Bác sĩ thông báo sinh con trai, lúc nhận là con gái

SGGP
Ngày 5-7, liên quan tới việc nhầm giới tính trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, Bộ Y tế đã yêu cầu khẩn trương làm rõ vụ việc và báo cáo Bộ Y tế trước 10-7.

Văn bản của Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng báo cáo trường hợp nhầm giới tính trẻ sơ sinh

Văn bản của Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng báo cáo trường hợp nhầm giới tính trẻ sơ sinh

Cùng với đó Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện triển khai và phối hợp với các đơn vị liên quan của sở y tế tổ chức chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn có cung cấp dịch vụ đỡ đẻ nghiêm túc thực hiện can thiệp “Chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ” và “Chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau mổ lấy thai” theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế.
Theo phản ánh, ngày 22-6, sản phụ N.T.Y.V. (26 tuổi, ở huyện An Dương, TP Hải Phòng) nhập viện tại Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng. Sau khi mổ đẻ xong, các bác sĩ thông báo với gia đình là sản phụ V. sinh cháu trai, nặng 3,2kg. Do cháu bé bị suy hô hấp, các bác sĩ đã chuyển gấp cháu bé lên Khoa Sơ sinh, đưa vào lồng ấp, tập trung hồi sức. Sau hơn 1 ngày, đến khi sức khỏe cháu bé ổn định, các bác sĩ đã chuyển cháu ra khỏi lồng ấp đưa về với mẹ. Tuy nhiên, lúc nhận con, gia đình sản phụ V. bàng hoàng khi phát hiện cháu bé là con gái. Cho rằng có sự nhầm lẫn nên gia đình sản phụ V. đã lên Ban Giám đốc bệnh viện yêu cầu làm rõ. 
Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Ban Giám đốc bệnh viện đã tổ chức họp gấp kíp mổ, kiểm tra lại quy trình. Qua rà soát thấy mã vòng tay của cháu bé và sản phụ V. đều mang số 418, hoàn toàn trùng khớp với nhau. Tuy nhiên về mặt thủ tục giấy tờ, bệnh viện phát hiện sai sót do nữ hộ sinh ghi sai giới tính vào hồ sơ bệnh án. Kết quả phân tích ADN do Công ty CP Dịch vụ Phân tích Di truyền thực cũng đưa ra kết luận là chị V. và cháu bé có quan hệ huyết thống mẹ và con.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Cảnh báo bệnh sốt xuất huyết vào mùa

Trong khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp thì dịch sốt xuất huyết (SXH) cũng vào giai đoạn cao điểm với số người mắc tăng mạnh tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, do lo ngại nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh, nhiều người có những triệu chứng của bệnh SXH đã không dám tới bệnh viện để khám và điều trị mà tự ý áp dụng những biện pháp điều trị tại nhà dẫn tới hậu quả rất đáng tiếc.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).