Ba mục tiêu của Barcelona

Trong lịch sử của mình, Barcelona chưa bao giờ giành Cúp Liên lục địa - tiền thân của giải VĐTG các CLB. Năm 1992, Barcelona - khi ấy là đội vô địch Cúp C1 châu Âu - đã vuột mất danh hiệu này khi thua Sao Paulo 1-2 tại Tokyo.

Đó cũng là chức vô địch duy nhất còn thiếu trong phòng truyền thống gồm 97 chiếc Cúp lớn nhỏ được trưng bày la liệt. Chính vì thế, Barca đã mang sang Nhật Bản những cầu thủ tốt nhất, kể cả ngôi sao của đội trẻ là Giovanni Dos Santos. Mục tiêu tối thượng là chiến thắng, nhưng bên cạnh đó vẫn còn nhiều mục tiêu khác.

Ronaldinho trong buổi tập đầu tiên.

Một câu hỏi được đưa ra: Vì sao Barca lại mang tất cả quân số của mình sang Nhật, kể cả Saviola - đang chấn thương - trong khi họ chỉ đá đúng 2 trận? Câu trả lời rất đơn giản: marketting. Barca hiểu quá rõ sự màu mỡ của thị trường châu Á khi họ đã sang đây du đấu trong 2 mùa hè gần nhất. Năm 2005, Barca sang sang Nhật và thi đấu giao hữu 2 trận với các CLB nước này.

Chuyến du đấu chỉ 5 ngày ngắn ngủi đó đã mang lại cho Barca một khoản hoa lợi không nhỏ. Huống chi lần này, họ sẽ sang đây những… 8 ngày. Marc Ingla - Giám đốc tiếp thị, Ferran Soriano – Phó Chủ tịch phụ trách tài chính và Esteve Calzada - Giám đốc marketting cũng có mặt và sẽ mở 2 cuộc

Hội nghị cùng một buổi gặp gỡ giữa các cầu thủ và Hội cổ động viên Barca tại Nhật Bản. Có nghĩa là các cầu thủ Barcelona sau khi “đá mỏi chân” sẽ phải “ký mỏi tay”, theo cách nói hài hước của tờ El Mundo Deportivo. Saviola có thể không ra sân nhưng danh tiếng của anh là không thể phủ nhận và 3 “nhân viên tiếp thị” của Barca cần điều đó.

Và mục tiêu cuối cùng, cũng quan trọng không kém. Đó là không để thêm một cầu thủ nào dính chấn thương nữa. Puyol đã phải rời sân trong trận thắng Sociedad vì vết đau ở chân trái. Barca sẽ vượt nửa vòng trái đất, đá 2 trận rồi quay về TBN, nơi họ còn một trận đấu bù với Betis (vòng 15 đá vào 16-12, khi ấy, Barca còn đang ở Nhật để … khánh thành một bệnh viện bóng đá) đang chờ đợi. Nó lại một lần nữa đặt ra vấn đề về thể lực của các cầu thủ. Rất may là kỳ nghỉ đông đã gần kề và Barca chỉ phải đấu thêm 2 trận nữa.

Đó là 3 mục tiêu của Barca trong chuyến đi này. Mục tiêu nào cũng quan trọng. Tất cả đã sẵn sàng cho cuộc “tổng tấn công” tại Cúp VĐTG các CLB.

TRẦN MINH

Các tin, bài viết khác