Adebayor “bị đuổi” khỏi tuyển Togo

Theo quyết định của LĐBĐ Togo (FTF) được phát trên các phương tiện truyền thông của Chính phủ, thủ quân Emmanuel Adebayor (Arsenal) cùng hai tuyển thủ khác là tiền đạo Kader Cougbadja (đang thi đấu cho Jazira d’Abou Dhabi thuộc giải hạng nhất Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất) và hậu vệ Nibombe Dare (RAEC Mons thuộc giải hạng 2 Bỉ) “bị đuổi” khỏi đội tuyển quốc gia “cho đến khi có lệnh mới”.

Tiền đạo Emmanuel Adebayor (trái, Togo) tại World Cup 2006.

Văn phòng điều hành của FTF đưa ra quyết định trên “sau khi phân tích những thái độ vô kỷ luật đặc thù” của các cầu thủ có liên quan trước và sau trận Togo thắng Sierra Leone 3-1 hôm thứ Bảy  (24-3) trong khuôn khổ vòng loại thứ 3 Cúp các quốc gia châu Phi (CAN). Trong khi đó, theo nguồn tin đáng tin cậy của FTF, cuộc chiến tiền thưởng giữa các tuyển thủ và lãnh đạo Liên đoàn từ nhiều tháng qua là nguyên nhân đưa ra quyết định này. Một thành viên của FTF - ông Zep Kuete, phát biểu trên đài phát thanh quốc gia: “Các tuyển thủ trên đưa ra những đề nghị không phù hợp với hoàn cảnh của FTF. Họ yêu cầu mỗi người nhận 30 triệu quan Togo (45.734 euro), tức hơn 700 triệu quan Togo (1,06 triệu euro) cho toàn đội và ban huấn luyện (…). FTF không có ngân sách”.

Rất nhiều cầu thủ, nhất là các cầu thủ chuyên nghiệp, dọa tẩy chay trận vòng loại thứ 3 CAN 2008. Hôm thứ Sáu vừa qua, Adebayor khẳng định rằng vấn đề tiền thưởng vốn làm xáo trộn tuyển Togo tại VCK World Cup 2006 “vẫn chưa được giải quyết”. Anh phát biểu trong cuộc họp báo tại khách sạn ở Lomé, nơi đóng quân của đội tuyển: “Vấn đề tiền thưởng vẫn chưa được giải quyết. Chúng tôi nhận được rất nhiều lời hứa, nhưng cho đến nay vẫn chẳng có gì (…). Chúng tôi sẽ không bỏ qua. Tôi hy vọng vấn đề này được giải quyết trước trận gặp Sierra Leone”. Trong cuộc phỏng vấn trên tờ thể thao Global Sport, tiền đạo Nibombe Dare tuyên bố: “Nếu không, sự việc sẽ càng nghiêm trọng hơn”. Và sự việc đã thực sự trở nên nghiêm trọng khi chính các cầu thủ này bị “đuổi khỏi đội tuyển”.

NGOC HÂN (theo tin nước ngoài)

Các tin, bài viết khác