Ấn Độ chi 7 tỷ USD phát triển chương trình vũ trụ

Theo hãng tin PTI, trong 5 năm tới, Ấn Độ sẽ thực hiện 58 chương trình vũ trụ, trong đó có phóng tàu vũ trụ lên Mặt trăng và sao Hỏa cùng một vệ tinh giám sát toàn thổ lãnh thổ nước này 24/24, đồng thời lắp đặt hàng trăm hệ thống nhận và phát tín hiệu.

Đây là nội dung chính trong kế hoạch 5 năm lần thứ 12 về phát triển ngành hàng không vũ trụ của Ấn Độ, vừa được chính phủ nước này thông qua. Chi phí cho kế hoạch 5 năm này ước tính sơ bộ khoảng 7 tỷ USD.

Tổ chức Nghiên cứu vũ trụ Ấn Độ cũng đặt mục tiêu triển khai một phiên bản hệ thống định vị toàn cầu của mình thông qua phóng lên quỹ đạo một tổ hợp gồm 7 vệ tinh thiết lập nên hệ thống vệ tinh định vị khu vực Ấn Độ.

P.NAM

  • Công đoàn Singapore sa thải cán bộ phát ngôn bừa bãi trên Facebook

Theo Channel News Asia, ngày 8-10, bà Amy Cheong, trợ lý giám đốc Ban quản lý Thành viên thuộc Công đoàn Quốc gia Singapore (NTUC) đã bị NTUC sa thải vì những bình luận mang tính kỳ thị sắc tộc vào tối 7-10 trên Facebook.

Bà Cheong viết trên Facebook của mình lời phàn nàn về tiếng ồn từ một đám cưới của người gốc Malaysia ở khu chung cư dành cho người có thu nhập thấp cạnh nhà bà và dùng những từ thô tục mang tính xúc phạm đối với người Malaysia.

Phát biểu của bà Cheong đã bị cộng đồng mạng phản ứng dữ dội. Tuy đã có lời xin lỗi trên trang cá nhân lẫn trang của NTUC nhưng phản ứng dữ dội của công chúng khiến bà phải đóng cửa trang cá nhân. Theo luật của Singapore, báo chí và ngành nghệ thuật nước này bị cấm tuyệt đối việc đụng chạm đến những vấn đề gai góc về sắc tộc.

P.NAM

  • Thể chất trẻ em Nhật ngày càng hoàn thiện

Bộ Giáo dục, Văn hóa, Du lịch, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản vừa công bố báo cáo cho thấy thể chất trẻ em nước này đã cải thiện đáng kể so với cách đây hơn một thập kỷ và ngày càng tốt hơn trước.

Kết quả phân tích dữ liệu về thể chất trong tài khóa 1998 so với dữ liệu mới nhất của tài khóa 2011 cho thấy sự cải thiện đáng kể thể chất của trẻ em Nhật Bản giữa hai thời điểm. Các chỉ số sức khỏe của người trên 50 tuổi cũng được cải thiện, nhưng điểm số dành cho nữ từ 20 đến 30 tuổi cũng như nam giới độ tuổi ngoài 30 lại sụt giảm do ít có cơ hội tập thể dục.

Theo Giáo sư Đại học Juntendo Hisashi Naito, chính nỗ lực của chính phủ khuyến khích toàn dân tham gia thể dục, thể thao đã mang lại kết quả tích cực như vậy. Bộ trên cho biết sẽ tiếp tục kêu gọi và tạo điều kiện để người dân tham gia nhiều vào các hoạt động thể thao cả ở trường và ở nhà. Cuộc điều tra được tiến hành đối với khoảng 66.000 người có độ tuổi từ 9-79. Họ được đánh giá thể chất thông qua một loạt các bài kiểm tra, trong đó có chạy bộ 50m và đẩy tạ...

H.ĐỖ

  • Suy giảm kinh tế không làm giảm khí CO2

Nghiên cứu của các nhà khoa học trường Đại học Oregon (Mỹ) mới công bố cho thấy khí thải CO2, nguyên nhân chính gây hiệu ứng nhà kính làm Trái đất nóng lên, tăng tỷ lệ thuận với tốc độ phát triển kinh tế nhưng không giảm tỷ lệ thuận với tốc độ suy thoái kinh tế.

Theo ông Richard York thuộc Đại học Oregon cho rằng nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt này là do các cơ sở hạ tầng mới mọc lên trong thời kỳ phát triển vẫn tiếp tục hoạt động trong thời kỳ suy thoái. Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới đối với hơn 150 nước trong thời gian từ 1960-2008, các nhà khoa học phát hiện ra rằng khí CO2 tăng trung bình 0,73% đối với mỗi 1% tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP), trong khi tỷ lệ sụt giảm khí CO2 chỉ là 0,43% đối với mỗi 1% sụt giảm GDP.

P.NAM

Các tin, bài viết khác