Kết thúc mùa đua xe thể thức 1

Alonso đăng quang lần thứ hai

Mika Hakkinen và Schumacher, hai tay đua kết thúc sự nghiệp.

Chặng Brazil Grand Prix khép lại mùa đua quyết liệt giữa Fernando Alonso của lò Renault mà Michael Schumacher của lò Ferrari. Sau 71 vòng đấu, đồng đội của Schumacher là Felipe Massa giành chiến thắng trên “sân nhà”, với thành tích 1 giờ 31 phút 53 giây 751 (tốc độ trung bình 199,731 km/giờ).

Massa trở thành người Brazil đầu tiên giành chiến thắng ở quê nhà từ sau Ayrton Senna (quá cố năm 1994) vô địch chặng này năm 1993.

Tay đua Tây Ban Nha Alonso về nhì và Jenson Button (Anh) hạng ba. Schumacher chỉ cán đích hạng tư. Tổng điểm sau 18 chặng của Alonso là 134 điểm, Schumacher 121 điểm và Massa 80 điểm. Lò Renault lần thứ hai vô địch về động cơ mạnh nhất, đạt 206 điểm, Ferrari xếp nhì với 201 điểm và McLaren hạng ba với 110 điểm.

Alonso 25 tuổi, nắm chắc chiến thắng từ trước chặng cuối cùng này, do chỉ cần có tên trong tốp 8. Trong 18 chặng đua, anh chỉ có hai lần không có tên trong tốp 8 do trục trặc kỹ thuật. Năm ngoái, Alonso trở thành tay đua vô địch trẻ nhất (24 tuổi) và là tay đua thứ 8 bảo vệ được danh hiệu vô địch trong 56 năm lịch sử F1. Mùa tới, anh sẽ đầu quân cho lò đua McLaren.

Ngược lại, Schumacher kết thúc sự nghiệp ở tuổi 37 mà không thể có chức vô địch thế giới lần thứ 8 trong sự nghiệp. Trong mùa này, anh chỉ có 7 chặng thắng, ngang bằng thành tích của Alonso.

Ở chặng cuối cùng, chiếc Ferrari của Schumacher tiếp tục gặp trục trặc về nhiên liệu ở vòng xếp hạng cuối, nên anh phải xuất phát ở vị trí thứ mười. Trong vòng đua chính, xe anh cũng bị văng bánh và mất 11 giây để thay bánh mới cùng tiếp nhiên liệu ở vòng 9 và lọt xuống nhóm cuối đoàn đua.

Tuy nhiên, thành tích chặng tư này chứng tỏ tinh thần thi đấu hết mình của Schumacher, người đã 7 lần vô địch thế giới. Alonso công nhận là vinh dự được so tài cùng Schumacher: “Tôi luôn nói trở thành nhà vô địch khi anh ấy còn đua thì chức vô địch càng có thêm giá trị. Tôi may mắn giành chức vô địch khi anh ấy vẫn còn hiện diện trên đường đua”. Dù vậy, “phù thủy” thợ máy Ross Brawn của Ferrari trách Giancarlo Fisichella (tay đua số 2 của Renault) húc vào xe của Schumacher. Điều trớ trêu là Schumacher lại không nghĩ thế.

Schumacher chưa tính thời gian “nghỉ hưu” anh sẽ làm gì, nhưng Thị trưởng Lucia Bursi  của Maranello (Italia) quyết định chọn Schumacher là công dân danh dự. Ngược lại với thành phố Đức Kerpen (nơi Schumacher chào đời) không trao danh hiệu này cho anh, với lý do Schumacher chẳng đóng góp gì cho họ. Hiện Schumacher sống tại Thụy Sĩ.

Maranello được xem là nơi chào đời của lò đua Ferrari. Schumacher trong thời gian đua cho Ferrari, đã giúp lò đua này đoạt chức vô địch động cơ xe hay nhất 6 lần (từ 1999 đến 2004) và riêng anh 5 lần vô địch thế giới (2000-2004). Sinh ngày 3-1-1969, Schumacher bắt đầu đua F1 từ năm 1991, trở thành người Đức đầu tiên vô địch năm 1994 với lò Benetton và năm sau bảo vệ ngôi vị này.  Anh có tổng cộng 91 lần thắng chặng trong 250 chặng đua, đạt tổng cộng 1.369 điểm.

Trung Trực

Các tin, bài viết khác