Bàn thắng “vàng” của Thắng

Trên khán đài VIP, bầu Thắng nhảy cẫng lên khi nhìn Nguyễn Việt Thắng ghi bàn quyết định đưa Gạch Đồng Tâm lần thứ hai đoạt cúp vàng vô địch. Chàng cầu thủ ông mua về của Hoàng Anh Gia Lai với giá 70 triệu đồng và để ngồi thụ án treo hai năm rưỡi ấy giờ là người hùng của Gạch…

Lãnh đạo UBND tỉnh Long An trao hoa chúc mừng đội GĐT.LA đoạt chức vô địch.

Khi Việt Thắng nhận bản án treo giò của LĐBĐVN thì cũng là lúc cầu thủ này đã thuộc về người của Gạch Đồng Tâm. Bầu Thắng khi mua Việt Thắng từ Hoàng Anh Gia Lai về chắc chắn biết rất rõ là cầu thủ này đang nằm trong nghi án và sẽ bị treo giò sau vụ scandsal ở cúp C1 Đông Nam Á năm 2003 nhưng ông vẫn mua với những lý lẽ của riêng mình.

Đến giờ ông Thắng vẫn còn bị bàn bè trêu chọc là mất 70 triệu đồng để mua một cầu thủ về chịu án treo giò và để chữa trị chấn thương.

Tuy nhiên ông chỉ cười và nói: “Cái chính không phải là mất tiền cho việc mua một cầu thủ sẽ bị thụ án mà là mở ra cho một cầu thủ trẻ một con đường sống sau khi bị quá nhiều người hắt hủi và tưởng chừng không thể quay lại nghiệp sân cỏ một cách tử tế sau cú vấp đầu đời…”.

Nói về người cưu mang mình, Việt Thắng đến giờ vẫn cho rằng bầu Thắng là người đã sinh ra mình lần thứ hai và giúp Thắng có đủ niềm tin để trở lại sân cỏ. Khi mà những tháng ngày cuối cùng của Việt Thắng ở Hoàng Anh Gia Lai là chuỗi thời gian tồi tệ nhất mà cầu thủ này phải trải qua. Những nỗi ám ảnh và sự sợ hãi tưởng chừng không thể vượt qua khi Thắng bị “dán” cho cái từ rủ rê đồng đội bán độ, bị tố cáo và bị ghi âm…

Đã có lúc Việt Thắng tính đến chuyện bỏ luôn nghiệp sân cỏ để tìm một công việc mới sinh nhai do không chịu nổi sức ép. Cú vấp đầu đời của một cầu thủ quá lớn và tất cả đều như chống lại Thắng nhưng kể từ khi được nhận về và được cưu mang Thắng lại tin rằng mình có thể đứng lên từ chính chỗ đã vấp ngã.

Niềm vui của Nguyễn Việt Thắng sau khi ghi bàn thắng “vàng” đem chức vô địch về cho GĐT.LA. Ảnh: HOÀNG HÙNG.

Suốt hai năm rưỡi chịu án treo, Thắng kiên trì vừa chữa trị chấn thương vừa tập luyện. Thời gian ấy trong lòng cầu thủ trẻ này nung nấu sự khát khao trở lại sân cỏ đến lạ thường. Nỗi khát khao ấy được nhân đôi bởi sự quyết tâm làm lại và cả ước nguyện muốn đóng góp công sức của mình để trả ơn những người đã cưu mang mình và cho mình niềm tin.

Chiều qua, khi hàng công của Gạch Đồng Tâm thật bế tắc trong việc tìm đường vào cầu môn Đà Nẵng đồng thời từ Pleiku dội về thông tin Bình Dương đang dẫn 2-1 và có khả năng đoạt cúp vàng thì ông Calisto tung Việt Thắng vào.

Bao nhiêu tinh lực và bao nhiêu khát khao đã được Thắng vắt hết vào sau khi rời hàng ghế dự bị. Chỉ với một cú xoay người lấy bóng và động tác sút trong tư thế gần mất trụ, Việt Thắng đã ghi bàn quyết định đưa Gạch Đồng Tâm giật lại chiếc cúp tưởng đã nằm trong tay Bình Dương. Trên khán đài VIP, bầu Thắng nhảy cẫng lên mừng chiến công của chàng cầu thủ mà ông giang tay ra với hy vọng vừa cảm hóa vừa cưu mang để làm lại cuộc đời.

Một món quà thật đẹp của Việt Thắng với đội bóng quê hương và cũng là sự trả ơn thật ý nghĩa với những người đã giúp cho mình tự tin trở lại với sân cỏ.

Gạch Đồng Tâm đăng quang lần hai và chắc chắn lịch sử sẽ ghi nhận bàn thắng để đời của chàng cầu thủ Long An lên TP.HCM kiếm sống rồi trôi dạt lên phố Núi để cuối cùng trở về quê nhà với những “thương tích” từ lần vấp ngã thật đau.

Nhìn hình ảnh bầu Thắng cùng ông Calisto ôm Việt Thắng vào lòng mà mắt cầu thủ này nhắm chặt trong niềm hạnh phúc vô bờ chợt nhớ đến lời khẳng định của ông Riedl trong lần trả lời báo chí gần đây nhất: “Tôi sẽ không gọi trở lại những cầu thủ đã từng dính đến tiêu cực và có tì vết…”.

Giữa việc giang tay nâng đỡ một người đứng dậy từ chỗ vấp ngã và việc xô ngã những người chạy lại cái nào qúy hơn?

Hy vọng bàn thắng của Thắng sẽ làm ông Riedl tỉnh lại. Tỉnh không phải vì Việt Thắng đã trở lại mà tỉnh vì cái cách cảm hóa và giúp đỡ một con người có niềm tin để tiếp tục sống.

NGUYỄN NGUYÊN

Các tin, bài viết khác