Thất bại của Arsenal dưới cái nhìn của giới truyền thông Anh Quốc

“Arsenal dũng cảm”

Vừa cảm thông, vừa tiếc rẻ, báo chí Anh đã xem thất bại của Arsenal trong trận chung kết Champions League như thất bại của những người dũng cảm. Trên trang bìa của nhật báo Daily Express là dòng tít “quá dũng cảm, quá gần vinh quang”.

Trên trang thể thao đầu tiên của báo The Guardian là dòng tít “Arsenal dũng cảm cuối cùng mới gục ngã”. Theo tờ báo này, “Arsenal đã đến gần một thắng lợi không tưởng tượng được và ra đi với một thất bại không thể quên ở trận chung kết Cúp C1 châu Âu. Còn Barcelona, dù nổi tiếng đến độ nào, đã rơi vào tình thế tuyệt vọng trước khi Henik Larsson giải cứu họ”.

Pha đánh đầu mở tỷ số của trung vệ Arsenal Sol Campbell.

Henrik Larsson đã chuyền cả 2 đường chuyền quyết định cho Eto’o và Belletti ghi bàn cho Barcelona trong 15 phút cuối cùng. Larsson, một tiền đạo Thụy Điển có kỹ thuật rất tốt, cũng sẽ là đối thủ của đội tuyển Anh ở World Cup 2006. Báo Express ngợi khen cầu thủ này: “Larsson đã cắt một nhát dao giữa 10 cầu thủ dũng cảm của Arsenal khi anh ta tạo dựng cả 2 bàn trong thắng lợi 2-1 của Barcelona tại Paris”.

Tiếp tục, nhật báo Telegraph bình luận về nỗi đau của Arsenal như sau: “Trận chung kết châu Âu đã biến thành cơn ác mộng cho Arsenal. Ở tiếng còi mãn cuộc, các cầu thủ Arsenal đứng đó, trống rỗng, chiếc áo thi đấu của họ ướt sũng vì nước mưa và vì những giọt mồ hôi vô tận mà họ đã tuôn ra vì cuộc chiến. Chứng kiến cảnh tượng đó thật buồn thảm, một sự thay đổi đột ngột từ niềm vui sang tuyệt vọng”. Báo Mirror thêm: “Arsenal đã bị tước bỏ vinh quang, ước mơ Champions League của họ đã tan vỡ trong một đêm thi đấu căng thẳng không tin được”.
 
Tương tự, chủ bút thể thao của nhật báo The Times thốt lên: “Chúng ta đã quen với những lần xảy ra phép lạ, khi các đội bóng Anh vào tới trận chung kết Champions League. Nhưng thật đáng tiếc cho Arsenal, phép lạ không đến. Trong suốt một thời gian dài, đội bóng cùng khổ Arsenal có vẻ như làm được chuyện không làm được tại Stade de France: dẫn trước CLB hay nhất thế giới và họ làm điều đó bằng cách giữ gìn cái tỷ số 1-0 rất quen thuộc trong lịch sử Arsenal. Nhưng rốt cuộc, Barca vẫn thắng 2-1.

Đơn giản là bạn không thể bảo vệ tỷ số 1-0 mãi mãi trước một đội hình như Barca. Rốt cuộc, không hề có phép lạ ở Paris, mà chỉ có chiến thắng được dự báo trước cho những người thắng cuộc được dự báo trước, cho dù cái cách họ thắng không hề nằm trong dự báo”.

Nhưng có lẽ hay nhất, xác thực nhất là những dòng bình luận của báo Daily Mail, dưới dòng tựa “vỡ tim”. Tờ báo này viết: “Những người bất khả chiến bại (một biệt danh của Arsenal) chỉ còn cách vài phút để trở thành những người bất tử. Nhưng họ đã không nhìn tới tinh thần chiến đấu khó tin của lực lượng tấn công hay nhất châu Âu”. Hiểu theo một cách nào đó, Daily Mail đã thừa nhận Barca cũng là những chiến binh dũng cảm.

Hưng Nguyên tổng hợp

Các tin, bài viết khác