Alex Ferguson: "Nghề HLV phải có khát vọng và đam mê”

20 năm ở Manchester United, huấn luyện viên Alex Ferguson gần như đã có tất cả: Từ sự trìu mến của người hâm mộ, đến những danh hiệu cao quí nhất. Theo HLV lão làng này, nếu đã chọn nghề HLV, yếu tố quan trọng nhất là phải có khát vọng chiến thắng và tình yêu với nghề. Đó là những thông điệp ông muốn gửi gắm đến thế hệ HLV trẻ ngày nay.

- Yếu tố nào cần thiết nhất đối với một huấn luyện viên tài ba?

- Tôi nghĩ đến điều đó rất nhiều và theo tôi, có rất nhiều yếu tố, chẳng hạn như để triển khai công việc tốt, người HLV đó phải quan sát nhiều thứ và trao đổi với các trợ lý trước khi áp dụng cho những bài tập - đấu pháp. Kế tiếp, tính kiên nhẫn cũng rất quan trọng.

 Bởi vì với sức ép, sự đòi hỏi thành công ngày nay, công việc huấn luyện viên không dễ dàng chút nào. Tôi cũng cho rằng sức sáng tạo, những hoạch định rất quan trọng đối với nghề HLV. Nghệ thuật truyền đạt một cách ngắn gọn, dễ hiểu và đầy đủ thông tin cũng rất quan trọng. Nói rõ những thông tin cần thiết sẽ giúp công việc của người huấn luyện đạt hiệu quả và hãy tránh nói quá nhiều.

- Bí quyết nào giúp ông phát triển kỹ năng huấn luyện một cách hoàn hảo?

- Ồ! Tôi rất cảm kích về nhận xét này. Ở tuổi 22, tôi có cơ hội được trải nghiệm với nghiệp cầu thủ một cách thường xuyên và quãng thời gian ấy đã giúp tôi tích lũy được rất nhiều thứ từ một trận đấu. Và thế là tôi đã bắt đầu theo học khóa HLV ở Scotland khi bước sang tuổi 23.

Năm đầu tiên tôi nhận được chứng chỉ B và theo thời gian, tôi tiếp tục hoàn tất thêm các văn bằng khác để chính thức giã từ sự nghiệp cầu thủ và chuyển sang công tác huấn luyện. Thực ra, khát vọng của tôi không hẳn là phải trở thành HLV hay nhà quản lý bóng đá, mà tôi chỉ muốn được cống hiến một phần sức lực của mình trong công việc có liên quan đến bóng đá. Tất nhiên, tôi đọc rất nhiều sách có liên quan đến kiến thức của một HLV.

- Ông có lời khuyên nào dành cho các HLV trẻ?

- Phải luôn khao khát và yêu nghề. Bởi vì các cầu thủ rất cần những phẩm chất ấy từ người HLV. Tôi nhận thấy rằng phần lớn các HLV ngày nay đều xuất thân từ cầu thủ. Đó là một ưu điểm. Nhưng với nghề HLV, điều quan trọng là bạn cần phải chịu khó thực hiện những chuyến đi quan sát đối thủ, săn lùng cầu thủ vì tất cả những yếu tố này sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều trong công tác huấn luyện cũng như vận hành nó trong lúc đội bóng đang thi đấu. Nhưng lẽ tất nhiên, ai cũng cần có may mắn trong sự nghiệp.

- Theo ông, vấn đề lớn nhất các HLV ngày nay gặp phải là gì?

- Cầu thủ ngày nay mỗi người mỗi tính cách. Do đó, nghề HLV phải cần phải kiểm soát được tất cả những tính cách của từng cầu thủ. Phải áp dụng những nguyên tắc trong tập luyện và thi đấu một cách nghiêm túc, chẳng hạn như: thời gian phải được đảm bảo đúng giờ, tập luyện nghiêm chỉnh. Tôi chỉ có một lời khuyên chân thành với các HLV trẻ: Hãy cố gắng tránh xa những gì không có liên quan đến đội bóng, hãy tập trung cho công việc, đội bóng, vì cầu thủ chính là “vũ khí” bạn có. 

PHẠM NAM KHANG 

Rio Ferdinand: “Tôi không dám nghĩ đến ngày chia tay Alex”

Trung vệ Rio Ferdinand vừa thừa nhận: nếu một ngày kia huấn luyện viên Alex Ferguson chính thức nói lời chia tay với Manchester United (M.U), đó chắc chắn sẽ là thời khắc buồn chán nhất với những người yêu quí M.U. Theo anh, sự ảnh hưởng, thành công, uy tín của ông thầy Ferguson ở M.U đã trở thành một điều gì đó không thể thiếu được, nên anh không hình dung ra được chuyện M.U không còn do Alex Ferguson dẫn dắt sẽ ra sao.
Nhưng điều gì cũng thế: Có bắt đầu, ắt hẳn phải có kết thúc. Alex Ferguson rồi cũng sẽ đến lúc nói lời chia tay, và người thay thế ông Ferguson sẽ gặp phải rất nhiều thử thách. Đó là điều không thể tránh khỏi.

THÙY LINH

Các tin, bài viết khác