Băn khoăn nên chôn hay đốt heo mắc dịch tả châu Phi

Sở Khoa học Công nghệ TP Cần Thơ đề nghị cần xem xét giữa phương án chôn và đốt số heo mắc dịch tả Châu Phi.

Băn khoăn nên chôn hay đốt heo mắc dịch tả châu Phi ảnh 1

TP Cần Thơ băn khoăn nên chọn phương án chôn hay đốt heo mắc dịch tả châu Phi

Ngày 5-6, UBND TP Cần Thơ tổ chức cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi để bàn phương án ứng phó với dịch trên địa bàn.

Báo cáo từ Sở NN-PTNT TP Cần Thơ cho biết, tính đến ngày 4-6, trên địa bàn thành phố Cần Thơ, dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện trên địa bàn 5 quận, huyện gồm: Ninh Kiều, Cái Răng, Bình Thủy, Phong Điền và Ô Môn. Theo đó, hiện thành phố Cần Thơ đã  tiêu hủy 1.484 con, với tổng trọng lượng 65.594 kg.

Ông Huỳnh Trung Trứ, Phó Giám đốc Sở Công thương thành phố Cần Thơ cho biết, tình hình dịch tả heo châu Phi khiến giá heo hơi hiện chỉ còn từ 31.000 – 33.000 đồng/kg.

Băn khoăn nên chôn hay đốt heo mắc dịch tả châu Phi ảnh 2

TS. Trương Hoàng Phương, Phó Giám đốc sở Khoa học Công nghệ TP Cần Thơ đề nghị phương án đốt heo mắc dịch tả châu Phi

Tại cuộc họp, Tiến sĩ Trương Hoàng Phương, Phó Giám đốc sở Khoa học Công nghệ TP Cần Thơ đề nghị cần xem xét lựa chọn phương án tiêu hủy heo bằng phương pháp chôn hay đốt. Theo đó, ông Phương cho rằng việc chôn heo mắc dịch tả sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát dịch về sau. Cụ thể, virus dịch tả heo châu Phi có sức đề kháng rất mạnh, việc chôn heo vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh virus sẽ bị tiêu diệt. Do đó, virus có thể tồn tại, phát triển trên xác heo trong quá trình phân hủy. Về lâu dài khi hố chôn bị khai quật để cất nhà hoặc làm đường giao thông thì nguy cơ virus phát tán và bùng phát trở lại thành dịch là rất lớn.

Tiến sĩ Trương Hoàng Phương đề nghị thay vì chôn thì nên triển khai phương án tiêu hủy là đốt bằng xăng hoặc dầu. Vì quá trình đốt sẽ phát sinh nhiệt độ cao.

Ông Nguyễn Ngọc Hè, Giám đốc sở NN-PTNT TP Cần Thơ thì cho rằng, các văn bản hướng dẫn hiện nay đều nêu cả 2 phương án tiêu hủy heo mắc dịch tả là chôn và đốt. Việc chọn chôn hay đốt vẫn đang được các nhà khoa học nghiên cứu, đánh giá. Tuy nhiên, theo ông Hè, quá trình tiến hành đốt tiêu hủy heo vẫn sẽ phát sinh vấn đề ô nhiễm môi trường, cụ thể là khói, bụi.

UBND TP Cần Thơ đã thống nhất hỗ trợ người chăn nuôi có heo bị mắc dịch, nghi mắc dịch phải tiêu hủy với mức 38.000 đồng/kg (khi giá thị trường heo hơi thấp hơn 38.000 đồng/kg). Còn khi giá thị trường cao hơn 38.000 đồng/kg, thì mức hỗ trợ sẽ là 80% giá thị trường, nhưng không thấp hơn 38.000 đồng/kg. Riêng, đối với heo nái, heo đực giống đang khai thác sẽ hỗ trợ với mức 1,5 lần so với giá heo khác.

Ngoài ra, sẽ hỗ trợ thù lao cho cán bộ thú y và những người trực tiếp tham gia phòng chống dịch với mức tối đa là 100.000 đồng/ngày làm việc và 200.000 đồng/người vào các ngày nghỉ, ngày lễ.

Chiều 5-6, trao đổi với PV Báo SGGP, ông Nguyễn Văn Quốc, Phó Chi cục Chăn nuôi thú y tỉnh Bình Định xác nhận thông tin về t ổ dịch tả heo châu Phi vừa mới được phát hiện tại tỉnh Bình Định.

Ổ dịch tả heo châu Phi mới xuất hiện ở Bình Định có thể do thức ăn thừa ảnh 1           Ngành chức năng tỉnh Bình Định đang tiêu độc, khử trùng

Trên thực tế, ổ dịch này được ngành chức năng tỉnh Bình Định phát hiện từ ngày 30-5, tại đàn heo 53 con của ông N.V.T. (Khu vực 7, phường Nhơn Phú, TP Quy Nhơn).

Ông Quốc cho biết: Hiện, đơn vị đã phối hợp với địa phương tổ chức tiêu hủy cả đàn heo 53 con của ông T. 

Ông Quốc nhận định, nguyên nhân xuất hiện dịch tả heo châu Phi ở đàn heo ông T. có thể là do người nuôi tận dụng, thu gom thức ăn dư thừa từ các nhà hàng, quán ăn bình dân, khách sạn...

Trước đó, ngày 21-5, tại cuộc họp nóng để triển khai khẩn cấp công tác phòng chống dịch tả heo châu Phi, ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định từng nhấn mạnh rằng: Nếu để dịch bệnh xảy ra ở huyện nào thì lãnh đạo huyện đó phải chịu trách nhiệm. Đối với tỉnh thì trước mắt là Chi cục chăn nuôi thú y, sau đó đến Giám đốc Sở NN-PTNT rồi cuối cùng là đến trách nhiệm của lãnh đạo UBND tỉnh…

Đọc nhiều nhất

Người dân tìm hiểu các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh được trưng bày tại Phiên chợ sâm Ngọc Linh ở Kon Tum

Cây “đổi đời”

Sau khi sâm Ngọc Linh ở huyện Tu Mơ Rông đổ bệnh chết, người dân nhanh chóng được cung cấp cây giống miễn phí và hướng dẫn kỹ thuật trồng mới. Giấc mơ thoát nghèo nhờ sâm Ngọc Linh nay đã sống lại với người dân vùng cao nơi dây.

Thị trường

Vàng SJC vượt 68 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới phục hồi tốt trong suốt thời gian nghỉ Tết nguyên đán kéo giá vàng SJC trong nước ngày 27-1 (mùng 6 tháng Giêng) tăng lên 68,4 triệu đồng/lượng, ngay cả khi giá vàng thế giới đang có phiên giảm điểm mạnh.

Địa ốc

Doanh nghiệp bất động sản tái cấu trúc

Sau khi Báo SGGP đăng 3 bài về tháo gỡ khó khăn cho các dự bất động sản (BĐS) nói chung và các dự án BĐS du lịch nói riêng trên các số báo ra ngày 13, 14, 16-1-2023, nhiều doanh nghiệp BĐS đã phản hồi rằng đang nỗ lực tìm giải pháp để giải quyết khó khăn.

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.