8 ngân hàng lớn hợp tác triển khai sản phẩm tín dụng liên kết 4 nhà

° Cam kết hỗ trợ tín dụng 6.149 tỷ đồng cho 4 chuỗi liên kết

(SGGP).- Ngày 11-6, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) là đầu mối cùng 7 ngân hàng khác (Agribank, VietinBank, Vietcombank, VNCB, SHB, LienVietPostbank, MHB) đã ký kết triển khai sản phẩm tín dụng liên kết 4 nhà trong lĩnh vực xây dựng, giao thông theo đề án của Ngân hàng Nhà nước.

Mục tiêu của đề án là tạo sự công khai, minh bạch trên thị trường xây dựng, lấy lại niềm tin của thị trường, tạo dựng cơ chế luân chuyển dòng vốn thông suốt, đúng đối tượng, đúng tiến độ thi công công trình. Mô hình liên kết 4 nhà có sự tham gia chuỗi liên kết đầy đủ từ chủ đầu tư - nhà thầu - nhà cung cấp vật liệu xây dựng - ngân hàng. Bên cạnh việc triển khai trong lĩnh vực xây dựng tiếp tục đẩy nhanh các dự án nhà ở xã hội, mô hình này còn mở rộng sang các dự án thuộc lĩnh vực giao thông (nhất là các gói thầu nâng cấp QL1 và QL14), xây dựng cơ sở hạ tầng, năng lượng và các lĩnh vực khác do Ngân hàng Nhà nước định hướng trong từng thời định.

Theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước, việc triển khai thành công sản phẩm này sẽ góp phần tháo gỡ khó khăn thị trường bất động sản, đẩy mạnh tiêu thụ hàng tồn kho bất động sản, hàng tồn kho vật liệu xây dựng. Đồng thời, tăng cường sự hợp tác giữa các tổ chức tín dụng trong việc kiểm soát dòng tiền, đảm bảo vốn vay được sử dụng đúng mục đích, giảm nợ xấu trong hoạt động ngân hàng. Thông tin tại lễ ký kết cho biết, đến nay đã có 4 chuỗi liên kết được khởi tạo trong lĩnh vực xây dựng và giao thông với tổng mức đầu tư là 7.778 tỷ đồng, các ngân hàng tham gia đã cam kết hỗ trợ tín dụng cho các chủ thể tham gia dự án với tổng số tiền là 6.149 tỷ đồng.

BẢO MINH

Các tin, bài viết khác