ASIAN Cup 2007 bắt đầu từ VTV-T&T Cup

Hơn 1 năm nữa, vòng chung kết Giải vô địch các quốc gia châu Á – ASIAN Cup 2007 sẽ được diễn ra tại 4 nước Đông Nam Á, trong đó Việt Nam là chủ nhà một bảng đấu gồm 4 đội. Và tất nhiên, đó cũng là các đội bóng hàng đầu châu lục, có đẳng cấp nhỉnh hơn, vượt trội hơn so với đội tuyển Việt Nam! Nhưng ngay từ bây giờ, khi chúng ta chuẩn bị cho giải VTV-T&T Cup, một giải đấu gồm chủ nhà Việt Nam và 3 khách mời là các đội U23 của các quốc gia được xem là đại gia châu lục, thì có thể nhìn nhận đây là bước tập dượt cơ bản về mọi mặt cho sân chơi lớn nhất của chúng ta năm 2007 và giải đấu này cũng như một bảng ASIAN Cup 2007 có quy mô nhỏ hơn một chút vậy.  

HLV Alfred Riedl.Ảnh Q.Th

Về khía cạnh tổ chức, lâu nay chúng ta đã làm nhiều ở nhiều giải đấu quy mô không nhỏ nên cũng không phải là vấn đề lớn. Cái chính là từ VTV-T&T Cup lần này, đội tuyển Việt Nam được làm quen với những đối thủ lớn, hơn hẳn mình về trình độ, đẳng cấp, tựa như các đối thủ mà chúng ta sẽ đối đầu hơn 1 năm nữa.

Bóng chưa lăn nhưng có một điều chắc chắn HLV A.Riedl sẽ nhận được từ giải đấu này, đó là đội tuyển của chúng ta biết mình đang ở đâu trong sân chơi châu lục, đang ở trình độ nào, thua kém bạn bè ở mức độ lớn hay nhỏ, chúng ta sẽ phải làm gì để khỏa lấp những cái yếu, những thứ mà chúng ta đang thua sút bạn trong khoảng thời gian hơn 1 năm còn lại?

Và rõ ràng, để được có cơ hội cọ xát với những đối thủ U23 đến từ những nền bóng đá hùng mạnh có đội tuyển lọt vào World Cup 2006 là Iran và Australia, luôn có mặt ở trong tốp 8 châu lục như Uzbekistan thì không phải chuyện dễ dàng. Nếu như giải đấu này lại chỉ quanh quẩn có những vị khách mời như Thái Lan, Singapore, Malaysia,… thì mãi mãi chúng ta sẽ không thể thoát ra khỏi vùng trũng của bóng đá thế giới.

Trong khi chúng ta hàng năm chưa thể đón được các đội bóng hàng đầu thế giới, các CLB nổi tiếng nhất sang Việt Nam thi đấu để cọ xát học hỏi như các nước bạn trong khu vực vẫn làm thì chúng ta nên tổ chức nhiều giải đấu kiểu như VTV-T&T Cup, hơn nữa, nó sẽ có rất nhiều tác dụng để đội tuyển quốc gia có được nhiều bài học bổ ích.

Không chỉ học hỏi nhiều điều về chuyên môn, thông qua VTV-T&T Cup lần này, nếu thi đấu đạt những kết quả khả quan trước các đội bóng lớn, ĐTQG hoàn toàn có thể có được cảm giác tự tin, bản lĩnh hơn, vững vàng hơn để chuẩn bị đối mặt với một sân chơi cao hơn, áp lực lớn hơn là giải đấu của hơn một năm nữa. ĐTQG sẽ không phải e dè mình nhỏ bé trước các địa gia mà lúc đó, cảm giác tự tin sẽ khiến cho chúng ta càng mạnh mẽ hơn, đặc biệt là chúng ta được chơi trên sân nhà, khán giả nhà.

Rõ ràng, VTV-T&T Cup lần này là một bước đệm quan trọng cho thầy trò HLV A.Riedl có thể lấy đà để tiến tới những mục tiêu chính thức, cao hơn. Không nên đặt mục tiêu cho việc xây “viên gạch đầu tiên” mà A.Riedl đang muốn xây thật vững này bởi ai cũng biết, đối thủ của chúng ta rất mạnh, chỉ mong đội tuyển của chúng ta thi đấu vượt qua chính mình và tạo được niềm tin nơi người hâm mộ sau những sự kiện không hay vừa qua.
Ngày mai bắt đầu từ ngày hôm nay!

Các tin, bài viết khác