Bãi giữ xe tại Hà Nội - Vi phạm tràn lan

Trước tình trạng lộn xộn, mất trật tự tại nhiều điểm trông giữ xe, thực hiện chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội, từ cuối tháng 5-2011, 2 đoàn kiểm tra liên ngành công an và giao thông của TP Hà Nội đã được lập nhằm rà soát, chấn chỉnh các điểm đỗ xe và hoạt động trông giữ xe trên địa bàn 10 quận.

Theo kết quả công bố tại buổi sơ kết ngày 18-11, qua kiểm tra 271 điểm trông giữ xe đã phát hiện 232 điểm trông giữ có vi phạm.

Đại tá Trần Thùy, Phó Giám đốc Công an Hà Nội cho biết, qua kiểm tra cho thấy, phần lớn các điểm trông giữ xe vi phạm đều không có giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc không có giấy phép sử dụng tạm thời hè phố, lòng đường để trông giữ phương tiện. Chiếm dụng diện tích hè phố, lòng đường làm nơi trông giữ xe trái phép. Không công khai niêm yết giá vé trông giữ xe, thu phí quá mức quy định nhiều lần và không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước.

Một điểm giữ xe lấn chiếm lề đường.

Không chỉ chiếm dụng lòng đường, vỉa hè trái phép, gây cản trở giao thông, mất mỹ quan đô thị mà qua kiểm tra, cơ quan chức năng cũng phát hiện nhiều điểm trông giữ xe chiếm dụng khuôn viên các cơ quan, doanh nghiệp, bệnh viện, trường học, công viên... hầu hết không giấy phép và trốn thuế.

Thậm chí, có những điểm trông giữ xe mà UBND phường tự đứng ra ký hợp đồng với cá nhân, tổ chức hoặc đưa một số nhân viên của UBND phường đứng ra tổ chức kinh doanh trông giữ xe, coi đây là một nguồn thu cho chính quyền phường, như: UBND phường Trần Hưng Đạo (Hoàn Kiếm), Tràng Tiền (Hoàn Kiếm), Liễu Giai (Ba Đình), Phúc La (Hà Đông)... Các điểm kinh doanh này cũng đều không có giấy phép hoạt động, không thực hiện các quy định của UBND thành phố, không thực hiện nghĩa vụ thuế.

Trước những vi phạm trên, các đoàn kiểm tra đã tiến hành xử phạt hành chính 232 trường hợp và phạt tiền hơn 4,8 tỷ đồng. Theo đại diện của Công an Hà Nội, có không ít các điểm trông giữ xe bị kiểm tra vi phạm và sẵn sàng nộp phạt để ngay sau đó lại tiếp tục tái phạm, bởi theo quy định mức xử phạt mỗi trường hợp điểm giữ xe vi phạm là 25 triệu đồng, quá thấp so với lợi nhuận khổng lồ mà các điểm trông giữ xe thu được. 

NG.QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Doanh nghiệp tố cáo bị vu khống và hạ nhục trên mạng xã hội

Bà Đặng Thị Kim Oanh (51 tuổi, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ - Thương mại và Xây dựng địa ốc Kim Oanh) vừa có đơn gửi một số cơ quan báo chí phản ánh và tố cáo về việc bị vu khống, hạ nhục cá nhân và các công ty thuộc Tập đoàn Kim Oanh từ tháng 12-2020 đến nay.

Vụ án