Áp thấp nhiệt đới

Tin Hữu Thắng khai rằng đã ôm 320 triệu đồng vào TP.HCM và “mua” Cảng Sài Gòn với giá trên 100 triệu đồng để Sông Lam vô địch mùa 2001 khiến nhiều người giật mình. Hôm qua, chúng tôi điện thoại cho Trưởng đoàn bóng đá Cảng Sài Gòn mùa bóng ấy là chị Nguyễn Xuân Thái thì nghe: “Có thể…!”...

Hữu Thắng chỉ đạo SLNA mùa bóng 2001-2002.

Chị Thái cũng không phủ nhận nguồn tin Hữu Thắng ôm hơn 100 triệu đồng vào TP.HCM để “mua Cảng” đá thắng Nam Định mà mấy hôm nay chị nghe từ nhiều nguồn báo đến và chị tâm sự rất thật: “Có thể là một số cầu thủ hám lợi đã nhận lời và nhận đồng tiền “đen” dù biết rằng không có nó thì Cảng Sài Gòn cũng căng ra đá hết mình cho chính thành tích của đội bóng mình. Tôi hơi ngạc nhiên khi nghe nói là Thắng dùng tiền “mua” ban huấn luyện đội Cảng Sài Gòn.

Hồi đấy ban huấn luyện gồm anh Tam Lang là huấn luyện viên trưởng cùng hai huấn luyện viên phó là anh Chỉnh và anh Phẩm nhưng tôi không tin ban huấn luyện lại cầm tiền “đen” dù là cầm để đá thắng. Có thể một số cầu thủ… Và nếu họ qua mặt ban huấn luyện, qua mặt đội bóng làm chuyện đấy thì họ phải chịu trách nhiệm với hành vi của mình…”.

Cái từ có thể mà chị Thái đề cập có thể trùng hợp với việc một cựu cầu thủ Cảng Sài Gòn tên T.T.H hôm qua đã có mặt tại Hà Nội trình diện cơ quan điều tra để làm rõ những vấn đề liên quan đến lời khai của Hữu Thắng.

Cái tin ấy được ví như “áp thấp nhiệt đới” làm xôn xao không ít các cầu thủ TMN-CSG dù tất cả những cầu thủ có mặt ở mùa 2001 giờ đã nghỉ thi đấu hoặc chuyển công tác. Xôn xao vì vụ án nếu được làm sáng tỏ ít nhiều nó cũng dính dáng đến đội bóng hiện nay như Pjico Sông Lam đang phải vừa đá vừa lo cho số phận của mình.

Ông Chỉnh khi được các phóng viên thông báo đã thản nhiên nói: “Ai làm thì người ấy phải chịu trách nhiệm hình sự thôi. Chuyện đã 5-6 năm rồi và những con người của Cảng Sài Gòn khi ấy đã ra đi gần hết cả rồi. Bây giờ tôi không muốn anh em bị phân tâm vì chuyện quá khứ mà cần mọi người tập trung vào thi đấu cho tốt để TMN-CSG vượt qua giai đoạn khó khăn trong bảng xếp hạng…”.

Các thành viên của Cảng Sài Gòn khi ấy bây giờ vẫn có người nhắc lại sự kiện ấy và nhắc cả lời trưởng đoàn Nguyễn Xuân Thái nói đi nói lại về tính chất trận đấu mà Cảng Sài Gòn không còn hy vọng tranh chấp nhưng đừng vì suy nghĩ ấy mà buông xuôi cho Nam Định để ảnh hưởng đến chung cuộc và đến các đội bóng khác. Cũng có người còn nhắc đến chi tiết chị Thái quy định về chuyện tiền nong trong đó có nói rất chặt chẽ về những khoản thưởng chính thống còn ngoài ra là tiền “đen” mà bất kỳ với lý do nào nhận được hay được đề nghị cũng phải báo cáo lại ban huấn luyện để có hướng xử lý.

Cái từ “có thể” mà đến giờ chị Xuân Thái nhớ lại và nghi ngờ vốn là hiện tượng mà chị tâm sự rằng có gần gũi với các cầu thủ mới thấy họ rất non và rất dễ sa ngã. Thậm chí là còn nghĩ vừa đá thắng vừa có tiền thì dại gì mà không cầm (!?).

Nếu sự thật đúng với những gì chị Xuân Thái tiên liệu thì một lần nữa VFF lại bị đặt vào thế khó bởi họ đang chờ kết quả của Sông Lam thì nay lại thêm một hiện tượng tương tự.

Cũng hôm qua, khi trao đổi với những chuyên gia và những người am hiểu với tình hình bóng đá thời bấy giờ trước trận đấu cuối mùa 2001 giữa Cảng Sài Gòn – Nam Định trên sân Thống Nhất thì nghe được nhiều chi tiết thú vị. Ban đầu là nguồn tin Nam Định sẽ thắng và thậm chí là thắng dễ để lên ngôi vô địch nhưng sau đó lại là cái tin Nam Định sẽ không đá và Cảng Sài Gòn bất chiến tự nhiên thành. Vào cuộc thì đúng là Nam Định không đá thật nhưng chất máu lửa của Cảng Sài Gòn lại làm nhiều người ngạc nhiên với suy nghĩ “họ đá cho chính họ”.

Điều mà đến giờ chị Xuân Thái mới à ra với câu nói: “Đúng là chẳng biết đường nào mà lần!”.

Nhiều khả năng là không chỉ có mình Sông Lam đơn độc trong vụ án mua cúp vô địch.

NGUYỄN NGUYÊN
 

Các tin, bài viết khác