Bà Vương Bửu Linh, Chủ tịch HĐQT Hệ thống Trường Quốc tế Khai Sáng (RISS): Góp sức xây dựng nguồn nhân lực Việt

Tuần qua, Hệ thống Trường Quốc tế Khai Sáng (Renaissance International School Saigon - RISS) đã chính thức tổ chức lễ khai trương. Đây là hệ thống trường học duy nhất tại khu vực phía Nam được đích thân Hoàng tử Andrew của Vương quốc Anh, tước hiệu là Công tước Xứ York thực hiện nghi lễ khánh thành. Chuyên trang Thương Hiệu Mạnh Báo SGGP đã có buổi trao đổi với bà Vương Bửu Linh (ảnh), Chủ tịch HĐQT Hệ thống RISS xung quanh chiến lược hoạt động nhà trường giai đoạn 2008-2010.

- Trong những thách thức nghiêm trọng nhất mà Việt Nam đang phải đối mặt, mọi người thường lo lắng về vấn đề chất lượng nguồn nhân lực trước xu thế hội nhập toàn cầu. Là một doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư trong lĩnh vực giáo dục, bà nhận định như thế nào về vấn đề này ?

Bà Vương Bửu Linh: Thực ra, bàn về chất lượng nguồn nhân lực thì không chỉ riêng Việt Nam mà ngay cả trên thế giới, vấn đề này cũng luôn được đánh giá như một tiêu chí quan trọng để khẳng định khả năng cạnh tranh của mỗi quốc gia trước cộng đồng quốc tế. Cũng từ lâu, mọi quốc gia đều nhận ra rằng đầu tư vào ngành giáo dục là hoạt động chính yếu và bắt buộc để xây dựng nền tảng, duy trì chất lượng nguồn nhân lực.

Tại Việt Nam, vấn đề này càng quan trọng hơn hết bởi quỹ đạo phát triển của đất nước chúng ta gắn liền với đời sống người dân và trình độ dân trí. Trong quá khứ, chúng ta đã mất thời gian không ít vì gặp phải chiến tranh, thiên tai và hiển nhiên đã có một thế hệ trẻ em phải gánh chịu nhiều thiệt thòi vì chưa được tiếp cận đúng mức với hệ thống giáo dục bài bản.

Đối với tôi cũng như nhiều nhà đầu tư khác trong lĩnh vực giáo dục, chúng tôi chỉ mong đủ khả năng đóng góp một phần sức mình vào công cuộc dựng xây đất nước thông qua biện pháp hỗ trợ cho thế hệ trẻ tiếp cận với văn hóa tri thức. Việt Nam chỉ mới hội nhập vào kinh tế toàn cầu nên chắc chắn việc đầu tư cho thế hệ trẻ tiếp cận nền giáo dục hiện đại, văn hóa tri thức sáng tạo của thế giới vô hình trung tạo nên một sức mạnh cần thiết để chúng ta phát triển bền vững trong tương lai.

- Vừa qua, trong chuyến công du tới Việt Nam, Hoàng tử Andrew đã dành thời gian đến khánh thành RISS và đánh giá cao mô hình đầu tư của nhà trường. Đây là sự kiện ý nghĩa bởi Hoàng tử Andrew là Đại diện Đặc biệt về Thương mại - Đầu tư Quốc tế của Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Vương quốc Anh (UKTI). Bà có thể cho biết những điểm nổi trội mà RISS hiện có so với các trường quốc tế khác ?

- RISS được vinh dự đón tiếp Ngài Hoàng tử Andrew vì chúng tôi là một đơn vị tổ chức thi và cấp bằng được Trường Đại học Cambridge danh tiếng của Vương Quốc Anh công nhận. Ngoài ra, chúng tôi cũng được công nhận trực thuộc Hội đồng các Trường Quốc tế (The Council of International Schools - CIS).

Bản thân giáo trình giảng dạy của chúng tôi cũng được thiết kế theo nền tảng hệ thống giáo dục chuẩn mực của Anh quốc, do CIS cung cấp. Có thể nói, chương trình giáo dục tại RISS thực sự chính là chương trình đào tạo của hệ thống giáo dục Anh quốc tại nước ngoài. Ngoài ra đối với chương trình cấp 1, Trường giảng dạy theo chương trình Tiểu học quốc tế IPC (International Primary Curriculum).

Ở cấp Trung học, hai năm cuối học sinh tốt nghiệp sẽ được cấp bằng Tú tài Quốc tế (International Baccalaureate - IB). Khi các em học tại RISS đủ bằng cấp 1-2-3 thì chắc chắn sẽ đủ sức bước vào các trường đại học trên toàn thế giới. Ngay như đội ngũ 45 giáo viên nước ngoài của Trường đều có bằng cấp chuyên môn và dày dạn kinh nghiệm, chủ yếu đến từ Anh quốc, lực lượng giáo viên trợ giảng thì được tuyển chọn gắt gao và sử dụng thành thạo thiết bị dạy học chuyên nghiệp do nhà trường nhập khẩu từ các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến.

Nguyên Phó Chủ tịch Nước Trương Mỹ Hoa cùng Hoàng tử Andrew - Công tước Xứ York thực hiện nghi lễ khai trương RISS. Ảnh: T.Minh.

- Là một trong số ít hệ thống trường quốc tế đầu tư vốn hơn 10 triệu USD ngay lúc khởi đầu. Xin bà cho biết RISS đang dự liệu như thế nào về chiến lược hoạt động của mình trong giai đoạn tương lai ?

- Tính đến thời điểm hiện tại, chúng tôi đã đầu tư chi phí tương đối lớn so với một trường quốc tế bình thường vì chúng tôi tin rằng việc xây dựng một môi trường giáo dục toàn diện và hoàn hảo sẽ mang đến lợi ích thiết thực cho các em học sinh. Ngày nay, thế hệ trẻ được tiếp cận với hệ thống giáo dục hiện đại, cơ sở vật chất tốt không chỉ phát triển năng khiếu mà còn rèn luyện sức khỏe. Các em nhờ đó sẽ trở nên tự tin, có năng lực và sáng tạo hơn, trở thành “hạt giống” tốt cho nguồn nhân lực Việt trong tương lai.

Hiện nay, RISS đã đón nhận được 500 học sinh từ lớp mầm non đến cấp 3, trên 15 quốc tịch khác nhau và chúng tôi tin tưởng số lượng học sinh sẽ gia tăng tương xứng với chất lượng đầu tư về cơ sở vật chất của nhà trường. RISS đang có 2 cơ sở: Trụ sở chính (Main Campus) tọa lạc tại đường Nguyễn Thị Thập, Q.7, TPHCM trong khuôn viên rộng 1 ha, Trường Mẫu giáo (Future Kids Campus) đặt trên đường Tú Xương, Q.3, TPHCM. Trong tương lai gần, chúng tôi sẽ triển khai hàng loạt cơ sở mới trên khắp đất nước, phấn đấu trở thành một trong những trường quốc tế được chứng nhận là hàng đầu tại Việt Nam và trong khu vực Đông Nam Á.

- Xin chân thành cảm ơn và chúc RISS thực hiện tốt chiến lược phát triển của mình.

TƯỜNG MINH thực hiện

 

Thông tin bạn đọc cần biết
- RISS là một trong số ít trường quốc tế đầu tư rất lớn cho cơ sở vật chất. Trường có hội trường trên 300 chỗ ngồi, sân bóng đá, 2 hồ bơi, sân bóng rổ, phòng chiếu phim, căn tin và thư viện đa phương tiện. Trụ sở nhà trường đặt tại số 74 Nguyễn Thị Thập, Quận 7, TPHCM do Công ty Cổ phần Xây dựng CotecCons (CotecCons Group) xây dựng theo đúng tiêu chuẩn quốc tế.

- Hiệu trưởng nhà trường là ông Alun R.Thomas, một nhà giáo dục quốc tế có hơn 30 năm kinh nghiệm trong ngành quản lý giáo dục.

- Học sinh quốc tịch Việt Nam được dạy các môn bắt buộc theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo (Văn, Tiếng Việt, Lịch sử, Địa lý…). Ngoài ra, toàn bộ môn học đều được giảng dạy theo giáo trình quốc tế.

- 70% học sinh tại RISS là người nước ngoài, là con của các doanh nhân, đại sứ và người nước ngoài hiện công tác tại Việt Nam. 

 

Các tin, bài viết khác