Áp thấp mạnh thành áp thấp nhiệt đới, Lạng Sơn ngập trắng sau trận mưa lớn

Một rãnh áp thấp nén xuống đã gây mưa to và ngập nặng ở TP Lạng Sơn chiều 30-5. Đồng thời, một rãnh áp thấp khác cũng vừa sinh ra một áp thấp nhiệt đới.

IMG_9547.jpeg
TP Lạng Sơn ngập trong cơn mưa chiều 30-5. Ảnh do người dân chia sẻ

Trưa đến chiều nay 30-5, trận mưa lớn đã khiến nhiều nơi ở TP Lạng Sơn ngập như sông. Những điểm ngập sâu như phường Tam Thanh, ngã 4 Phai Trần, Cầu chui Lạng Sơn… Có nơi ngập lưng xe máy, các phương tiện không thể đi lại. Nước mưa từ đường tràn vào nhà dân, trường lớp mầm non.

IMG_9548.jpeg
Khu vực phường Tam Thanh (Lạng Sơn) đã thành sông, chiều 30-5

Thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia, chiều nay 30-5, mưa lớn đã xảy ra trên diện rộng tại khu vực Đông Bắc bộ, tâm điểm là các tỉnh: Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Bắc Kạn…

Theo các chuyên gia khí tượng, nguyên nhân gây mưa lớn ở khu vực này là do hội tụ gió sinh ra bởi một rãnh áp thấp bị nén ở khu vực Vân Nam (Trung Quốc) xuống miền Bắc nước ta.

Trong khi đó, như Báo SGGP đã thông tin từ sáng 30-5, có một rãnh áp thấp khác vắt qua khu vực Bắc Trung bộ. Trên rãnh áp thấp này đã hình thành một vùng áp thấp vào sáng 30-5, hoạt động ở khu vực Bắc Biển Đông, di chuyển chậm lên phía Bắc.

IMG_9549.jpeg
Mưa ngập ở TP Lạng Sơn chiều 30-5
IMG_9550.jpeg
Mưa ngập ở TP Lạng Sơn chiều 30-5
IMG_9546.jpeg
Mưa ngập ở TP Lạng Sơn chiều 30-5

Cập nhật đến chiều 30-5, Cơ quan khí tượng Nhật Bản thông báo, vùng áp thấp này đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Chiều 30-5, Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia cũng đã phát tin cảnh báo về áp thấp nhiệt đới này.

Theo cơ quan này khẳng định, vùng áp thấp trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Hồi 13 giờ, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 17 độ Vĩ Bắc - 112,2 độ Kinh Đông, trên khu vực quần đảo Hoàng Sa với sức gió cấp 6 giật cấp 8, di chuyển theo hướng Bắc với tốc độ 5-10km/giờ.

Chiều 30-5, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đã có công văn hỏa tốc gửi ban chỉ huy tại các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang, đề nghị ứng phó với loại hình xoáy thuận nhiệt đới này.

>>> Một số hình ảnh mưa ngập ở TP Lạng Sơn do người dân chia sẻ:

IMG_9551.jpeg
IMG_9552.jpeg
IMG_9553.jpeg

Tin cùng chuyên mục