Davis Cup 2007

Anh em nhà Bryan tỏa sáng

Chỉ bằng một trận đấu duy nhất - trận đánh đôi - anh em nhà Bryan đã mang chiến thắng quyết định đến cho tuyển Mỹ khi họ tiếp tuyển Tây Ban Nha trên sân nhà. Với chiến thắng này, người Mỹ tiến gần đến giấc mơ giành vinh quang tại Davis Cup sau 12 năm khô hạn.

Anh em nhà Bryan và pha ăn mừng chiến thắng đặc trưng.

Anh em nhà Bryan đã giành 36 danh hiệu đôi và 5 ngôi vô địch đánh đôi Grand Slam. Đối thủ của họ - đôi Feliciano Lopez và Fernando Verdasco - không thể nào có được thành tích đó. Nhưng kinh nghiệm đã giúp cho Lopez cùng Verdasco có được một trận đấu “ra trò” với đội số 1 của ATP.

Thắng 7/5 và 6/3 trong hai ván đầu tiên, anh em nhà Bryan đã để cho đôi Tây Ban Nha “cục cựa” và phản đòn trong ván đấu thứ 3 (thắng 6/3) dù họ phải chơi trên mặt sân khiến bóng đi quá nhanh - không phải sở trường của các chuyên gia sân đất nện. Sang ván đấu thứ 4, cả hai bên đều giằng co rất quyết liệt đến tận loạt tie-break cuối cùng. Ở đây, anh em nhà Bryan đã giành chiến thắng chung cuộc 7/5. Với chiến thắng này, tuyển Mỹ vượt lên dẫn 3-0 và hai trận đôi cuối cùng sẽ chỉ còn là thủ tục.

Mike Bryan cho biết: “Đây là một trận đấu căng thẳng. Họ chơi bóng mà không cảm thấy chút áp lực nào dù chúng tôi đang dẫn trước hai ván. Những quả giao bóng của họ mạnh khủng khiếp. Chúng tôi không thể đọc ra hướng đi của những quả giao bóng này. Vì thế, mọi chuyện thật là tốt khi chúng tôi đã kết liễu thế trận ở loạt tie-break của ván 4”.

Đây là chiến thắng thứ 11 của anh em nhà Bryan tại Davis Cup (họ chỉ để thua đúng 1 trận). Bob Bryan - đối mặt với hơn 14 ngàn khán giả, xúc động nói: “Đây là năm của chúng tôi”. Rõ ràng, đằng sau những chiến thắng của Ady Roddick hay James Blake, anh em nhà Bryan luôn đóng một vai trò thầm lặng - nhưng không kém phần quan trọng trong việc đi tìm lại vinh quang cho quần vợt Mỹ ở Davis Cup.

Chính Blake cũng phải lên tiếng thừa nhận: “Họ chính là tảng đá lớn của chúng tôi bất cứ khi nào họ ra sân. Cứ mỗi lần tôi hiện diện trong đội tuyển, tôi lại thấy họ mang đến một chiến thắng. Đó là một cái khóa và chúng tôi cảm thấy rất tốt khi có được chiếc khóa đó”.

Ở hai trận đấu đơn còn lại, ông Patrick McEnroe cho biết ông sẽ “cất” Roddick ở ngoài. Tay vợt này đang cần thời gian hồi phục chấn thương gân kheo. Như vậy, James Blake và hoặc Bryan anh, hoặc Bryan em sẽ ra sân đánh hai trận đơn thủ tục sau đó.

Ông McEnroe nhận xét: “Chúng tôi đang cảm thấy rất tốt. Hướng đến trận bán kết gặp Thụy Điển, chúng tôi biết đó sẽ là một trận đấu rất khó khăn. Nhưng họ cũng sẽ khó khăn trong việc đưa ra quyết định nên chọn thi đấu trên mặt sân nào với chúng tôi. Chúng tôi đang có một cơ hội tuyệt vời… Hy vọng sẽ thắng trong trận đấu sắp tới và sẽ thắng thêm một trận nữa”.

Cùng với chiến thắng sớm của tuyển Mỹ, hai đội tuyển khác sớm giành vé bán kết là tuyển Đức và tuyển Thụy Điển. Alexander Waske-Michael Kohlmann đã hạ gục Olivier và Christophe Rochus 4-6, 6/2, 6/3, 6/1 để đưa tuyển Đức vượt lên dẫn 3-0 trước tuyển Bỉ. Còn Jonas Bjorkman - Thomas Johansson đã đánh bại Guillermo Canas-David Nalbandian 4/6, 7/6, 6/2, 6/3 để đưa Thụy Điển bất ngờ dẫn á quân mùa trước - Argentina - 3-0.

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác