Ai sẽ nối gót Nguyễn Quang Hải ?

Không hỗn loạn, thay tướng liên miên như giải hạng Nhất 2007, nhưng sau 8 vòng đấu, V-League 2007 cũng đã phải chứng kiến 2 cuộc chia tay của HLV Đặng Trần Chỉnh (TMN.CSG) và gần nhất là Nguyễn Quang Hải (TCDK.SLNA). Ít cuộc thay tướng, nhưng cái dự cảm không lành trước loạt trận thứ 9 V-League 2007 vào cuối tuần này khiến người ta phải đặt câu hỏi: tướng nào sẽ nối gót theo chân HLV Nguyễn Quang Hải? 
 
Ba chiếc ghế nóng 

HLV Lại Hồng Vân (Đồng Tháp).Ảnh: Nguyễn Nhân

Sau cuộc đổi tướng giữa dòng, TMN.CSG và TCDK.SLNA đều đã tìm thấy những tín hiệu tích cực. Tướng trẻ Võ Hoàng Bửu giúp Thép-Cảng giành được 4 điểm quý như vàng trước HN.ACB và Huda Huế, trong khi Thịnh “đen” vừa hồi hương tiếp nhận chiếc ghế nóng đã cùng đội bóng xứ Nghệ lấy được 1 điểm từ tay ĐKVĐ ĐT.LA. Điều đó chứng tỏ, 2 cuộc thay tướng giữa dòng ở V-League 2007 đã mang lại cho đội bóng sinh khí mới, chí ít cũng là sự thay đổi về cách nghĩ và cống hiến của nhiều cầu thủ ở Thép Cảng hay TCDK.SLNA.
 
Luồng sinh khí mới ở 2 đội bóng vừa thay tướng hiển nhiên cũng làm cho 3 đội đang chạm đáy V-League 2007 là Hòa Phát HN, Đồng Tháp và Hà Nội ACB nóng ruột. Trong thế cùng quẫn, cần tạo ra cú hích để thay đổi thế cục hoặc ít nhất là… “đổi vận”, phương án dễ thực hiện nhất chính là… chém tướng.
 
Thật ra, trong 3 chiếc ghế nóng có thể bị xáo trộn sau vòng đấu cuối tuần này, vị trí HLV trưởng của đội chót bảng Hà Nội ACB đã suýt thay đổi cách đây 3 vòng đấu. HLV Hoàng Văn Phúc đã từng đệ đơn từ chức sau trận thua 0-2 trước P.Bình Định, nhưng bầu Kiên đã không chuẩn y và thuyết phục HLV Hoàng Văn Phúc ở lại. Bởi suy cho cùng, nếu ông Phúc nghỉ, HN.ACB cũng chưa biết tìm ai thế chỗ. 

HLV Hoàng Văn Phúc (HN.ACB).Ảnh: Q.Th

Cái ghế của tướng Phúc thêm một lần… đong đưa khi HN.ACB suýt thua Đà Nẵng ở vòng 8, nhưng giờ chót, bàn thắng của Thành Lương đã “cứu” chiếc ghế ấy thêm lần nữa.
 
Trong khi đó, dù đã cố hết sức nhưng thế yếu và kém của đội bóng mang phận tân binh như Đồng Tháp đang làm ghế của HLV Lại Hồng Vân lung lay. Tương phản lại hoàn cảnh của đồng nghiệp Lại Hồng Vân, nếu chiếc ghế của HLV Vương Tiến Dũng ở Hòa Phát HN bị… rụng, đó thực sự là bi kịch lớn. Bởi ngay mùa trước, tướng Dũng đã lên hương với đội bóng Thủ đô bằng chiếc Cúp Quốc gia và danh hiệu HLV xuất sắc nhất bóng đá VN năm 2006.

Tướng Dũng dễ "đi" nhất ?

Trong 3 chiếc ghế nóng có thể làm vỡ cái nhiệt kế kiên nhẫn sau vòng đấu cuối tuần, người ta đang lo cho vị trí của HLV Vương Tiến Dũng nhất. Lúc này, có quá nhiều vật cản chống lại nhà cầm quân xuất sắc nhất bóng đá Việt Nam năm 2006. Chuỗi 7 trận chỉ biết hòa và thua tại V-League là một thước đo tồi tệ đối với đội bóng được rót tiền đầu tư cực mạnh, nhằm tạo ra cuộc lột xác ở mùa bóng này. Chưa hết, ngay trước trận đấu sinh tử gặp Halida Thanh Hóa, trận thua bẽ bàng trước Victory SC (Maldives) ở AFC Cup 2007 đã càng làm cho sự kiên nhẫn của các ông bầu Hòa Phát HN thêm ngắn lại. 

HLV Vương Tiến Dũng (HPHN. Ảnh :Q.M

Chủ tịch CLB Hòa Phát HN Nguyễn Mạnh Tuấn khẳng định, chiếc ghế HLV trưởng của HLV Vương Tiến Dũng vẫn được đảm bảo, bất kể là thành tích của đội bóng đang đi xuống. Song, cái sự phức tạp của bóng đá VN khiến người ta không thể đoan chắc, ông Dũng sẽ giữ được ghế nếu đội nhà tiếp tục không thành công ở sân Thanh Hóa. Thậm chí sự tổn thương của vị HLV xuất sắc nhất VN năm 2006 có thể làm HLV Vương Tiến Dũng tự rút lui, giống như cách ông đã làm ở Bình Dương cách đây 2 mùa.
 
Nỗi lo cho chiếc ghế của HLV Vương Tiến Dũng là nhiều cơ sở, bởi sau khi thành tích của Hòa Phát HN không được như ý muốn, đã có lời ong tiếng ve phàn nàn về cung cách huấn luyện và khả năng cầm quân của ông Dũng. Cái kiểu “nội xâm” mới đáng sợ cho tướng Dũng, nhất là trong tình trạng ông dường như chỉ còn biết dựa vào một chân ghế - là lời tuyên bố cứng của “sếp”.
 
Hoàn cảnh của tướng Dũng khác với 2 đồng nghiệp Hoàng Văn Phúc và Lại Hồng Vân. Lý do: HN.ACB và Đồng Tháp tằn tiện và… nghèo hơn Hòa Phát HN nên họ thực ra đã quen khổ và dễ chấp nhận “sống chung với lũ”. Trong khi Hòa Phát HN đang muốn trèo cao nên lúc ngã đau, HLV trưởng dễ là con tốt thí để gỡ… thể diện nhất!


 Gia Minh

Các tin, bài viết khác