ASIAn games 15 : Xóa bỏ lời nguyền?

Lịch sử Asian Games, bóng đá Việt Nam chưa bao giờ tìm được chiến thắng. Đêm nay sẽ là cơ hội viết nên trang sử mới của thầy trò Riedl cho bóng đá Việt Nam để xóa bỏ lời nguyền không thể thắng ở sân chơi châu lục quá tầm?

Trận thua đáng tiếc trước Bahrain ở lượt đấu đầu tiên.

Theo bảng xếp hạng mới nhất của FIFA thì Bangladesh xếp thứ 158, trên bóng đá Việt Nam hai bậc (160) nhưng như thế không có nghĩa là đối thủ này hơn chúng ta. Trợ lý Mai Đức Chung, người được phân công theo dõi và ghi chép số liệu về đối thủ Bangladesh cho biết, đấy là một đối thủ mà các tuyển thủ Việt Nam hoàn toàn có thể tìm được một chiến thắng nếu vẫn tiếp tục duy trì được sức mạnh tinh thần và một lối chơi chặt chẽ như vừa qua.

Cái thua của Bangladesh trước Hàn Quốc và Bahrain cho thấy đối thủ vào đêm nay của Việt Nam tuy hơn về thể hình, nhưng khả năng xoay trở không tốt và ý thức chiến thuật cũng không cao. Một hàng phòng ngự chịu đeo người, nhưng lại rất kém trong việc bọc lót và thiếu chặt chẽ trong tổ chức phòng ngự.

Bangladesh thỉnh thoảng có những quả chuyền dài vượt tuyến lên tuyến trên, nhưng vũ khí ấy không đáng ngại bởi cặp tiền đạo không bén và khả năng phối hợp không cao. Họ cũng không có một hàng tiền vệ đủ mạnh để có thể cầm bóng và tổ chức trận đấu tốt. Tuy nhiên, nhận định trên chỉ là những đánh giá được rút ra từ hai trận đấu của đại diện này trước những đối thủ vượt trội hơn về nhiều mặt.

Với Bangladesh, các tuyển thủ Việt Nam chắc chắn sẽ phải bung lên đá chứ không được mang tư tưởng phòng, chống và tranh thủ phản công như đã từng gặp Bahrain hoặc Hàn Quốc. Tuyến tiền vệ sẽ phải tích cực hơn với xu hướng tấn công thay vì thiết lập vành đai với cự ly cần thiết so với hàng phòng ngự như vẫn thường thấy.

Sẽ không còn một đội hình chơi thật thấp và giữ cự ly san sát nhau để bịt những khoảng trống mà ngược lại, sẽ phải dâng cao hơn với việc chủ động tấn công và tìm bàn thắng.

Thông tin từ Doha cho biết, nhiều khả năng Thanh Bình sẽ được tung vào thay Anh Đức với hy vọng sự càn quét và lối đá không ngại va chạm, “tìm hậu vệ đá” của Bình sẽ giúp cho Công Vinh có nhiều khoảng trống lẫn tuyến hai dâng cao ăn bàn. Ngay cả những buổi tập cũng thoải mái hơn với khuynh hướng tấn công thay cho những bài phòng ngự chống bóng bổng thường thấy.

Có thể đội Olympic Việt Nam đêm nay sẽ có những thay đổi để phù hợp hơn với lối chơi tấn công và để tiếp cận cầu môn Bangladesh nhiều hơn khi mà ban huấn luyện đánh giá đây là đối thủ dễ chơi và chỉ cần đá đúng sức thì sẽ tìm được chiến thắng. Hai biên cũng được khuyến khích dâng cao hơn trong những bài tập và nhiều khả năng ông Riedl sẽ cho các tuyển thủ quay lại với lối đá chồng biên quen thuộc để khoét sâu xuống hai cánh Bangladesh.

Nếu kế hoạch của ban huấn luyện thành công và nếu bắt bài đúng Bangladesh thì nhiều khả năng các tuyển thủ Việt Nam sẽ xóa được lời nguyền không biết thắng tại sân chơi Asian Games.

Chờ tin chiến thắng và chờ các tuyển thủ Việt Nam viết nên trang sử mới bằng cuộc chia tay đẹp.

NGUYỄN NGUYÊN

Các tin, bài viết khác