Ăn kiêng tốt cho bệnh ung thư gan

Theo các nhà nghiên cứu Ý, một số thực phẩm như sữa và trái cây (ảnh) có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư gan. Qua thử nghiệm trên 185 bệnh nhân bị bệnh ung thư gan và so sánh với nhóm 412 người không bị ung thư, nhóm nghiên cứu đã kết luận chế độ ăn kiêng khiến nguy cơ mắc ung thư gan giảm xuống.

Sau khi tính toán các nhân tố ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh, nhóm nghiên cứu đã phát hiện việc hấp thu lượng sữa và sữa chua cao sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư gan đến 78%, ăn nhiều trái cây giảm nguy cơ mắc bệnh tới 52%. Những nghiên cứu trên rất tốt đối với bệnh nhân bị nhiễm siêu gan B và C.
N.Hg (theo Reuters)

Triển khai quản lý KH-CN cấp quận, huyện

Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) TPHCM vừa tổ chức hội thảo giới thiệu đề án triển khai công tác quản lý nhà nước và các hoạt động KH-CN cấp quận huyện cho các sở ban ngành và quận huyện trên địa bàn thành phố. Hiện nay, nhiệm vụ quản lý nhà nước về KH-CN chỉ tập trung tại Sở KH-CN, trong khi cấp quận huyện hầu như không liên quan, không có cán bộ KH-CN chuyên trách.

Do đó, để gắn kết các hoạt động KH-CN với sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, đào tạo nguồn nhân lực… cần xây dựng các phòng quản lý KH-CN cấp quận huyện phù hợp với điều kiện, quy mô và tốc độ phát triển trên từng địa bàn, nhằm quản lý tốt các hoạt động KH-CN.
H.N

Hội thi khoa học- kỹ thuật- công nghệ: Giao đầu mối cho từng đơn vị

Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật TPHCM 2006 gồm Sở Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật, Liên đoàn Lao động thành phố và các sở, ngành vừa có cuộc họp bàn về dự thảo triển khai các hội thi khoa học- kỹ thuật- công nghệ giai đoạn 2007-2010.

Theo đó, từ 2007, phần hội thi sáng tạo kỹ thuật giao cho Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật làm đầu mối; hội thi khoa học-kỹ thuật thanh thiếu niên giao cho Thành đoàn; hội thi sáng tạo khoa học giao Sở KH-CN. Đầu mối chung vẫn là Sở KH-CN.
Tg.L

Xây dựng lộ trình và giải pháp nâng cao tiềm lực KH-CN TPHCM

Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Nguyễn Thành Tài vừa có buổi làm việc với Sở Khoa học-Công nghệ, cùng đại diện các sở, ngành. Trong đó, nội dung tập trung vào việc thông qua kế hoạch hoạt động và chương trình đề tài, dự án hoạt động KH-CN năm 2007, thành lập Viện KH-CN tính toán TP…

Ông Nguyễn Thành Tài đã chỉ đạo Sở KH-CN trong việc triển khai kế hoạch hoạt động KH-CN 2007 cần chú ý đến mục tiêu, chương trình nghiên cứu dài hạn có tính chiến lược phù hợp với thực tiễn và có khả năng ứng dụng cao, phải nêu được địa chỉ ứng dụng trước khi xét duyệt đề tài, có cơ chế báo cáo và kiểm tra các đề tài đã được đưa vào ứng dụnng, phải xây dựng được giải pháp và lộ trình để nâng cao tiềm lực KH-CN của TP trong thời gian tới.
T.Kh

Các sản phẩm sữa béo có thể làm giảm cân

Các nhà nghiên cứu Thụy Điển đã tiến hành nghiên cứu và phát hiện một điều lý thú là những phụ nữ trung niên uống ít nhất 1 hộp sữa hay ăn pho mát mỗi ngày tăng cân ít hơn trong 9 năm sau so với những phụ nữ ăn những thực phẩm này kém thường xuyên hơn.

Vai trò tiềm năng của các sản phẩm sữa trong kiểm soát cân nặng đã được nhiều người chú ý hơn sau các cuộc nghiên cứu gần đây cho rằng sữa, sữa chua và các thực phẩm từ sữa khác có thể giúp điều tiết lượng mỡ trong cơ thể. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa thật sự rõ ràng bởi một số nghiên cứu khác chưa chứng minh được các sản phẩm từ sữa có thể làm vòng eo bé lại.
T.Kh (theo Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 8 giờ ngày 24-11-2020 đã có 59.498.413 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.401.539 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 12.773.601 ca mắc, 263.659 tử vong; Ấn Độ: 9.177.722 ca mắc, 134.254 ca tử vong; Brazil: 6.088.004 ca mắc, 169.541 ca tử vong; Pháp: 2.144.660 ca mắc, 49.232 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.312 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.151 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.