Hướng tới Asian Games 2010

Băn khoăn trước giờ xuất quân

Chiều nay, đoàn thể thao Việt Nam sẽ làm lễ xuất quân tranh tài tại Asian Games 16-2010. Tuy nhiên, trước giờ đoàn thể thao Việt Nam tiến tới Quảng Châu để luận cao thấp cùng quần hùng châu lục, giới chuyên môn lẫn người hâm hộ nước nhà vẫn không tránh khỏi cảm giác âu lo.

Nhiều sự chuẩn bị chưa được như ý (chẳng hạn như ở môn taekwondo), khiến thể thao Việt Nam góp mặt tại Asian Games với nhiều âu lo. Ảnh: NHẬT ANH

Chỉ tiêu có đạt?

Tại Asian Games 16, đoàn thể thao Việt Nam góp mặt với số lượng đông nhất từ trước đến nay, gần 400 thành viên, trong đó có khoảng 263 tuyển thủ. Con số này còn đông hơn cả kỳ đại hội 15-2006 được tổ chức ở Doha (Qatar), lần ấy chúng ta tham dự với 357 thành viên (247 VĐV) vì tận dụng nước chủ nhà Qatar giàu có bao chi phí ăn ở. Tuy nhiên, số người góp mặt ở Quảng Châu đông hơn, nhưng chỉ tiêu thành tích của thể thao Việt Nam lại giảm, khi chỉ đặt cột mốc sẽ đoạt từ 4 đến 6 HCV, tại Doha chúng ta đặt ra chỉ tiêu giành từ 5-7 HCV.

Và dù số HCV đặt ra không cao, nhưng người ta vẫn lo lắng sẽ không đạt được, bởi kỳ đại hội 4 năm trước, đoàn Việt Nam chỉ giành được 3 chiếc HCV và bị đánh giá là thất bại thảm hại, khiến ông trưởng đoàn khi ấy đã phải lên tiếng xin lỗi người hâm mộ cả nước. Vậy trong số 4 đến 6 HCV ấy, thể thao Việt Nam nhắm vào những môn nào?

Với thực lực như hiện nay, xem ra, karatedo là môn được kỳ vọng nhiều nhất. Trong đó, Nguyệt Ánh và Hoàng Ngân là 2 niềm hy vọng vàng. Tuy nhiên, vừa qua “nữ hoàng kata” Hoàng Ngân bất ngờ dính chấn thương nặng, khiến đội tuyển karatedo xem như mất trắng 1 HCV, nên mọi hy vọng giờ đổ dồn lên vai Nguyệt Ánh và các võ sĩ còn lại ở nội dung kumite.

Trong khi đó, môn cờ tướng lần đầu tiên được góp mặt tại đại hội, và đội tuyển cờ tướng Việt Nam đang nhiều kỳ vọng sẽ lấy được 1 HCV. Còn đội tuyển cờ vua với kỳ thủ trẻ đang lên tay Lê Quang Liêm và những đồng đội của anh như Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Đào Thiện Hải... cũng được đánh giá cao.

Ngoài ra, các đội tuyển bắn súng, điền kinh, dance sport, wushu, cầu mây... cũng thuộc diện “hy vọng cao” của đoàn thể thao Việt Nam trong việc lấy vàng. Tuy nhiên, so thực lực và phong độ của các tuyển thủ hiện nay, cùng sự chuẩn bị của ngành thể thao cho đại hội lớn nhất châu lục, khiến niềm tin vào việc lấy vàng ở các tuyển thủ rất phập phù, đa số trông chờ vào sự may rủi. Bởi thế, chuyện đặt chỉ tiêu thấp, nhưng vẫn bị hỏi là liệu có đạt, không phải là không có lý do.

Và những nỗi lo?

4 năm trước ở Asian Games 15-2006, đội tuyển cầu mây là điểm sáng số 1 khi bất ngờ đoạt 2 chiếc HCV cho đoàn thể thao Việt Nam. Bởi thế, lần này cầu mây vẫn được xếp vào diện “hy vọng cao”. Nhưng trước thực tế ở SEA Games 25 vào cuối năm ngoái tại Lào, khi đội tuyển cầu mây đã hoàn toàn “trắng” vàng trước đối thủ số 1 Thái Lan. Vì thế, nỗi lo “trắng vàng” của cầu mây Việt Nam tại Asian Games 16 lại hiển hiện rất rõ.

Wushu cũng là một trong những môn nhiều hy vọng, dù từ khi du nhập môn võ này vào Việt Nam, những nhà hoạch định chiến lược của thể thao Việt Nam đã “đi tắt, đón đầu” nhằm lấy huy chương tại Asian Games là chính. Tuy nhiên, từ đại hội thứ 13-1998 ở Bangkok đến nay, khi wushu Việt Nam với những gương mặt vàng từng làm mưa làm gió ở đấu trường thế giới như Thúy Hiền, Phương Lan, Đào Việt Lập... nhưng tại Asian Games thì vẫn mãi “đợi chờ trong khắc khoải”, do đối thủ Trung Quốc không chịu “nhả” cho. Tại đại hội lần này, đội tuyển wushu chỉ còn trông chờ vào đúng nội dung tán thủ, nhưng kết quả vẫn thuộc dạng... hên xui.

Trong khi đó, môn cử tạ từng là niềm hy vọng số 1 của đoàn thể thao Việt Nam ở đấu trường Olympic 2008, nhưng sau 2 năm, “ngôi sao” Hoàng Anh Tuấn bỗng tắt lịm đến bất ngờ khi phong độ và thành tích tuột dốc thê thảm. Một đội tuyển từng là hy vọng vàng ngày nào, giờ được đánh giá... đoạt được HCĐ đã là thành công!

Cách đây 1 năm, sau Asian Indoor Games 3 và SEA Games 25-2009, giới chuyên môn rất hy vọng “nữ hoàng tốc độ” Vũ Thị Hương và Trương Thanh Hằng sẽ bước lên bục cao nhất ở Á vận hội. Tuy nhiên, sự đầu tư chuẩn bị rất hời hợt từ bộ môn điền kinh Việt Nam, khiến niềm tin về chiếc HCV Asian Games đầu tiên của đội tuyển điền kinh cứ nhạt dần trước thềâm đại hội.

Và còn nhiều nữa những sự chuẩn bị như thế, khiến người ta cứ phải phập phồng âu lo cho các đội tuyển thể thao nước nhà ở sân chơi châu lục.

Tin ở hoa hồng

Chiều nay, đoàn thể thao Việt Nam sẽ chính thức làm lễ xuất quân, và dù vẫn còn nhiều băn khoăn lẫn lo âu như thế, nhưng chúng tôi cùng hàng triệu người hâm mộ nước nhà luôn cầu chúc và hy vọng các tuyển thủ thể thao Việt Nam sẽ luôn vượt qua chính mình để gặt hái vinh quang về cho tổ quốc.

Nếu bạn có niềm tin thì bạn sẽ thành công. Vì thế, chúng tôi tin các tuyển thủ của chúng ta sẽ luôn biết cách “vượt khó” để thành công, dù niềm tin đôi lúc vẫn cần có một cái gì đó để bấu víu...

TUẤN THÀNH

Các tin, bài viết khác