 63% trường hợp mắc đậu mùa khỉ đang nhiễm HIV và 46% trường hợp mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác.

Tin cùng chuyên mục