Alo bác sĩ

SGGP
Chị NGUYỄN THỊ DUNG (TP Dĩ An, Bình Dương): Con tôi mới 7 tuổi, mắc Covid-19 và được nhân viên y tế cho điều trị tại nhà. Bác sĩ cho biết, tôi phải làm gì để bé điều trị tại nhà có hiệu quả? Xin cảm ơn.

* Bác sĩ DƯ TUẤN QUY, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1: Trẻ em mắc Covid-19 đa phần không có triệu chứng hoặc có biểu hiện nhẹ, nên có thể chăm sóc và theo dõi tại nhà. Nếu không có các biến chứng nặng, trẻ thường khỏi bệnh sau 7-10 ngày.

Trẻ em mắc Covid-19 điều trị tại nhà bằng thuốc hạ sốt, giảm đau, giảm ho với các siro ho thảo dược. Cho trẻ uống thêm dịch Orezol, ăn nhiều bữa, ăn lỏng cho dễ tiêu hóa; vệ sinh thân thể răng miệng, mũi họng sạch sẽ.

Phụ huynh cho trẻ mặc thoáng, ở phòng thoáng khí; nghỉ ngơi, tập thể dục nhẹ nhàng, hít thở sâu, đều. Hỗ trợ tâm lý, động viên trẻ, phòng lây nhiễm trong gia đình. Không cho trẻ dùng thuốc kháng sinh, kháng viêm, kháng đông.

Phát hiện sớm và báo cáo ngay với cơ sở quản lý F0 tại nhà về các triệu chứng cần được cấp cứu, điều trị, như: không thể bú hoặc bú kém, li bì khó đánh thức; có biểu hiện hội chứng viêm đa hệ thống (sốt cao, đỏ mắt, môi đỏ, lưỡi dâu tây, ngón tay chân sưng phù nổi hồng ban,...); trẻ mắc thêm bệnh cấp tính (sốt xuất huyết, tay chân miệng,...). Trẻ dưới 12 tháng, trẻ suy giảm miễn dịch hay mắc các bệnh mạn tính, béo phì có nguy cơ trở nặng khi mắc Covid-19, nên cần được nhập viện theo dõi.

Bạn đọc có thắc mắc về tình hình sức khỏe, cách phòng chống bệnh, vui lòng gửi câu hỏi theo địa chỉ: Ban Khoa giáo - Báo SGGP, số 432 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5 quận 3, TPHCM; hoặc qua email: thanhson@sggp.org.vn.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Hơn 2.000 người cao tuổi đồng diễn hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam

Nhằm chào mừng ngày Quốc tế người cao tuổi (1-10) và hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam, Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tham gia phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Chương trình đồng diễn thể dục dưỡng sinh cho người cao tuổi. Chương trình đã thu hút được sự tham gia của hơn 2.000 hội viên Hội Sức khoẻ ngoài trời người trung cao tuổi thành phố Hà Nội.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc

" />