Tour de France 2007

Áo đấu số 11

“Số 2” Pereiro sẽ mặc áo số 11

Cuộc đua xe đạp Tour de France 2007 khởi tranh ngày 7-7, gồm 20 chặng, dài tổng cộng 3.412 km, sẽ kết thúc ngày 29-7 trên đại lộ Champs Elysées ở Paris (Pháp). Không có nhà vô địch 2006, không có cua-rơ nào đeo số 1, á quân Oscar Pereiro (TBN) sẽ đeo áo số 11, với lời giải thích “đó là hai số 1”. Năm ngoái, Pereiro kém Floyd Landis 57 giây nên vẫn tự nhủ anh chỉ là số 2. Nhưng anh cũng chờ được “đôn lên” mặc chiếc áo Vàng chung cuộc 2006. 

Điều Ban tổ chức TDF cần nhất chính là một nhà vô địch “sạch”, không dính doping (Landis đang chờ kết luận có sử dụng doping hay không) và họ rất ngại giải bị gọi mỉa mai theo tiếng Anh là Tour de Farce” (Tour trò hề). Nhóm nhạc La Plage ở Pháp (gồm 2 anh em  Emmanuel-Sebastien Lipszyc và Franck Lacombes) đã chọc TDF bằng bài hát “EPO, I love you” với các câu như “Nhờ EPO, tôi sẽ là số 1, tôi sẽ tăng tốc để mặc chiếc áo đẹp nhất”. EPO là tên viết tắt của một loại thuốc kích thích (erythropoietin), giúp tăng hồng cầu trong máu để các cua-rơ có sức bền. Nhóm nhạc này từng có ca khúc “Húc đầu” để “chọc” chuyện Zidane húc đầu Materrazzi trong trận chung kết World Cup 2006, Pháp thua Italia.  

Trong bối cảnh đó, sẽ khó có thể đoán trước ai sẽ mặc chiếc áo Vàng chung cuộc tại Paris ngày 29-7. Các ứng cử viên gồm: Alexandre Vinokourov (Kazakhstan), Levi Leipheimer (Mỹ), Andreas Kloeden (Đức), Carlos Sastre, Cadel Evans (Australia), Alejandro Valverde (Tây Ban Nha), Denis Menchov (Nga), Vladimir Karpets (Nga) và chủ nhà Christophe Moreau 26 tuổi.

Giải lần thứ 94 này xuất phát tại London, với dụng ý cổ động giữ gìn môi trường của Thị trưởng London, ông Ken Livingstone, dù chính quyền thành phố phải tốn khoảng 10 triệu USD kinh phí tổ chức. Họ cũng hy vọng TDF giúp kích cầu kinh tế và dự kiến sẽ có khoảng 1 triệu khán giả trong 2 ngày thi đấu tại Anh. Ngày đầu tiên, 189 tay đua tranh tài cự ly 7, 9 km và hôm nay sẽ đua 203 km, từ London đến Kent rồi mới sang Pháp từ thứ Hai. 

 Anh Thao

Các tin, bài viết khác