Ai vàng cũng được...miễn tròn nhiệm vụ

Bóng đá Việt Nam trãi qua hơn 10 năm tổ chức danh hiệu “Quả bóng vàng” và điều mà người hâm mộ cũng như các nhà tổ chức luôn muốn gửi gắm vào những người đoạt giải chính là yêu cầu họ hãy tiếp tục làm tốt công việc đá bóng của mình, tiếp tục đóng góp nhiều thành tích cho câu lạc bộ cũng như đội tuyển quốc gia.

Thế nhưng, hơn 10 năm qua, đâu phải cầu thủ nào cũng làm được điều mà người hâm mộ (cũng như Ban tổ chức giải thưởng) mong mỏi. Điển hình là trường hợp cựu tuyển thủ quốc gia Phạm Văn Quyến. Sau những vinh quang cá nhân mà anh đạt được ở đội tuyển, ở câu lạc bộ và ở những giải thưởng trong hệ thống “Quả bóng vàng” (trong đó có giải cầu thủ trẻ xuất sắc) là sự trượt dài về đạo đức và chuyên môn.

Có người vội qui trách nhiệm cho giải thưởng đã làm “mờ mắt” cầu thủ trẻ, nhưng đó là ý kiến thiển cận. Không có giải thưởng dở, mà chỉ có những người kém ý thức, thiếu trách nhiệm với tập thể, với người hâm mộ, tự mình không giữ lấy mình. Trong sai lầm của Văn Quyến thì trước khi trách tập thể thiếu giáo dục, bồi dưỡng đạo đức thì cá nhân cầu thủ phải nhận phần trách nhiệm chính về lỗi của mình.

“Vòng vo, tam quốc”, TIẾNG CÒI chỉ muốn đặt ra vấn đề rất quan trọng rằng trong bất kỳ giải thưởng nào, việc ai nhận giải chưa quan trọng bằng bản thân người nhận giải sau đó tiếp tục cống hiến như thế nào, có làm tròn trách nhiệm của mình với tập thể, với người hâm mộ hay không.

Sắp tới, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam sẽ công bố tên các trọng tài nhận giải thưởng chiếc còi vàng, bạc, đồng (cho trọng tài chính xuất sắc) và lá cờ vàng, bạc, đồng (cho trợ lý xuất sắc). Bên truyền thông bắt đầu câu chuyện “vận động hậu trường” để “lốp-bi” trọng tài này, “lăng-xê” trọng tài nọ vào danh hiệu cao quí. Đó là chuyện bình thường của giới truyền thông từ bấy lâu nay. Thế nhưng, TIẾNG CÒI nghe đâu trong việc này còn có sự tham gia của không ít “người trong cuộc”. Mong rằng thông tin này là sai sự thật, vì nếu nó trúng thì quả là buồn cho bóng đá Việt Nam.

Trước khi dừng câu chuyện, TIẾNG CÒI chỉ muốn nhắc lại tựa bài viết: “AI VÀNG CŨNG ĐƯỢC... MIỄN TRÒN NHIỆM VỤ” sau này.

TIẾNG CÒI

Các tin, bài viết khác