Tiến đến quả bóng vàng năm 2006

Ai sẽ lên ngôi nữ hoàng?

Thất bại trước Thái Lan tại vòng loại Olympic 2008 vừa qua là một tín hiệu báo động cho bóng đá nữ Việt Nam đầu năm 2007, nhưng nhìn lại năm 2006, đây là một năm tương đối thành công đối với họ. Các cô gái Việt Nam đã hoàn thành các chỉ tiêu trong màu áo đội tuyển quốc gia, trong đó có chức vô địch Đông Nam Á mở rộng. Đồng thời, giải vô địch quốc gia trở nên hấp dẫn hơn khi trình độ các đội đã tiến gần nhau hơn, đặc biệt nhà vô địch mới Hà Tây đã xóa bỏ sự thống trị lâu nay của Hà Nội và TPHCM. Thành công đó có sự góp sức của các cầu thủ bóng đá nữ Việt Nam, và đến lúc tìm ra “Nữ hoàng” cho Quả bóng vàng năm 2006. 

Các danh hiệu nữ năm 2005: Đào Thị Miện (QBĐ), Đoàn Thị Kim Chi (QBV) Văn Thị Thanh (QBB). Dũng Phương

Theo nhận định, trong năm qua có nhiều cầu thủ trẻ tiến bộ và từng bước chen chân vào đội tuyển quốc gia như: Huyền Linh (Hà Nội), Hoài Thu, Lê Thị Hiền (Than Cửa Ông), Nguyễn Thị Thành, Lê Thị Oanh, Trịnh Thùy Linh (Hà Tây)… Một tín hiệu đáng mừng cho bóng đá nữ Việt Nam. Tuy nhiên, trình độ của các cầu thủ trẻ này vẫn chưa thể bì kịp với các đàn chị Kim Chi, Văn Thị Thanh, Đào Thị Miện, Tuyết Mai, Ngọc Anh, Bùi Thị Tuyết – những người được BTC Quả bóng vàng 2006 đề cử.
 
Nhìn vào danh sách đội tuyển, có thể thấy các vị trí ở hàng phòng thủ đang “lên giá” khi có 3 ứng cử viên Ngọc Anh, Bùi Thị Tuyết, Đào Thị Miện - số lượng ngang bằng với hàng tấn công - điều mà các cuộc bình bầu trước luôn chênh lệch. Nhưng nếu xét về tương quan lực lượng, có vẻ các ứng viên hàng thủ hơi lép vế hơn khi Ngọc Anh và Bùi Thị Tuyết khó có cửa tranh ngôi đầu, nên chỉ còn Đào Thị Miện một mình “chống” 3 đối thủ hàng công.
 
Với lối chơi đa dạng, khi có thể là một trung vệ hay tiền vệ trung tâm, Đào Thị Miện luôn thể hiện phong độ tốt trong màu áo Hà Tây và đội tuyển quốc gia. Đặc biệt, trong vai trò đội trưởng, Miện đã góp phần rất lớn đưa Hà Tây lần đầu tiên lên ngôi vô địch quốc gia. Đây sẽ là ưu thế rất lớn cho cô.
 
Không có thành tích nào nổi bật trong năm qua, đương kim Quả bóng vàng Đoàn Thị Kim Chi (TPHCM) có vẻ yếu thế chút ít. Trước đây, Kim Chi thường nổi bật khi có người đá cặp ăn ý với cô như Ngọc Mai hoặc Hồng Tiến. Năm ngoái, Hồng Tiến bị chấn thương nên Kim Chi phải “đơn thân độc mã” cày ải, nhưng vẫn thể hiện phong độ rất tốt khi ghi 10 bàn để đoạt giải Vua phá lưới, giúp TPHCM lọt qua khung cửa hẹp giành hạng tư giải vô địch quốc gia và chiếc HCĐ Đại hội TDTT toàn quốc lần 5. Ngoài ra, Kim Chi vẫn là đầu tàu không thể thiếu của đội tuyển Việt Nam hiện nay.
 
Luôn thất thế trong các cuộc đua trước đây, cô gái Hà thành Bùi Tuyết Mai lại tiếp tục thắp lên nhiều hy vọng trong cuộc bầu chọn năm nay. Vì trong lúc các nhà chuyên môn chuẩn bị bình chọn, Tuyết Mai đã “ghi điểm” bằng việc ghi 6 bàn thắng trong vòng loại Olympic 2008 vừa qua. Thi đấu xông xáo, càn lướt tốt, cô luôn là trụ cột trên hàng công của đội Hà Nội và cùng đội nhà giành á quân giải vô địch quốc gia. Hiện nay, Tuyết Mai là sự lựa chọn số 1 trên hàng công của đội tuyển Việt Nam.
 
Văn Thị Thanh luôn được các nhà chuyên môn đánh giá cao về kỹ thuật và những cú sút xa uy lực. Nhưng bước vào mùa giải 2006, cô gái Hà Nam đã bị chấn thương nên không thể hiện được phong độ của mình. Tuy nhiên, cái tên Văn Thị Thanh vẫn luôn khiến người ta phải nhớ mỗi khi nhắc đến bóng đá nữ Việt Nam.
 
Chủ nhân Quả bóng vàng nữ 2006 là ai, câu trả lời sẽ được BTC công bố vào ngày 28-3 tới trong đêm gala trao giải. Với chúng tôi, tất cả các cầu thủ đều có hy vọng và xứng đáng với Quả bóng vàng vì họ đã cống hiến hết mình cho bóng đá nữ nước nhà trong thời gian qua.  

QUANG TRỰC

Các tin, bài viết khác