Khai mạc giải Judo quốc tế lần thứ 14 – TPHCM 2005

Ấn tượng Văn Ngọc Tú

Tối qua 30-7, giải Judo quốc tế TPHCM lần thứ 14-2005 đã khai mạc tại Nhà thi đấu Phan Đình Phùng. Sau đó, các võ sĩ đã bước vào thi đấu 16 trận tranh HCĐ cùng 8 trận chung kết các hạng cân nam, nữ (từ buổi sáng đã diễn ra các trận vòng loại). Ở 8 trận chung kết hạng cân 55, 60, 100, trên 100kg (nam) và 45, 48, 78, trên 78kg (nữ) của ngày đầu thì đoàn chủ nhà đã góp mặt đến 5 trận, trong đó có một trận tranh “nội bộ” hạng cân 55kg nam, nhưng chỉ bước lên bục cao nhất đúng 2 lần.

Văn Ngọc Tú (bên phải) tung đòn uchimata thắng ippon võ sĩ Thái Lan ở trận chung kết hạng cân 48kg.

Hạng cân 48kg nữ, võ sĩ Văn Ngọc Tú đã thật sự gây ấn tượng khi thi đấu 3 trận thì cả  3 lần cô đều thắng tuyệt đối bằng điểm ippon. Trận vòng loại gặp Fujll Michiko (Nhật Bản), chỉ cần vài giây sau tiếng còi khai cuộc, Tú đã hạ ippon võ sĩ xứ Phù Tang bằng đòn uchimata khiến cô này ngẩn ngơ chưa biết là tại sao mình thua (!). Sau đó, Ngọc Tú lại tiếp tục hạ ippon võ sĩ Nacy (Philippines) ở bán kết để bước vào tranh chung kết cùng  Klaisuti Wanida (Thái Lan). Trận chung kết hạng cân này chỉ kéo dài đúng 1 phút 10 giây thì Văn Ngọc Tú đã tiếp tục hạ võ sĩ người Thái cũng bằng đòn uchimata để bước lên bục cao nhất.

Chung kết hạng cân 55kg nam là cuộc tranh nội bộ giữa 2 võ sĩ Nguyễn Duy Khanh và Bùi Đình Tiến của đội tuyển Việt Nam. Trận đấu diễn ra khá buồn tẻ khi 2 đối thủ quá “hiểu” nhau. Cuối cùng, Khanh đoạt HCV khi giành chiến thắng bằng 1 điểm yuko vàng ở những giây cuối cùng của hiệp phụ.

Giải lần này có 59 võ sĩ thuộc 11 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự. Qua ngày đầu, đoàn Nhật Bản với lực lượng của trường Đại học Tokuyama–Hiroshima đã cho thấy họ khá yếu, trong khi đó Hàn Quốc với các võ sĩ của trường Đại học cảnh sát Inha–Incheon lại rất mạnh. Hôm qua, các võ sĩ Hàn Quốc có mặt ở 5 trận chung kết thì họ đã giành cả 5 HCV một cách đầy ấn tượng.

Qua ngày đầu tiên, đoàn Việt Nam đã có được 2 HCV và tạm xếp thứ nhì tổng sắp. Hàn Quốc đứng đầu với 5 HCV, Philippines (1 HCV) xếp thứ ba. Hôm nay (31-7), giải sẽ diễn ra 8 hạng cân cuối cùng, bắt đầu từ 9 giờ sáng và kéo dài đến 15g30 thì tranh chung kết.

TUẤN THÀNH

Các tin, bài viết khác