Bán sách qua mạng - Khi đại gia nhập cuộc

Bán sách qua mạng không còn là một khái niệm xa lạ tại Việt Nam. Những năm qua trong nước đã xuất hiện nhiều doanh nghiệp chuyên kinh doanh sách qua mạng có hiệu quả. Chính vì thế, đến thời điểm này các nhà phát hành sách truyền thống không cam chịu ngồi yên.

Cuộc chiến của những nhà chuyên nghiệp
 
Hai cái tên sahara.com và vinabook.com là những đơn vị kinh doanh sách qua mạng lớn nhất tại Việt Nam hiện nay. Nếu Vinabook tự nhận mình là “Nhà sách trên mạng lớn nhất Việt Nam” thì Sahara lại khẳng định mình là “Siêu thị sách trực tuyến lớn nhất Việt Nam”.
 
Đối với đại đa số bạn đọc, thực chất cả hai đơn vị đều giống nhau, ít nhất là về mặt hình thức kinh doanh. Ở các đơn vị kinh doanh sách qua mạng trên, khách hàng có thể lựa chọn cuốn sách mình muốn trong kho sách khổng lồ của mỗi doanh nghiệp.

Do lợi thế không tốn mặt bằng trưng bày nên kho sách của các đơn vị trên đều đa dạng hơn đa số các nhà sách thực tế trên thị trường hiện nay. Sau khi chọn được những cuốn sách ưng ý, khách hàng đăng ký hình thức thanh toán, địa chỉ, sách sẽ được giao đến tận tay khách hàng.

Không chỉ bán sách, các đơn vị kinh doanh sách qua mạng còn bán rất nhiều mặt hàng khác như văn phòng phẩm, băng đĩa, thiết bị máy tính… Ở đây, Sahara có phần nhỉnh hơn Vinabook khi số lượng mặt hàng đa dạng hơn hẳn như bán cả cặp học sinh, dụng cụ văn phòng, quà tặng, thậm chí có cả rượu vang.

Ngược lại, ở mảng sách Vinabook lại có phần trội hơn khi nhanh nhạy tìm kiếm các thông tin giới thiệu sách, xây dựng được kênh bán sách giảm giá khá hiệu quả, có nhiều đầu sách chỉ mới vừa ra mắt đã có thể bán giảm giá đến 20%.
 
Tại thị trường trong nước còn khá nhiều doanh nghiệp chuyên kinh doanh sách qua mạng khác nhưng xét về quy mô cũng như sự chuyên nghiệp trong phục vụ, Sahara và Vinabook vẫn là những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực này.

Và cuộc chiến của những đại gia
 
Vừa qua, Công ty Văn hóa Phương Nam đã khai trương nhà sách trực tuyến trên mạng tại địa chỉ nhasachphuongnam.com. Đây được xem là phát pháo báo hiệu một cuộc chiến mới trong lĩnh vực kinh doanh sách qua mạng tại Việt Nam.

Từ đưa sách trực tiếp đến bạn đọc, Công ty VH Phương Nam (PNC) đang mở rộng bán sách qua mô hình trực tuyến.

Thực ra, đây không phải lần đầu một công ty phát hành sách sở hữu nhà sách bình thường kinh doanh thêm sách qua mạng. Ngược lại, phải nhìn nhận rằng chính trang web của nhà sách Minh Khai mới là người đi tiên phong trong việc bán sách qua mạng từ cách nay gần 10 năm.

Tuy nhiên, một thời gian dài dịch vụ bán sách qua mạng của Minh Khai chủ yếu tập trung phục vụ khách nước ngoài, kiều bào…, vì ở các nước việc thanh toán qua mạng, vận chuyển hàng hóa chuyên nghiệp hơn trong nước, nên đã giúp hình thức kinh doanh qua mạng phát triển hơn.

Thanh toán và vận chuyển chính là hai khó khăn nhất cho bất cứ đơn vị kinh doanh qua mạng trong nước. Ngay cả các nhà chuyên nghiệp lâu năm như Vinabook hay Sahara cũng chỉ áp dụng biện pháp thủ công nhất là tự cho nhân viên đưa sách đến tận tay khách hàng, chỉ khách hàng ở xa mới dùng qua bưu điện.

Cũng vì thế, khi Phương Nam ra nhà sách trực tuyến, thanh toán và vận chuyển là hai khâu được chú ý nhất. Còn về vấn đề sách hay hàng hóa khác thì bản thân doanh nghiệp đã tạo dựng được uy tín từ trước nên ít được chú ý hơn.
 
Điểm khiến Phương Nam được đánh giá cao là cho phép thanh toán trực tiếp khi khách hàng nhận sản phẩm và vận chuyển miễn phí (với một số yêu cầu phụ). Trong bối cảnh thanh toán trực tuyến, nhất là những khoản nhỏ vẫn còn chưa phát triển, phương thức kinh doanh trên của Phương Nam gây được thiện cảm của khách hàng.

Khác với Sahara hay Vinabook coi kinh doanh qua mạng là trọng tâm, Phương Nam lại coi nhà sách trực tuyến của mình là cánh tay nối dài của hệ thống nhà sách của đơn vị. Như vậy, tuy khó có thể vượt trội so với các nhà sách trực tuyến chuyên nghiệp có sẵn, nhưng trong hệ thống các nhà phát hành sách nói chung thì Phương Nam đã tạo được một điểm nhấn riêng đầy mạnh mẽ.

Chính điểm nhấn này sẽ kích phát việc mở rộng hình thức kinh doanh sách qua mạng khi các đại gia phát hành sách khác cũng phải nhập cuộc.

TƯỜNG VY

Các tin, bài viết khác