Dù không có chân sút hàng đầu Mido (bị chấn thương) nhưng trước đối thủ Congo được đánh giá yếu hơn, Ai Cập vẫn bố trí hàng công 3 người: Moteab, Hossam Hassan và Amr Zaki. Tuy nhiên, trong gần 30 phút đầu, Congo tạo nhiều pha nguy hiểm, nhất là cú sút hỏng cận thành của Mbala sau quả tạt chính xác của LuaLua (26’).

Thủ quân Hossam Hassan (trái, Ai Cập) vui mừng sau bàn thắng nâng tỷ số 2-0.
Phút 33, Kasongo đốn ngã Zaki trong khu vực 16m50 và từ chấm phạt 11m, Ahmed Hassan sút thành công mở tỷ số. 7 phút sau, từ đường chuyền khôn khéo qua đầu một hậu vệ Congo của Barakat, lão tướng Hossam Hassan, 39 tuổi, tung cú sút căng nâng tỷ số 2-0.
Ở cuối hiệp 1, trong pha bóng hỗn loạn trước cầu môn của Ai Cập, hậu vệ El Sakka lúng túng phá bóng vào lưới nhà, giúp Congo rút ngắn cách biệt 1-2. Ở đầu hiệp 2, Congo nỗ lực tấn công và ở phút 50, từ pha phá bóng thiếu dứt khoát của thủ môn El Hadary, LuaLua sút nhanh nhưng lại không chính xác, bỏ lỡ cơ hội gỡ hòa. Chỉ 8 phút sau pha hút chết này, Ai Cập có bàn thắng thứ 3 do công của Moteab.
Với thế trận hơn hẳn cũng như có được cách biệt an toàn, HLV Shehata quyết định rút Hossam Hassan và thay vào đó bằng tiền vệ trẻ Mostafa. Congo có được cơ hội tốt nữa nhưng cú sút căng của Mbala lại trúng xà ngang. 1 phút trước khi trận đấu kết thúc, từ quả đá phạt, Ahmed Hassan ấn định kết quả chung cuộc 4-1.
Mặc dù thất bại nhưng HLV Le Roy (Congo) , người sẽ rời công việc sau Cúp châu Phi 2006, không quá thất vọng: “Tôi hài lòng với nỗ lực của đội và những phẩm chất kỹ thuật mà họ thể hiện trong 35 phút cuối. Nếu Mbala rút ngắn cách biệt 2-3, hẳn chúng tôi đủ sức gỡ hòa….nhưng dù không tiến xa hơn nữa, tôi vẫn tự hào với lối chơi của Congo ở giải này”. Còn trợ lý HLV Gharib của Ai Cập cũng cho rằng: “Đây là trận đấu hay trước đối thủ mạnh hơn so với những đội chúng tôi đã gặp ở vòng 1”.
Ở bán kết, Ai Cập sẽ gặp Senegal.
Ngọc Quân