Quần vợt thế giới 2007

Ai hạ bệ được vua Federer ?

Theo HLV Tony Roche của Federer, tay vợt này chỉ vừa đạt đến đỉnh cao phong độ, nên sẽ còn chơi tốt hơn nữa trong 3 năm tới: “Thêm tuổi thêm khôn, khi nào anh ấy còn khỏe thì anh ấy còn ở đỉnh cao trong 3 năm tới”.

Tay vợt Federer.

Roche làm việc với Federer từ cuối năm 2004, với thỏa thuận nếu không làm việc toàn thời gian thì chỉ cần giúp anh chuẩn bị cho 4 giải Grand Slam. Federer hiện đang có 9 chức vô địch Grand Slam cùng 153 tuần liên tiếp giữ ngôi số 1 thế giới từ ngày 2-2-2004. Trong số đó, Roche giúp Federer vô địch 5 Grand Slam.

Nếu như Federer vô địch Australia mở rộng lần thứ ba vào tháng Giêng này, anh sẽ có tổng cộng 10 chức vô địch Grand Slam, ngang bằng ngôi sao quần vợt Mỹ những năm 1920-1930 là Bill Tilden.

Và nếu Federer thắng cả 4 giải Grand Slam trong năm 2007, anh sẽ vượt qua thần tượng Rod Laver (11 chức vô địch), Bjorn Borg (11 lần) và Roy Emerson (13 lần). Cựu tay vợt Mỹ Pete Sampras đang giữ kỷ lục 14 chức vô địch Grand Slam. Roche nói: “Mỗi đầu năm, mục tiêu tối thượng của anh ấy là 4 chức vô địch Grand Slam. Anh ấy chỉ muốn thắng càng nhiều giải càng tốt”.

Federer chỉ còn thiếu chức vô địch Pháp mở rộng trong bộ sưu tập Grand Slam, nên đó cũng là mục tiêu phấn đấu của anh, cộng với việc tiếp tục giữ ngôi số 1 thế giới. Tranh tài trên sân đất nện Roland Garros, Federer chỉ mới một lần vào chung kết Pháp mở rộng và thua Rafael Nadal. Ngoài ra, Federer bị loại 3 lần từ vòng 1, gần nhất là năm 2003.
 
Trong tuần này, Federer không dự giải Doha mở rộng, nơi anh từng thắng trong hai năm gần đây. Roche nói Federer sẽ đến Australia sớm để chuẩn bị cho Grand Slam đầu tiên của năm (từ ngày 15 đến 28-1).

Trung Trực

Các tin, bài viết khác