Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ:

“Anh Vinh đã sai đến 2 lần”

Liên quan đến thông tin HLV trưởng Nguyễn Thành Vinh của CLB Đông Á – Thép Pomina và hiện đang là trợ lý cho HLV Riedl của đội U-23 quốc gia từng đóng góp 40 trong tổng số 130 triệu đồng mà người trợ lý của mình là Trần Mạnh Cường hối lộ trọng tài Lê Văn Tú, SGGP – Thể Thao đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ.

HLV Nguyễn Thành Vinh (trái) và trợ lý Trần Mạnh Cường.

- Xin ông xác nhận thông tin ông Nguyễn Thành Vinh có 40 trong tổng số 130 triệu đồng mà trợ lý HLV Trần Mạnh Cường của CLB Đông Á – Thép Pomina đưa cho trọng tài Lê Văn Tú ?

- Đây là thông tin chính xác. Chính anh Vinh đã trao đổi với tôi ngay tối hôm trước khi đội U-23 lên đường sang Áo tập huấn.

- Vậy phản ứng của ông khi đó thế nào ?

- Ngoài nội dung như đã nói trên, anh Vinh còn muốn trao đổi với tôi một số vấn đề liên quan khác nhưng tôi đã gạt đi và yêu cầu anh Vinh tập trung vào công việc chuyên môn để không ảnh hưởng đến tinh thần tập luyện, thi đấu của các cầu thủ cũng như tâm tư, tình cảm của BHL.

Theo dự đoán của tôi, chắc BHL đã động viên anh Vinh nói thật ra tất cả mọi điều. VFF cũng chỉ vì đặt lợi ích chung lên trên khi mà U-23 đang trong giai đoạn nước rút chuẩn bị cho SEA Games 23. Chính vì thế, tôi đã động viên anh Vinh cứ đi Áo bình thường. Có vấn đề gì xảy ra thì nhiều khả năng tinh thần của các cầu thủ trẻ sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực.

Ngoài ra, tôi cũng đề nghị anh Vinh có vấn đề gì phải làm thành văn bản gửi cho cơ quan chức năng và VFF hoặc cá nhân tôi. Những chuyện hệ trọng này cần có giấy trắng mực đen chứ không thể để “lời nói gió bay” được.

- Liệu ông Vinh có bị đình chỉ chức vụ trợ lý HLV của đội U-23 ?

- Tôi đồng tình với quan điểm “trọng chứng chứ không trọng cung”. Đây mới là lời nói và thật ra tôi cũng nghi ngờ từ bấy lâu nay vì đa số những gì mà báo chí nói đều là sự thật. Tôi không quan tâm nhiều đến việc anh Vinh đưa số tiền đó cho ai và vào thời điểm nào bởi vì dù gì đi chăng nữa, số tiền lớn như vậy thì không thể là tình cảm được, mà là hối lộ rồi.

Anh Vinh còn có điểm sai thứ 2 là đã nói lên sự thật quá muộn, tận đến lúc mà mọi việc gần như đã không thể giữ kín được nữa. Tuy nhiên, muốn có biện pháp xử lý anh Vinh thì cũng giống như trường hợp CLB Đông Á – Thép Pomina, VFF cần phải có bằng chứng và xác nhận của cơ quan công an.

- Nói đến việc xác nhận của cơ quan điều tra, xin cho phép hỏi liệu có tình trạng chẳng đi đến đâu cả khi mà lần trước cơ quan Công an đã trả lời ông là “mọi việc đang còn trong quá trình điều tra và khi nào có kết luận chính thức sẽ thông báo cho VFF” không ? Thế nếu cơ quan công an không thể làm như VFF mong muốn thì sao, thưa ông?

- VFF chỉ có thể xử lý anh Vinh cũng như Đông Á – Thép Pomina dựa trên Điều lệ chứ không thể làm khác được. Cả Ban khiếu nại và Ban kỷ luật tôi đã thành lập xong hết rồi, mọi việc chỉ còn chờ thêm phía Công an. Tôi đã có kế hoạch trong tuần tới xin gặp đại diện cơ quan Công an để đẩy nhanh tiến độ công việc. Nếu cứ tiếp tục thế này thì bóng đá Việt Nam gay lắm.

- Xin cám ơn ông ! 

Trần Mạnh Cường ra trình diện cơ quan công an

Hôm qua 4-10, sau một thời gian “lảng tránh”, trợ lý HLV Trần Mạnh Cường của CLB Đông Á – Thép Pomina đã ra trình diện cơ quan Công an tại TP.HCM.

Bắt đầu từ hôm nay, các điều tra viên sẽ bắt đầu tiến hành thẩm tra đối với một trong những mắt xích quan trọng trong đường dây “đưa, nhận và môi giới hối lộ” này. Liên quan đến trợ lý trọng tài FIFA Trương Thế Toàn, sau 3 ngày được hoãn, hôm qua 4-10, trọng tài người Hà Nội này đã tiếp tục quá trình hợp tác và khai báo với C14.

Theo đó, ông Toàn đã không thể chứng minh số tiền 12 triệu nhận từ trọng tài Lương Trung Việt không phải là nhận hối lộ mà chỉ là lấy lại tiền đã cho vay (như lời khai cách đây mấy hôm).

Cũng trong 3 ngày vừa qua, đã có thêm một số trọng tài tự nguyện ra trình diện cơ quan Công an, nâng tổng số trọng tài lên con số 20. 

AN HƯNG (thực hiện)

Các tin, bài viết khác